Càng dễ sống

SGGP
- Càng gần với thời điểm tuyến metro đầu tiên ở TPHCM được đưa vào khai thác và vận hành, sự háo hức của cư dân càng lộ rõ. Những người đã có cơ hội sử dụng loại hình giao thông hiện đại này ở nước khác thì mong gặp lại thứ quen thuộc. Người chưa từng ngồi tàu điện bao giờ thì tò mò chờ được thử.

- Vậy những người e ngại thì sao?

- Có không ít thắc mắc rằng sao gần các nhà ga không thấy bóng dáng của các bãi giữ xe hai bánh. Họ cho rằng để thuận tiện, cần có bãi giữ xe cho khách đi tàu. Nhưng ai am hiểu vấn đề hơn thì cho rằng, metro sẽ giúp giảm nhiều nhu cầu sử dụng phương tiện cá nhân. Khách đi tàu sẽ đến ga bằng xe bus, taxi hoặc đi bộ. Mỗi người giảm làm biếng đi một chút, thành phố sẽ gọn gàng hơn.

- Khi dịch đi qua, cư dân đô thị có những thói quen hoàn toàn mới, ví dụ như duy trì 5K. Những cái mới xuất hiện, đâu thể trì níu những cái cũ. Công nghệ mới, giao thông công cộng… sẽ làm nhịp sống khác hẳn. Từ thói quen di chuyển, công ăn việc làm, cách sắp xếp thời gian cá nhân của phần lớn cư dân sẽ phải thích ứng với thay đổi. Có thể có những thứ chưa làm quen được liền, nhưng ít bữa là êm. 

- Lợi ích cá nhân có nhín đi, lợi ích cộng đồng mới nảy. Càng sẵn sàng cho sự hòa nhập và thích nghi, sẽ càng dễ sống.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bán chạy là vui

- Những ngày cận tết, thị trường hàng tiêu dùng sôi động hẳn. Đường phố dễ gặp cảnh ùn tắc, do lượng xe cộ đột ngột tăng lên. Trong số đó, góp phần không ít là những xe tải chở hàng về các điểm bán lẻ của siêu thị, chợ.

Giao thông - Đô thị

Ùn ứ tại đoạn cuối cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Sáng 29-1, tại đoạn cuối cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận nối ra Quốc lộ 30, Quốc lộ 1A… thuộc địa phận tỉnh Tiền Giang, hàng ngàn ô tô xếp hàng dài khoảng vài km, các phương tiện phải nối đuôi nhau nhích từng chút một do lượng xe 2 chiều (Trung Lương – Mỹ Thuận và ngược lại) tăng cao.

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Đón tết an lành, hạnh phúc

Nhờ sự chung sức, đồng lòng, TPHCM đã kiểm soát được dịch bệnh Covid-19, đã từng bước trở lại trạng thái “bình thường mới” từ sau ngày 1-10-2021. Và giờ đây, sau 4 tuần liên tiếp giữ được cấp độ 1 - vùng xanh, mọi hoạt động để đón Tết Nhâm Dần vui, an toàn, lành mạnh diễn ra với nhịp độ khẩn trương, rộn ràng, đầy sức sống...