Iran đưa binh sĩ Anh bị bắt lên truyền hình

Căng thẳng ngoại giao

Iran đã cho nữ binh sĩ Faye Turney, trong số 15 binh sĩ Anh bị nước này bắt giữ, xuất hiện trên đài truyền hình quốc gia tối qua. Trước đó, yêu cầu của Anh được gặp các binh sĩ này đã bị Iran bác bỏ.

  • Bị ép buộc phát biểu?

Cô Turney xuất hiện trên truyền hình Iran

Cô Faye Turney, 26 tuổi, phụ nữ duy nhất trong số 15 binh sĩ bị bắt, đã xuất hiện trên truyền hình với chiếc khăn trùm đầu màu đen của phụ nữ Hồi giáo và thừa nhận toàn bộ 15 người đã vi phạm hải phận Iran. “Rõ ràng chúng tôi đã xâm phạm hải phận Iran”, cô nói. Về những người đã bắt giữ mình, cô Turney cho rằng: “Họ thân thiện, hiếu khách và rất chu đáo. Những con người dễ thương”.

Truyền hình còn chiếu một số hình ảnh của Turney và bức thư cô viết cho gia đình. Tòa đại sứ Iran tại London công bố nội dung bức thư cô Turney gửi cho bố mẹ, trong đó viết: “Con đã viết thư gửi nhân dân Iran để xin lỗi về việc đã xâm nhập lãnh hải của họ”. Đoạn kết, cô viết: “Xin đừng lo lắng cho con. Con đang khỏe mạnh. Hy vọng con sẽ trở về nhà kịp tổ chức tiệc sinh nhật cho Molly” (con gái 3 tuổi của cô Turney).

Tuy nhiên, đoạn phim trên truyền hình không cho biết thời điểm ghi hình. Cũng không rõ tính xác thực của bức thư. Báo chí Anh đưa ra khả năng cô Turney bị ép buộc phát biểu. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho biết, cô Turney sẽ được thả trong vòng 1, 2 ngày tới.

  • Chưa có hướng giải quyết

Những hình ảnh binh sĩ Anh trên truyền hình cùng lời thú nhận xâm phạm lãnh hải đã làm Chính phủ Anh giận dữ. Chính phủ Anh trước đó đã công bố nhiều hình ảnh và số liệu chứng minh 15 binh sĩ Anh không xâm phạm lãnh hải Iran. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh nói: “Hoàn toàn không thể chấp nhận những hình ảnh như vậy chiếu trên truyền hình” và khẳng định: “Không nghi ngờ gì nữa, tất cả 15 binh sĩ Anh đã bị bắt tại lãnh hải Iraq và bị gán cho là xâm phạm lãnh hải Iran”.

Ngoại trưởng Margaret Beckett tuyên bố Anh tạm ngưng tiếp xúc ở cấp chính phủ với Iran. Thủ tướng Anh Tony Blair nhấn mạnh lập trường của Anh trong vụ này và cho biết đang tiếp xúc các chính phủ đồng minh để tạo áp lực với Iran. Ông Blair khẳng định, nếu không thể giải quyết vụ việc bằng con đường ngoại giao, sẽ chuyển sang “giai đoạn mới”.

Phía Iran đã bác bỏ các bằng chứng của Anh đưa ra. Iran cũng không xem trọng quyết định ngừng tiếp xúc cấp chính phủ của Anh khi cho rằng, mối quan hệ này vốn dĩ đã “lạnh nhạt và ì ạch”. Đại sứ quán Iran tại Anh khẳng định, các binh sĩ Anh “đã xâm phạm sâu vào lãnh hải Iran 500m”, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng 2 chính phủ có thể giải quyết vấn đề an ninh này thông qua tiếp xúc và hợp tác thân thiện.

Có nhiều tin cho rằng, Iran bắt 15 binh sĩ Anh để trao đổi 5 người Iran bị lực lượng Mỹ bắt tại Iraq. Tuy nhiên, phía Iran vẫn tuyên bố, không có động cơ nào trong vụ bắt giữ trên. Mỹ lên án vụ bắt giữ và bác bỏ cáo buộc cho rằng, cuộc tập trận bất thường của Mỹ tại vùng Vịnh là nhằm đối đầu với Iran. 

Tổng thống Mỹ George W. Bush đảm bảo sẽ ủng hộ Anh “hết mình”. Thủ tướng Đức Angela Merkel gọi hành động của Iran là “không thể chấp nhận” và kêu gọi Iran thả các binh sĩ Anh. Tổng thư ký NATO Jaap de Hoop Scheffer cũng đưa ra kêu gọi tương tự. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu trước cuộc họp thượng đỉnh khối Arab tại Saudi Arabia rằng các nhà ngoại giao nước ông sẽ tìm cách tiếp cận 15 binh sĩ Anh... 

HUY QUỐC (theo AFP, Independent)

Các tin, bài viết khác