Canada sẽ trình hồ sơ chủ quyền Bắc Cực lên LHQ

Theo Hãng tin Candian Press, vùng Bắc Cực có vẻ “nóng lên” khi Bộ trưởng Ngoại giao Canada Lawrence Cannon bắt đầu chuyến thăm tới vùng Cực Bắc của nước này để tận mắt chứng kiến các nhà khoa học đang tập hợp những dữ liệu phục vụ cho tuyên bố chủ quyền của nước này tại Bắc Cực trong tương lai.

Chuyến thăm của ông Cannon sẽ kéo dài 2 ngày tới vịnh Resolute và vùng Borden Island Ice Camp, nơi mà các nhà khoa học Canada đang tiến hành những nghiên cứu thực địa cần thiết để chuẩn bị cho hồ sơ của Canada gửi lên Ủy ban về giới hạn - ranh giới - thềm lục địa của Liên hiệp quốc (UNCLCS).

Canada có thời hạn đến năm 2013 để gửi hồ sơ lên UNCLCS, cơ quan này sẽ đứng ra phân định đường biên giới giữa các nước đang tranh chấp tại Bắc Cực, khu vực có 1/4 trữ lượng dầu mỏ và khí đốt chưa khai thác trên Trái đất. 

N.PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.