Căng thẳng biên giới Ấn Độ - Trung Quốc

SGGP
Quân đội của hai quốc gia đông dân nhất thế giới đang đối đầu căng thẳng ở dãy Hymalaya và có khả năng leo thang.

Truyền thông Ấn Độ trích lời các quan chức cho biết, hàng ngàn binh sĩ Trung Quốc đã hành quân đến thung lũng Galwan ở Ladakh, trong khu vực Kashmir đang tranh chấp.

Theo BBC, các báo cáo nói rằng, vào đầu tháng 5, các lực lượng Trung Quốc đã dựng lều, đào rãnh và di chuyển các thiết bị quân sự hạng nặng bên trong khu vực Ấn Độ coi là lãnh thổ của mình.

Động thái này được đưa ra sau khi Ấn Độ xây dựng một con đường dài hàng trăm kilômét kết nối với một căn cứ không quân mà họ đã hoạt động trở lại vào năm 2008. Phía Ấn Độ cho biết, các binh sĩ hai bên đã đụng độ ít nhất hai lần ở Ladakh.

Ấn Độ và Trung Quốc chung đường biên giới hơn 3.440km và nhiều vùng chồng lấn lãnh thổ. Sự căng thẳng quân sự hiện tại không giới hạn ở Ladakh mà còn diễn ra ở Naku La, ở biên giới Trung Quốc và bang Sikkim phía Đông Bắc của Ấn Độ. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

" />