Căng thẳng biên giới Ấn Độ - Trung Quốc

SGGP
Quân đội của hai quốc gia đông dân nhất thế giới đang đối đầu căng thẳng ở dãy Hymalaya và có khả năng leo thang.

Truyền thông Ấn Độ trích lời các quan chức cho biết, hàng ngàn binh sĩ Trung Quốc đã hành quân đến thung lũng Galwan ở Ladakh, trong khu vực Kashmir đang tranh chấp.

Theo BBC, các báo cáo nói rằng, vào đầu tháng 5, các lực lượng Trung Quốc đã dựng lều, đào rãnh và di chuyển các thiết bị quân sự hạng nặng bên trong khu vực Ấn Độ coi là lãnh thổ của mình.

Động thái này được đưa ra sau khi Ấn Độ xây dựng một con đường dài hàng trăm kilômét kết nối với một căn cứ không quân mà họ đã hoạt động trở lại vào năm 2008. Phía Ấn Độ cho biết, các binh sĩ hai bên đã đụng độ ít nhất hai lần ở Ladakh.

Ấn Độ và Trung Quốc chung đường biên giới hơn 3.440km và nhiều vùng chồng lấn lãnh thổ. Sự căng thẳng quân sự hiện tại không giới hạn ở Ladakh mà còn diễn ra ở Naku La, ở biên giới Trung Quốc và bang Sikkim phía Đông Bắc của Ấn Độ. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hiến pháp sửa đổi của Nga chính thức có hiệu lực. Ảnh: Kremlin

Nga chính thức công bố Hiến pháp sửa đổi

Cổng công báo chính thức của Nga đã đăng tải nội dung bản Hiến pháp sửa đổi vừa được thông qua sau cuộc bỏ phiếu của cử tri Nga trên toàn quốc hôm 1-7. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Những niềm vui nho nhỏ

Những ngày này, đi đâu ở Bỉ và Hà Lan cũng thấy treo biển “Koop lokaal” (Hãy mua hàng địa phương) để ủng hộ doanh nghiệp, dịch vụ và sản phẩm trong nước.