Đi nước ngoài lao động

Cảnh giác với những chiêu lừa

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người lao động muốn đi nước ngoài làm việc, nhiều đường dây “cò” lẫn doanh nghiệp xuất khẩu lao động (XKLĐ) đã lừa đảo, chiếm dụng số tiền lên đến hàng tỷ đồng của họ.

Mòn mỏi vì lời hứa xuất cảnh…

Sau hơn 1 năm mòn mỏi chờ đợi Phòng XKLĐ thuộc Tổng đội Thanh niên xung phong (TNXP) Trường Sơn hứa hẹn đưa sang Nhật Bản làm việc, cuối tháng 4-2008, nhiều lao động từ các tỉnh thành phía Bắc đã quyết định đòi lại khoản tiền đã đóng.

Theo giấy báo nhập học mà Tổng đội TNXP Trường Sơn thông báo cho những lao động có danh sách trúng tuyển tu nghiệp sinh tại Nhật Bản, mỗi học viên phải đóng 1.500 USD tiền đặt cọc môi giới cộng với 6,5 triệu đồng tiền ở và học phí đào tạo ngoại ngữ, giáo dục định hướng. Vì giấc mơ được đi Nhật làm việc có thu nhập cao, nhiều lao động ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình… đã được các “cò” XKLĐ đưa vào Phòng XKLĐ thuộc Tổng đội TNXP Trường Sơn ở TPHCM học ngoại ngữ và chờ đợi ngày lên máy bay.

Tin vào lời hứa chắc như đinh đóng cột của lãnh đạo tổng đội “sau 6 tháng học ngoại ngữ, tất cả người lao động sẽ được xuất cảnh”, những lao động này cố chờ đợi, hy vọng. Thế nhưng, thời gian trôi qua, phải nghe mãi điệp khúc hứa hẹn “sắp bay”, người lao động bắt đầu hoang mang, dao động. Anh Phan Duy Nguyên, quê ở Hà Tĩnh, buồn rầu nói: “Chỉ vì cả tin và thiếu thông tin nên bọn em mới bị “cò” XKLĐ dụ dỗ vào TPHCM chờ đợi cơ hội đi Nhật vô vọng như thế này…”. Thấy người lao động phản ứng, phía tổng đội đối phó bằng cách khẳng định trước khi xuất cảnh (dự kiến vào cuối tháng 5-2008), đầu tháng 4-2008, đại diện đối tác Nhật Bản sẽ đến TPHCM phỏng vấn trực tiếp người lao động.

Trao đổi với PV Báo SGGP vào ngày 8-5, ông Lê Văn Hùng, trợ lý Tổng đội TNXP Trường Sơn, vẫn cam kết: “Chúng tôi đang chờ đối tác Nhật sang phỏng vấn người lao động. Nếu họ không thực hiện đúng hợp đồng thì chúng tôi sẽ hoàn trả lại tiền cho người lao động…”. Không dừng ở việc tuyển tu nghiệp sinh đi Nhật, Phòng XKLĐ này còn tung tin tuyển lao động đi thị trường mới (Phần Lan) làm việc. Thông qua “cò” XKLĐ, họ đã thu số tiền ban đầu lên đến 2.000-3.000 USD/người. Kiểm chứng thông tin này, Bộ LĐTB-XH và Cục Quản lý lao động ngoài nước khẳng định rằng chưa hề cho phép đơn vị này tuyển lao động đi thị trường Phần Lan.

Gần đây, thấy rõ cơ hội đi Nhật Bản tu nghiệp mịt mù, một số người lao động đã làm đơn rút tiền và đã được Phòng XKLĐ của tổng đội giải quyết. Thế nhưng, đây là số ít người lao động cố chờ đợi, đeo bám tổng đội ở TPHCM nên được giải quyết, số còn lại đông hơn đã quay về quê chờ đợi và không biết rõ ngày nào sẽ chạm được tờ vé máy bay đến Nhật Bản. Điểm lại, số tiền mà đơn vị này đã chiếm dụng của gần 70 người lao động đi Nhật Bản và nhiều lao động khác đang nuôi hy vọng đi Phần Lan, chúng tôi ước tính con số này lên đến cả tỷ đồng.

Doanh nghiệp XKLĐ tiếp tay cho “cò”

Tương tự, trong tháng 3-2008, chị Nguyễn Thị Hằng ở xã Quảng Phúc huyện Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình cũng có đơn tố cáo gởi Báo SGGP và Báo Công an TPHCM về việc bị chiếm dụng tiền đăng ký đi XKLĐ.

