Canada cảnh báo về tác dụng phụ của thuốc Diane-35

(SGGPO).- Thuốc Diane-35 có hiệu quả cao đối với những người bị mụn trứng cá nặng, song nếu người bệnh sử dụng kết hợp các loại thuốc điều trị khác, thuốc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cục máu đông. Đây là cảnh báo vừa được Bộ Y tế Canada đưa ra ngày 19-5.

Ở hầu hết các quốc gia, Diane-35 được sử dụng để điều trị mụn trứng cá song tại một số nước thì nó còn được dùng như một dạng thuốc tránh thai đường uống. Tại Canada, loại thuốc Diane-35 hiện chỉ được sử dụng để điều trị tạm thời cho những người mắc bệnh mụn trứng cá nặng và không kết hợp các loại thuốc điều trị khác. Từ tháng 2-2013, khi Pháp ban hành lệnh cấm đối với loại thuốc này sau cái chết của 4 phụ nữ bị mắc bệnh máu đông do nghi ngờ có liên quan đến việc sử dụng thuốc.

Các chuyên gia khuyến cáo việc sử dụng thuốc trị mụn trứng cá Diane-35 rất hiệu quả đối với những người mắc bệnh nặng nhưng cũng gây ra một số tác dụng phụ nếu sử dụng không đúng cách. Những người nghiện thuốc lá, thừa cân hoặc có tiền sử mắc bệnh cục máu đông không nên sử dụng Diane-35. Những triệu chứng của bệnh cục máu đông bao gồm sưng nhức chân, đau ngực, khó thở...

        Hạnh Xuân  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS Phạm Như Hiệp (bìa trái) vận chuyển trái tim người hiến tặng bằng đường hàng không từ Hà Nội về Huế để ghép cho bệnh nhân Phạm Văn Cơ

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 5: Kỳ tích ghép tạng, ghép chi

Sau hơn 28 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên, kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam đã sánh ngang với nhiều nước phát triển. Cùng với đó, các bệnh viện đầu ngành liên tục có những ca ghép mới vô cùng phức tạp, khẳng định bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật ghép tạng, ghép chi chuyên sâu ở Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tỉnh Hậu Giang mở rộng chương trình Sữa học đường

Năm học 2020-2021, tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm chương trình sữa học đường (SHĐ) nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ em. Trước đó, tỉnh đã triển khai tại Trường Tiểu học Hòa Mỹ 1, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, nơi có 420 học sinh theo học và gặt hái nhiều hiệu quả tích cực.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).