Công nghệ thẩm mỹ mới

Căng da mặt, nâng chân mày... bằng chỉ

Khi người ta bắt đầu có tuổi, các mô trở nên yếu hơn, lớp mỡ vùng mặt mất dần đi và cấu trúc nâng đỡ bên dưới lớp da ngày càng lỏng lẻo, chảy xệ. Các vùng thường chảy xệ gồm 2 má, vùng dưới mắt, chân mày, nọng cằm, cổ... (kể cả ngực, mông...).

Các biểu hiện lão hóa này có thể khắc phục, mà cách thông dụng nhất trước đây là can thiệp bằng phẫu thuật căng da mặt. Loại phẫu thuật này thường kéo dài khoảng 4 - 5 giờ và khá đau. Sau phẫu thuật cũng cần đến 4-6 tuần để hồi phục...

Căng da mặt bằng chỉ tại VN

Khuynh hướng làm đẹp hiện đại quan tâm hạn chế tối đa việc gây tổn thương, giảm đau, giảm thời gian chờ hồi phục... (do phẫu thuật). Vì vậy, các bác sĩ thường nghiên cứu tìm kiếm những công nghệ làm đẹp mới không gây đau hoặc ít gây tổn thương nhất.

Mới đây, công nghệ mới về việc sử dụng một loại chỉ đặc biệt có tên Aptos để căng da mặt, nâng chân mày vừa được giới thiệu. Đây là loại chỉ có các ngạnh cực nhỏ (chỉ thấy rõ trên kính hiển vi) để luồn bên dưới lớp da cần căng. Các ngạnh này móc vào phần mô bên dưới lớp da, sau đó đầu kia của sợi chỉ sẽ được kéo căng để nâng phần da bị chảy xệ.

Tùy theo số vùng cần căng, lượng chỉ sử dụng có thể từ 4 đến 18 sợi. Sau khoảng 6 tuần, các mô xơ sẽ phát triển bao bọc sợi chỉ, góp phần làm đầy và nâng lớp da bên trên lên, đồng thời cố định và duy trì hiệu quả căng da mặt, cổ, nâng chân mày, giúp khuôn mặt trẻ lại.

Có thể tạm hình dung việc dùng chỉ căng da mặt như khi chúng ta đứng trước gương dùng ngón tay kéo căng để giảm bớt sự chảy xệ của một vài vùng da trên khuôn mặt. Loại chỉ đặc biệt này sẽ thay ngón tay thực hiện việc căng da.

Ngoài hiệu quả cao trong việc tránh tổn thương, tránh sẹo, giảm đau, giảm tối đa thời gian hồi phục... như so với phẫu thuật căng da mặt thông thường, công nghệ này có ưu điểm là trông rất tự nhiên. Tùy theo yêu cầu, có thể thực hiện căng da trên toàn bộ, hoặc một phần của khuôn mặt. Với những người còn trẻ, chỉ cần thực hiện 1 hoặc 2 vùng trên mặt.

Trước và sau khi căng da mặt bằng chỉ.

Sau khi thực hiện, vùng da liên quan chỉ hơi bị sưng nhẹ và sẽ trở lại bình thường sau 2-3 ngày. Hiệu quả bắt đầu thấy rõ vào khoảng 3 tuần sau và kéo dài trong nhiều năm. Thời gian duy trì còn phụ thuộc tình trạng da cụ thể, tuổi tác, sự chăm sóc riêng của từng người. Đối với khách bị giảm cân, phơi nắng, hút thuốc lá nhiều..., thời gian duy trì sẽ ngắn đi.

Hiện công nghệ này là chọn lựa tối ưu và rất thịnh hành ở các nước phát triển. Tuy nhiên, nó không phù hợp với những trường hợp da bị lão hóa cao, gây chùng nhiều, (trường hợp này nhất thiết phải cắt bớt da theo công nghệ căng da mặt thông thường).

Tuy nhiên, dù kết quả không thật cao, nhưng với người trên 55 tuổi, nếu da không chùng quá nhiều, vẫn có thể áp dụng (dù ở độ tuổi này, lượng collagen và mô xơ đã giảm rất nhiều). Với những người trước đây đã từng căng da mặt, đã có cắt bỏ da, nay theo thời gian, da tiếp tục bị chảy xệ, có thể kết hợp thực hiện công nghệ này.

Ở Mỹ, chi phí thực hiện căng da mặt bằng chỉ Aptos khá cao: 300 - 500 USD cho mỗi sợi chỉ được sử dụng. Ở Việt Nam, hiện chi phí khoảng 100 USD/ sợi.

Gần đây nhất, Hội nghị Thẩm mỹ quốc tế tại Tokyo tháng 11-2005 vừa vừa giới thiệu một loại chỉ đặc biệt hơn, có khả năng đàn hồi cao, phù hợp căng da mặt ở những vùng thường xuyên cử động hoặc co kéo nhiều như gò má, chân mày (có thể sử dụng cho cả việc nâng ngực, mông...) nhưng giá thành cao gấp 3 lần so với loại chỉ này. 

TS-BS TRẦN THỊ ANH TÚ

Các tin, bài viết khác