Từ giữa tháng 6-2005, em của chị Hằng tên là Nguyễn Thị Hải Yến đã đóng cho một người tên Trương Tân ở Hà Nội số tiền 2.000 USD để đi Hàn Quốc làm việc. Sau nhiều tháng chờ đợi, Hải Yến được người này thông báo không đi được vì “có vấn đề trục trặc từ Hàn Quốc” và yêu cầu chờ đợi tiếp. Do có thông tin đang tuyển lao động đi Singapore nên Hằng đăng ký đi thay người em và đã được ông Tân chấp thuận. Sau một thời gian học ngoại ngữ ở một cơ sở đào tạo ở Hà Nội, đến tháng 12-2007, Hằng và nhiều lao động khác nhận được thông báo vào TPHCM để bay sang Singapore. Tại đây, họ được ông Tân đưa tới trụ sở chi nhánh Công ty Interserco và trao lại số tiền 2.000 USD mà người lao động đã đóng cho ông Hà-người đại diện công ty này.

Thế nhưng, chờ đợi mãi cũng chỉ được ăn “bánh vẽ”, Hằng quyết định đòi lại số tiền đã đóng nhưng ông Hà lại thoái thác và trả lời không nhận tiền của Hằng (dù có biên nhận của Chi nhánh Công ty Interserco tại TPHCM). Chỉ đến khi Hằng làm đơn tố cáo gởi các cơ quan báo chí và ngành chức năng thì đại diện công ty mới hoàn trả số tiền trên 30 triệu đồng cho cô. Theo Hằng, còn rất nhiều người lao động đóng số tiền lớn như mình nhưng chưa được trả lại, trong khi đó cơ hội chờ được xuất cảnh như công ty đã hứa rất mong manh.

Theo những quy định hiện hành của Bộ LĐTB-XH về lĩnh vực XKLĐ, doanh nghiệp XKLĐ chỉ được thu phí trước của người lao động khoản tiền đào tạo giáo dục định hướng; chỉ khi nào người lao động chắc chắn được xuất cảnh thì mới được thu các khoản tiền dịch vụ phí, đặt cọc, vé máy bay (nếu có)… Những trường hợp cố tình thu trước khoản tiền đặt cọc của người lao động như Báo SGGP phản ánh là vi phạm quy định chung về lĩnh vực XKLĐ.

Thực tế cho thấy, có không ít “cò” XKLĐ lẫn doanh nghiệp XKLĐ làm ăn thiếu minh bạch đã lợi dụng sự mù mờ thông tin của người lao động có nhu cầu đi nước ngoài làm việc để chiếm dụng tiền, vốn của họ trong thời gian khá dài. Chỉ đến khi chờ đợi quá lâu và không thấy hy vọng gì, người lao động mới phản ứng, đòi lại khoản tiền đã đóng. Thế nhưng, thiệt thòi vẫn nghiêng về phía họ.

Theo ông Đào Công Hải, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, tình trạng lừa đảo, chiếm dụng vốn của người lao động có nhu cầu đi XKLĐ ngày càng gia tăng, nhất là ở những thị trường mới mở có thu nhập cao. Để bảo vệ mình và không sa vào bẫy của đường dây cò, cũng như những đơn vị XKLĐ núp bóng, làm ăn chụp giựt, thiếu minh bạch, người lao động phải kiểm tra, tìm hiểu kỹ thông tin và đừng nhẹ dạ, cả tin, nôn nóng đi ngay bằng mọi giá.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong năm 2006, cả nước phát hiện 117 vụ lừa đảo liên quan đến XKLĐ; năm 2007 có thêm 121 vụ và 4 tháng đầu năm 2008, số vụ lừa đảo, chiếm dụng tiền của người lao động có nhu cầu đi XKLĐ vẫn gia tăng thêm hàng chục vụ. Chỉ riêng tại Hà Nội, từ năm 2006 đến giữa năm 2007 đã xảy ra 71 vụ lừa đảo XKLĐ với tổng số trên 2.000 nạn nhân và số tiền bị lừa đảo lên đến trên 53 tỷ đồng.

KHÁNH HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Có xanh mới bền

- Hai năm trở lại đây, nhiều thương hiệu thời trang quốc tế có mặt ở xứ mình đều đã dành nhiều cố gắng để cổ vũ cho mảng thời trang thân thiện với môi trường. Hãng ngoại đã thế, còn các doanh nghiệp dệt may nội thì sao?

Giao thông - Đô thị

Đồng Nai đột phá về giao thông

Là tỉnh có diện tích rộng, dân số đông nhất Đông Nam bộ, cửa ngõ của vùng Đông Nam bộ với Nam Trung bộ, Tây Nguyên, nhiều tuyến quốc lộ (QL) huyết mạch đi qua như QL 1A, QL 51, QL 20 nên phát triển hạ tầng giao thông luôn là lĩnh vực nóng hổi của Đồng Nai. 

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

Tin buồn

Quân chủng Phòng không Không quân; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Tân Bình, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 2, quận Tân Bình và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: