Từ nay đến 19-8

Cao điểm truy quét các tụ điểm tệ nạn xã hội

Khi đem vấn đề “thế giới lắc” đặt lên bàn làm việc của Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) Nguyễn Văn Minh, ông Minh vào đề ngay: “Tôi theo dõi tất cả các bài viết của Báo SGGP. Rất hoan nghênh các bạn đã tổ chức tấn công vào mảng tối này của xã hội”, “phải làm sao để cuộc tấn công này thường xuyên, liên tục, không chỉ làm theo chiến dịch thì hiệu quả sẽ không thể là “bắt cóc bỏ đĩa” được”!

Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm hình sự (Bộ Công an):
Vũ trường, nhà hàng khách sạn… là nơi hội tụ của các loại tội phạm

Các đối tượng “lắc” bị bắt tại 189 phố Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ảnh: NAM QUỐC

Chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự trong cả nước tập trung cao độ từ nay cho đến 19-8-2005 sẽ truy quét các loại tội phạm nguy hiểm và các tụ điểm xã hội. Kinh nghiệm cho thấy các vũ trường, nhà hàng khách sạn, các tụ điểm chơi bời trác táng, trụy lạc là nơi hội tụ đầy đủ, phản ánh rõ nhất hoạt động của các loại tội phạm.

Vì vậy, phải tổ chức các đầu mối trinh sát phát hiện, phối hợp cung cấp tài liệu để lập án đấu tranh. Đối với các đối tượng tham gia tệ nạn xã hội là các học sinh, sinh viên, phải có biện pháp phối hợp với gia đình, nhà trường xã hội để cứu các em ra khỏi các hoạt động tệ nạn xã hội này.

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB & XH):
Cần có sự phối hợp đồng bộ

Cùng với việc thực hiện thường xuyên các đợt tấn công vào tụ điểm của tệ nạn mới này, theo tôi, cần tiến hành xem xét, rà soát lại toàn bộ hệ thống cơ sở dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn “lắc”, đặc biệt là hệ thống khách sạn nhiều sao, nơi mà người dân cứ ngỡ là kinh doanh lành mạnh. Để làm được điều đó, cần phải có sự phối hợp liên ngành để làm đồng bộ.

Một điều bất cập hiện nay trong quản lý hệ thống cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn là không có được sự quản lý thống nhất ngay từ lúc cấp giấy phép. Giấy phép là do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp, sau đó “ấn” xuống xã phường mà không cần hỏi ý kiến. Khi cơ sở đó phát sinh tiêu cực thì trách nhiệm lại đổ lên đầu chính quyền xã phường. Như vậy, ở đây có sự vênh nhau.

Cấp xã phường cần phải được phân cấp quản lý cụ thể trong việc ngăn chặn các tệ nạn xã hội nói chung, “lắc” nói riêng. Bộ LĐ-TB và XH đã quyết định cùng “ra quân” trong đợt này. Ngay trong tuần tới, các tổ liên ngành về phòng chống tệ nạn xã hội của Bộ LĐ-TB&XH sẽ xuất phát về các địa phương trọng điểm như TPHCM, Vũng Tàu, Đồng Nai, Khánh Hòa, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh... để phối hợp tấn công “thế giới lắc”.

Ông Nguyễn Thiện Trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban DS-GĐ&TE:
Tổ chức nhiều sinh hoạt lành mạnh để thu hút giới trẻ

Tôi vô cùng bức xúc trước tệ nạn “lắc”- nguy cơ xấu lôi kéo rất nhiều thanh thiếu niên sa vào con đường tội lỗi. Tệ nạn này đã có từ lâu nhưng bây giờ ngành công an và các địa phương mới ra tay là quá chậm trễ. Bởi lẽ, “lắc” gần như đã ăn sâu vào một bộ phận giới trẻ.

Ủy ban Dân số-Gia đình và Trẻ em đã lên kế hoạch phối hợp với Bộ GD-ĐT, Trung ương Đoàn TNCSHCM, Hội LHPN Việt Nam để tổ chức các buổi tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cũng như các hoạt động vui chơi lành mạnh để thu hút thanh thiếu niên tham gia.

Ngay trong hè này, chúng tôi sẽ phối hợp tổ chức các trại hè; tiếp đó là các cuộc thi dành cho giới trẻ được thực hiện ở ngay địa bàn dân cư, trong trường học… Chắc chắn khi đã có một môi trường sinh hoạt tốt, các em sẽ tham gia các hoạt động lành mạnh và quay lưng lại với cái xấu.

Đại tá Nguyễn Đức Nhanh, Phó giám đốc Công an Hà Nội:
Chưa phát hiện được việc chính quyền “bảo kê” cho đối tượng, nhưng...

Tôi vừa yêu cầu “trưởng phòng nghiệp vụ và trưởng công an quận, huyện, phường trạm, thị trấn phải giao chỉ tiêu cho các đơn vị lập án đấu tranh”. Theo thống kê, trên địa bàn Hà Nội hiện có 1.510 cơ sở kinh doanh có điều kiện, trong đó có 20 vũ trường; 777 quán karaoke; 713 nhà nghỉ, 23 quán bar ca nhạc. Qua phân loại, có 288 cơ sở, chủ yếu là các quán karaoke có dấu hiệu hoạt động mại dâm, ma túy cần phải lập phương án đấu tranh.

Mặc dù ngành công an đã họp với 100% cơ sở kinh doanh trên địa bàn để nhắc nhở nhưng tình hình vi phạm còn diễn biến phức tạp. Các đối tượng “lắc” bị phát hiện còn rất trẻ, chỉ từ 16 đến 25 tuổi. Tuy chưa phát hiện được cán bộ, cơ quan chính quyền bảo kê cho đối tượng sai phạm nhưng đã có những biểu hiện hữu khuynh, né tránh, mất cảnh giác, làm qua loa, hình thức, kém hiệu quả”. 

QUANG PHƯƠNG - HẢI DUNG


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

Tất cả người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong suốt quá trình doanh nghiệp thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: