Canada sẽ trình hồ sơ chủ quyền Bắc Cực lên LHQ

Theo Hãng tin Candian Press, vùng Bắc Cực có vẻ “nóng lên” khi Bộ trưởng Ngoại giao Canada Lawrence Cannon bắt đầu chuyến thăm tới vùng Cực Bắc của nước này để tận mắt chứng kiến các nhà khoa học đang tập hợp những dữ liệu phục vụ cho tuyên bố chủ quyền của nước này tại Bắc Cực trong tương lai.

Chuyến thăm của ông Cannon sẽ kéo dài 2 ngày tới vịnh Resolute và vùng Borden Island Ice Camp, nơi mà các nhà khoa học Canada đang tiến hành những nghiên cứu thực địa cần thiết để chuẩn bị cho hồ sơ của Canada gửi lên Ủy ban về giới hạn - ranh giới - thềm lục địa của Liên hiệp quốc (UNCLCS).

Canada có thời hạn đến năm 2013 để gửi hồ sơ lên UNCLCS, cơ quan này sẽ đứng ra phân định đường biên giới giữa các nước đang tranh chấp tại Bắc Cực, khu vực có 1/4 trữ lượng dầu mỏ và khí đốt chưa khai thác trên Trái đất. 

N.PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.