Cảng Phước An - Dịch vụ hậu cần đi trước

Cảng Phước An (Phước An, Nhơn Trạch, Đồng Nai), khu vực có lượng container thông quan chiếm 79% và hàng hóa tổng hợp chiếm 50% hàng hóa thông quan cảng biển Việt Nam đang thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển dịch vụ hậu cần phục vụ cảng.

Đường vào khu dịch vụ cảng Phước An đang được đầu tư mở rộng

Đường vào khu dịch vụ cảng Phước An đang được đầu tư mở rộng

Thế mạnh dịch vụ hậu cần 

Cảng Phước An được chia làm 2 khu, cảng và dịch vụ hậu cần. Khu cảng có tổng diện tích 183ha, tổng chiều dài bến 3.050m, với 6 bến container đáp ứng tàu 60.000 DWT và 4 bến tổng hợp đáp ứng tàu 60.000 DWT. Công suất cảng 2,5 triệu TEU/năm; 6,5 triệu tấn / năm. 
Theo quy hoạch, khu dịch vụ hậu cần cảng có diện tích khoảng 555,24ha với nhiều phân khu, đầy đủ các công năng để tiếp nhận và phân phối hàng hóa cho hoạt động của cảng Phước An như lưu trú cán bộ, chuyên gia; công trình y tế, trường học, kho bãi,... Đây là cửa ngõ của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, gồm TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu. Vì thế, khu dịch vụ hậu cần được đánh giá là một lợi thế rất lớn so với các cảng khác trong khu vực, trung tâm trung chuyển hàng hóa lớn nhất của cả nước. 

Sức hút nhà đầu tư

Ngày 17-8-2011, Công ty TNHH sản xuất thương mại Lan Phương-Công ty Lan Phương (số 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5 quận Phú Nhuận, TPHCM) đã ký hợp đồng  hợp tác kinh doanh với Công ty Cổ phần Dầu khí Đầu tư Khai thác Cảng Phước An (PAP) đầu tư khai thác cảng Phước An. Theo hợp đồng số  032/HĐ, Công ty Lan Phương góp vốn thực hiện dự án mà PAP làm chủ đầu tư bằng tổng số tiền bồi thường diện tích đất 20,7ha trong dự án cảng Phước An. Công ty là “nhà đầu tư thứ cấp” của dự án theo quy hoạch tổng thể chi tiết 1/500.

Khu dịch vụ cảng đã thu hút nhiều nhà đầu tư. Năm 2008, PAP được thành lập để khai thác cảng hợp cảng Phước An với 2 cổ đông chính là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và UBND tỉnh Đồng Nai do Tổng Công ty Phát triển Khu Công nghiệp (SONADEZI) đại diện. PAP đã kêu gọi thêm doanh nghiệp, doanh nhân cùng đầu tư, đến nay tỷ lệ cổ đông Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam chiếm 79,54%; SONADEZI chiếm 17,05% và các cổ đông cá nhân chiếm 3,41%.

Theo bà Nguyễn Thị Phước, Giám đốc Công ty Lan Phương, PAP quan tâm đến quyền lợi của các cổ đông cá nhân. Năm 2015, PAP đã có Văn bản số 453/PAP chấp thuận về chủ trương để Công ty Lan Phương triển khai đầu tư tại khu kho hàng lỏng của khu dịch vụ hậu cần cảng Phước An với diện tích 20ha. Năm 2016, PAP có Văn bản số 681/CV chấp thuận để cho Công ty Lan Phương hoán đổi vị trí đầu tư xây dựng sang 3 vị trí mới là khu bãi đậu xe tập trung và khu dịch vụ vận tải 5ha; khu nhà lưu trú dạng riêng biệt 5ha; khu bãi container rỗng 9ha. Hiện nay, Công ty Lan Phương cần sự phối hợp của Ban Giám đốc PAP để đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư các hạng mục, sớm đưa vào khai thác.

PHAN HỮU

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản

Ông Nguyễn Minh Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, trước tình hình giãn cách thêm 14 ngày, UBND tỉnh đưa ra nhiều giải pháp để hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân trên địa bàn.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

“Công thức 7K+3T” - Thêm sáng kiến phòng ngừa Covid-19 cho doanh nghiệp và người dân

Đại dịch Covid-19 với biến chủng mới trong gần 3 tháng qua đã bùng phát quá nhanh, nằm ngoài mọi dự đoán của nhiều người... Dưới góc độ là một người sáng lập và hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Bình, Chủ tịch Hiệp hội xây dựng và vật liệu xây dựng TPHCM, ông Lê Viết Hải đã bổ sung khẩu hiệu 2K + 3T vào công thức 5K của Bộ Y tế để triển khai áp dụng tại tất cả công trình và cho các công ty thành viên, người lao động của Tập đoàn.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế