Căng thẳng tàu xe về TPHCM

Miền Trung: “Khan” xe chất lượng cao
Căng thẳng tàu xe về TPHCM

Đến hẹn lại lên, đầu năm tàu xe từ các tỉnh miền Bắc, Trung vào các tỉnh phía Nam sau Tết bao giờ cũng nóng bỏng. Hàng chục ngàn người sau khi về quê ăn tết đã đồng loạt trở vào sinh sống và làm việc đã gây nên tình trạng khan hiếm tàu xe, đặc biệt là xe chất lượng cao.

Miền Trung: “Khan” xe chất lượng cao

Có mặt trên tuyến QL1A đoạn từ ngã ba Huế (Đà Nẵng) đến thị trấn Vĩnh Điện (Quảng Nam) trong ngày 29-1 (mùng 4 Tết), chúng tôi ghi nhận hàng trăm người đứng chờ chực để bắt xe vào các tỉnh phía Nam như: TPHCM, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai... tỏ ra thất vọng vì không bắt được xe.

Tại ngã ba Hòa Cầm (Đà Nẵng), chị Lê Thị Thu Trang (quê Đại Lộc, Quảng Nam), than thở: “Hôm nay mùng 4, là “ngày tốt” nên 2 chị em mang hành lý xuống đây đứng bắt xe vào lại Đồng Nai để tiếp tục công việc, nhưng đứng từ tờ mờ sáng cho đến chiều tối vẫn không bắt được xe vì xe chất lượng cao nào cũng chật kín chỗ, giá cả thì chủ xe hét tới 700.000 - 800.000 đồng/người.

Cũng như 2 chị em Trang, trong ngày mùng 4 Tết, tại thị trấn Vĩnh Điện (Quảng Nam), anh Thành cùng vợ và 2 con tỏ ra mệt mỏi: “Đứng đón xe đi TPHCM đã 5 tiếng đồng hồ nhưng chưa bắt được xe nào. Vì 2 đứa con còn nhỏ quá nên phải đón cho được xe chất lượng cao để đi, nhưng từ sáng sớm đến trưa, xe nào chạy qua cũng chật ních. Trước tết, bắt xe về quê đã khổ, bây giờ càng khổ hơn”.

Căng thẳng tàu xe về TPHCM ảnh 1

Khách đón xe tại thị trấn Vĩnh Điện (Quảng Nam) vào Nam trong ngày 29-1. Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Trong khi đó, bà Trương Thị Hà, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải và Quản lý bến xe Đà Nẵng, cho biết: Cũng như năm ngoái, sau tết, các xe chất lượng cao như: Mai Linh, Thuận Thảo, Phi Hiệp, Phương Trang đã bán hết vé, đặc biệt là các ngày chẵn, như: mùng 4, mùng 6, mùng 8… Các xe này, khi xuất bến đều kín chỗ. Trong khi đó, các loại xe chất lượng bình thường vẫn còn vé.

Bà Hà cũng cho biết: “Mỗi ngày tại bến xe Đà Nẵng có khoảng 30 xe (bình quân 40 chỗ/xe) đi các tỉnh phía Nam. Do người dân chọn đi xe chất lượng cao nên xảy ra tình trạng hết vé của các loại xe này, còn xe bình thường thì mua vé vẫn còn”.

Thực tế, người dân vẫn còn thói quen đứng đón xe bình thường dọc 2 bên đường chứ ít khi vào bến để mua vé. Nắm được tâm lý này, nên nhiều chủ xe đã tự ý nâng giá lên 20%-30% so với quy định. Ví dụ như, tuyến Đà Nẵng - TPHCM xe thường có giá vé 300.000 - 350.000 đồng/người, nhưng khi bắt khách ở ngoài thì chủ xe hét lên 400.000 - 500.000 đồng/người.

Trong khi đó, tại Ga Đà Nẵng, trong ngày 29-1, hàng trăm người đến mua vé tàu vào Nam  đành thất vọng ra về vì vé đã bán hết từ trước tết. Ông Đỗ Thái Lâm, Phó Ga Đà Nẵng, cho biết: Vé tàu đi TPHCM đã bán hết đến ngày 6-2 (tức 12 tháng giêng Âm lịch). Năm nay, mặc dù đã cố gắng lắm nhưng chúng tôi cũng chỉ có thể giải quyết khoảng 70% nhu cầu của người dân đi vào các tỉnh phía Nam.

