Cẩn trọng với thịt bò giá rẻ

Chỉ từ 64.000 đồng đến hơn 100.000 đồng là các bà nội trợ đã có thể mua 1kg thịt bò về chế biến các món ăn cho gia đình. Thế nhưng trên thực tế, loại thịt bò giá rẻ này thực chất là thịt trâu nhập từ Ấn Độ, thậm chí tệ hơn là thịt heo nái, heo chết được “hô biến” thành thịt bò.
Một cơ sở bán thịt bò với giá rẻ tại TP Biên Hòa, Đồng Nai
Một cơ sở bán thịt bò với giá rẻ tại TP Biên Hòa, Đồng Nai

“Thịt bò” rẻ như thịt heo

 Trong vai một người vừa mới mở quán lẩu bò, chúng tôi tìm đến một điểm chuyên bán các loại thực phẩm bằng hình thức livestream qua Facebook tại phường Bửu Long, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai để tìm mua số lượng lớn loại thịt bò giá rẻ về làm nguyên liệu cho quán.

Tại đây, chúng tôi được nhân viên bán hàng cho biết, thịt bò tảng bán giá 90.000 đồng/kg nếu mua từ 3kg trở lên và giá 125.000 đồng/kg nếu mua 1kg. Mức giá này chỉ bằng 1/3 so với thịt bò cùng loại được bán ngoài chợ. Tương tự, thịt bắp bò ở đây có giá bán 120.000 đồng/kg nếu mua từ 3kg trở lên và giá 145.000 đồng/kg nếu mua 1kg, rẻ bằng một nửa so với giá mua ở ngoài chợ. Thịt bò gân cũng chỉ bán giá 90.000 đồng/kg, gù bò có giá 120.000 đồng/kg nếu mua từ 5kg trở lên.

Bà P.N.A, chủ cơ sở trên cho biết, sở dĩ thịt bò ở đây bán giá rẻ như vậy là do bán số lượng nhiều, mỗi ngày cơ sở có thể giết mổ và bán khoảng 20 con bò các loại. Tuy nhiên, trên thực tế tìm hiểu của PV SGGP thì không có lượng lớn thịt bò như bà P.N.A nói.

Cụ thể, tại thời điểm quan sát, chúng tôi chỉ thấy có khoảng 20kg thịt bò các loại được bày bán chung với các loại hải sản. Đặc biệt, khi chúng tôi hỏi mua đầu bò để về hầm lấy nước thì bà P.N.A. nói không có. Ngoài ra, qua nhiều ngày theo dõi các buổi livestream bán hàng của bà P.N.A. thì mỗi ngày bà này cũng chỉ rao bán trên dưới 100kg thịt bò, tương đương một nửa con bò. 

Theo thông tin trên mạng, chúng tôi tiếp tục liên hệ với một cơ sở chuyên cung cấp sỉ và lẻ thực phẩm nhập khẩu tại phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TPHCM và thật ngỡ ngàng hơn khi ông Q., chủ cơ sở, báo giá thịt bò ở đây còn rẻ hơn nhiều so với cơ sở của bà P.N.A. Giá các loại thịt bò: nạm bụng giá 64.000 đồng/kg, bắp rùa giá 90.000 đồng/kg, gân giá 76.000 đồng/kg, đuôi giá 125.000 đồng/kg, bao tử khăn lông giá 84.000 đồng/kg, đùi giá 104.000 đồng/kg, dẻ sườn giá 74.000 đồng/kg, bò viên gần giá 70.000 đồng/kg, bắp hoa giá 96.000 đồng/kg…

Ông Q. nói nhận giao hàng toàn quốc, chỉ cần lên đơn từ 5 thùng trở lên (mỗi thùng 20kg) là được. Ông Q. cho biết thêm, có nhiều quán ăn, quán nhậu, trong đó chủ yếu là quán phở, quán lẩu bò tại TPHCM và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương nhập thịt bò của ông. Ngoài ra, nhiều tiểu thương ở chợ bình dân cũng lấy hàng ở cơ sở này.

Cẩn trọng với thịt bò giá rẻ ảnh 1 Các loại thịt bò giá rẻ được rao bán tràn lan trên mạng

Thực chất là thịt trâu Ấn Độ

 Chị Nguyễn Thị Thảo, một đầu mối kinh doanh tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, cho biết, hiện giá các loại thịt bò bình quân khoảng 200.000 đồng/kg trở lên. Cụ thể, ba chỉ bò giá 180.000 đồng/kg, tái đùi giá 240.000 đồng/kg, tái nang giá 230.000 đồng/kg, thăn giá 250.000 đồng/kg, bắp hoa giá 260.000 đồng/kg, nạm sườn giá 165.000 đồng/kg, gân lọc thịt giá 165.000 đồng/kg...

Chị Thảo khẳng định, loại thịt bò giá rẻ rao bán tràn lan trên mạng thực chất là thịt trâu Ấn Độ. Nhìn bề ngoài thì loại thịt trâu này khá giống với thịt bò và ở công ty của chị Thảo cũng bán loại thịt trâu này với giá bán khoảng 80.000 đồng/kg. Theo chị Thảo, thịt trâu Ấn Độ giống như thịt bò nhưng độ mềm thì không bằng. 

Chị Thảo tiết lộ, hiện nay, có nhiều quán bán bò nướng tảng dùng loại thịt cổ trâu với giá khoảng 90.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đối với các quán nhậu dùng thịt trâu Ấn Độ giả làm thịt bò thì phải xác định khách hàng không kén ăn, không sành, thì “ổn”; còn đối với khách sành ăn thì không ăn được vì thịt trâu Ấn Độ có mùi đặc trưng.

Trong khi đó, một cán bộ thú y cho biết, hầu hết thịt bò siêu rẻ trên thực chất là thịt trâu đông lạnh từ Ấn Độ, thậm chí là loại thịt heo nái chết được “phù phép” trở thành thịt bò. Trên thực tế, các cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý loại thịt bò giả này. Nếu người tiêu dùng mua nhầm loại thịt bò này và sử dụng lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, cho biết, hiện bò hơi có giá khoảng 80.000-100.000 đồng/kg. Sau khi giết mổ, tỷ lệ thịt còn 55%-60%, vì vậy giá bán ra thị trường sau khi pha lóc là khoảng 200.000 đồng/kg mới hợp lý. Còn loại thịt bò có giá từ 70.000-100.000 đồng/kg là không thể. Đây chỉ có thể là thịt bò giả được phù phép từ thịt heo nái, heo chết mà thỉnh thoảng cơ quan chức năng vẫn phát hiện và xử lý.

Tin cùng chuyên mục