Cần Thơ: Đào tạo nghề miễn phí cho người đi xuất khẩu lao động

Hiện nay, TP Cần Thơ bắt đầu thực hiện miễn phí đào tạo nghề cho những người tham gia chương trình xuất khẩu lao động. Ngành LĐ-TBXH TP Cần Thơ đang phối hợp với các trường dạy nghề để đào tạo nguồn cho việc xuất khẩu lao động. Các nghề đang có nhu cầu cao ở thị trường Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Trung Đông… được tập trung đào tạo như sửa chữa điện tử, điện công nghiệp, thợ hàn công nghệ mới, nhân viên chăm sóc y tế…

B. Đa

  • Bình Phước mất 30% - 40% sản lượng điều

Cây điều là thế mạnh cây trồng chủ lực của nông dân và là mặt hàng xuất khẩu chính của tỉnh Bình Phước, với 155.623 ha, chiếm gần 40% tổng diện tích và 50% sản lượng điều thu hoạch hàng năm của cả nước. Nhưng trong mùa thu hoạch hiện nay, do nắng mưa thất thường, thiếu nước và bị côn trùng phá hoại, khiến cây điều khô bông hoặc không kết trái, báo động thất thu nặng 30%-40% sản lượng điều thu hoạch trong vụ mùa này so với năm ngoái. Giá phân bón, xăng dầu, thuốc sát trùng… tăng cũng khiến bà con nông dân suy tính khả năng tiếp tục đeo bám vườn điều hay phải chuyển qua cây trồng khác…  

Ng. Đạo

  • Từ năm 2008: Hàn Quốc trực tiếp tổ chức thi tiếng Hàn cho lao động Việt Nam

Theo tin từ Bộ LĐ-TB và XH, kỳ thi tiếng Hàn năm 2008 cho lao động có nhu cầu đi làm việc tại Hàn Quốc sẽ diễn ra vào tháng 4 tới (lao động bắt buộc phải có chứng chỉ này mới được làm hồ sơ đi làm việc). Tuy nhiên, từ năm 2008, Bộ Lao động Hàn Quốc sẽ thực hiện chính sách mới về chế độ thi tiếng Hàn. Cụ thể, cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc, nơi trực tiếp thực hiện chương trình cấp phép lao động ngoài nước - sẽ trực tiếp tổ chức kỳ thi tiếng Hàn (thay vì cùng phối hợp với Bộ LĐ-TB và XH Việt Nam). Phía Hàn Quốc không hạn chế số lượng thí sinh dự thi nhưng sẽ khống chế số lượng thi đỗ, lấy điểm từ cao xuống thấp. Lệ phí thi sẽ giảm đáng kể.

Theo công bố Ủy ban Chính sách nguồn nhân lực Hàn Quốc, năm 2008, Hàn Quốc có kế hoạch tuyển dụng 132.000 lao động nước ngoài, trong đó có 60.000 lao động là người gốc Hàn và 72.000 lao động nước ngoài.

Q. Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

H’Hen Niê, Hari Won là đại sứ phòng chống nạn kết hôn sớm

H’Hen Niê, Hari Won là đại sứ phòng chống nạn kết hôn sớm

Hoa hậu H’Hen Niê và nhiều nghệ sĩ Hari Won, H’Hen Niê, MC Công Tố, diễn viên Minh Tít, diễn viên Trung Ruồi, MC Mạnh Khang, Người đẹp Thanh Vân, nhiếp ảnh gia Nguyên Nhật… đã hội ngộ tại Hà Giang, với vai trò đại sứ, truyền đi thông điệp bảo vệ trẻ em khỏi vấn nạn tảo hôn trong chương trình “Trẻ em không phải cô dâu”.