Tình hình “khan” xe chất lượng cao cũng diễn ra tương tự trên tuyến từ Đà Lạt về TPHCM. Trong chiều 29-1, 2 nhà xe chất lượng cao chạy tuyến Đà Lạt – TPHCM là Thành Bưởi và Phương Trang đều cho biết đã hết vé và từ ngày 1-2 mới có lại. Mặc dù nhà xe Thành Bưởi và Phương Trang đã tăng chuyến gấp đôi ngày thường nhưng vẫn hết vé do lượng khách TPHCM lên Đà Lạt du xuân và từ Đà Lạt về TPHCM làm việc quá đông.

Giá vé xe khách từ Hà Nội vào Nam tăng 40%

Công ty Quản lý bến xe Hà Nội (HN) đã quyết định áp dụng phụ thu đối với các xe khách chiều từ HN đi các tỉnh phía Nam. Theo đó, từ 25-1 đến 14-2, tất cả các xe khách chiều từ HN đi các tỉnh phía Nam sẽ tăng giá vé 35%-40% so với ngày thường.

Cụ thể, giá vé xe khách chất lượng cao chiều HN - TPHCM tăng từ 550.000đồng/vé lên 800.000 đồng/vé, loại xe chất lượng trung bình tăng từ 470.000 đồng/vé lên 750.000đồng/vé, loại vé thấp nhất tăng từ 355.000đồng/vé lên 570.000 đồng/vé. Tuyến HN - Gia Lai tăng từ 360.000đồng/vé lên 480.000đồng/vé, tuyến HN - Buôn Ma Thuột tăng từ 370.000đồng/vé lên 480.000đồng/vé…

Ông Lê Trường Sơn, Trưởng ca điều hành Bến xe phía Nam cho biết, hiện thời các cửa bán vé xe khách đi phía Nam vắng, nhưng kinh nghiệm cho biết tình hình sẽ “nóng lên” vào những ngày tới.

Trong khi đó, các tuyến xe khách Bắc- Nam từ các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình bắt đầu xuất bến phục vụ hành khách đi các tỉnh thành phía Nam.

Theo ghi nhận, từ 14 giờ đến 16 giờ ngày 29-1, tại tỉnh Nam Định có hơn 10 chiếc xe khách xuất bến đi các tuyến phía Nam. Tuy nhiên, số lượng hành khách đi xe chỉ đạt 70%-80% số ghế nhưng các nhà xe và các đại lý (bến cóc) nhận bán vé xe đã nâng giá vé từ Nam Định đi TPHCM từ 250.000 - 300.000 đồng.

Các tuyến đi các tỉnh thành khác như Đà Nẵng, Đắc Lắc... cũng theo đó tăng giá 100.000 - 200.000 đồng/vé.

Tại bến xe Cần Thơ, khoảng 17 giờ mùng 4 Tết, vẫn còn rất nhiều người mua vé chờ xe đi TPHCM và các tỉnh miền Đông Nam bộ. Để đỡ mất thời gian chờ đợi, nhiều người mang hành lý ra khu vực bến phà đón xe khách, chấp nhận mức giá “cắt cổ” từ 150.000-200.000 đồng/người đi TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai (tăng khoảng 40% so với ngày thường)…

Theo Công ty cổ phần Bến xe tàu, phà Cần Thơ, lượng khách qua bến xe Cần Thơ từ mùng 4 đến mùng 9 Tết từ 15.000-16.000 người/ngày, tăng khoảng 30% so với ngày thường và tăng khoảng 5% so với cùng kỳ năm trước. Riêng tuyến đường Cần Thơ-TPHCM, tăng gấp 4-5 lần so với ngày thường.

Hôm qua, tại khu vực bến phà Cần Thơ xảy ra tình trạng kẹt xe nghiêm trọng kéo dài nhiều giờ liền, chủ yếu ở phía bờ Cần Thơ. Đến gần 17 giờ cùng ngày, dòng xe xếp hàng 3 nối dài suốt hai trục đường chính dẫn vào bến phà hơn 3km.

Ông Phan Quang Dự, Giám đốc cụm phà Hậu Giang, cho biết: “Do lượng xe và hành khách tăng đột biến, riêng lượng xe gắn máy gấp 2-3 lần so với ngày thường nên dẫn đến kẹt xe”.

Nhóm PV

Tin cùng chuyên mục