Căng thẳng biên giới Ấn Độ - Trung Quốc

SGGP
Quân đội của hai quốc gia đông dân nhất thế giới đang đối đầu căng thẳng ở dãy Hymalaya và có khả năng leo thang.

Truyền thông Ấn Độ trích lời các quan chức cho biết, hàng ngàn binh sĩ Trung Quốc đã hành quân đến thung lũng Galwan ở Ladakh, trong khu vực Kashmir đang tranh chấp.

Theo BBC, các báo cáo nói rằng, vào đầu tháng 5, các lực lượng Trung Quốc đã dựng lều, đào rãnh và di chuyển các thiết bị quân sự hạng nặng bên trong khu vực Ấn Độ coi là lãnh thổ của mình.

Động thái này được đưa ra sau khi Ấn Độ xây dựng một con đường dài hàng trăm kilômét kết nối với một căn cứ không quân mà họ đã hoạt động trở lại vào năm 2008. Phía Ấn Độ cho biết, các binh sĩ hai bên đã đụng độ ít nhất hai lần ở Ladakh.

Ấn Độ và Trung Quốc chung đường biên giới hơn 3.440km và nhiều vùng chồng lấn lãnh thổ. Sự căng thẳng quân sự hiện tại không giới hạn ở Ladakh mà còn diễn ra ở Naku La, ở biên giới Trung Quốc và bang Sikkim phía Đông Bắc của Ấn Độ. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền ảo bitcoin và ETH

Tiền ảo lao dốc mạnh

Sáng 17-5, giới đầu tư tiền ảo choáng váng vì mức sụt giảm sâu kỷ lục của các đồng tiền kỹ thuật số chủ chốt, trong đó có bitcoin, ethereum (ETH).

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Thách thức về chuyển đổi xe máy điện ở Jakarta

Tjut Devi vừa mua chiếc xe máy điện đầu tiên của mình. Cô cho biết, môi trường là một trong những cân nhắc hàng đầu của cô: “Tôi không rõ liệu nó có tiết kiệm hay không, nhưng chắc chắn tôi muốn giảm thiểu ô nhiễm môi trường”.