Canada đệ trình LHQ tuyên bố chủ quyền Bắc cực

Hãng AFP ngày 6-12 đưa tin, Canada đệ trình lên Liên hiệp quốc (LHQ) tuyên bố chủ quyền mở rộng đối với Bắc cực. Giới phân tích nhận định động thái này sẽ châm ngòi cho mâu thuẫn mới giữa Canada với Nga và Đan Mạch, hai quốc gia cũng từng tuyên bố chủ quyền đối với khu vực này.

Từ trước đến nay, mở rộng chủ quyền tại khu vực Bắc cực và vùng biển xung quanh vẫn là một nội dung quan trọng trong chính sách của Thủ tướng Canada Stephen Harper. Canada đã dành phần lớn 10 năm trở lại đây để thám hiểm và nghiên cứu vùng đáy biển phía Bắc và thu thập bằng chứng hỗ trợ tuyên bố của mình.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.