Cần Thơ: Chuẩn bị xây dựng Đền Hùng

Ngày 13-2, Thường trực UBND TP Cần Thơ đã họp với các sở ngành liên quan để bàn kế hoạch triển khai xây dựng đền thờ các vua Hùng (Đền Hùng) trên địa bàn TP Cần Thơ.

Theo UBND TP Cần Thơ, tháng 11-2015, TP Cần Thơ có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương xây dựng đền thờ các vua Hùng tại khuôn viên quy hoạch khu hành chính quận Bình Thủy. Tháng 9-2016, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý việc xây dựng đền thờ các vua Hùng tại TP Cần Thơ, trung tâm của vùng ĐBSCL, nhưng yêu cầu không được sử dụng ngân sách Nhà nước.

Chính phủ cũng yêu cầu UBND TP Cần Thơ thực hiện trình tự, thủ tục đầu tư theo quy định, lựa chọn địa điểm xây dựng đền thờ bảo đảm trang trọng, thuận lợi cho người dân và du khách đến tham quan, dâng hương tưởng niệm các vua Hùng, tổ chức lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân, các nhà khoa học... Đồng thời, phối hợp chặt với Ban Tuyên giáo Trung ương, các bộ ngành liên quan trong quá trình xây dựng.

Tại cuộc họp vào ngày 13-2, lãnh đạo Sở VH-TT-DL TP Cần Thơ cho biết, dự kiến diện tích xây Đền Hùng khoảng 3,63ha, tại khuôn viên quy hoạch khu hành chính quận Bình Thủy. Quy mô và các hạng mục xây dựng gồm đền thờ Tổ mẫu Âu Cơ và Quốc tổ Lạc Long Quân, đền thờ các vua Hùng, cổng chào, các phòng trưng bày, khu quảng trường, hồ sinh thái, bãi xe… Vốn thực hiện sẽ sử dụng phần ngân sách để bồi thường mặt bằng và tái định cư, riêng phần xây dựng sẽ vận động vốn xã hội hóa…

NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác