Cao ốc dở dang

Thị trường địa ốc đã rã băng, nhưng trên địa bàn TPHCM, nhiều công trình xây dựng cao ốc vẫn còn bị chủ đầu tư bỏ dở dang, phơi mưa nắng nhiều năm liền, gây lãng phí lớn cho xã hội, làm giảm chất lượng công trình, không đảm bảo an toàn và gây mất mỹ quan đô thị.

Chưa biết ngày nào hoàn thành

Đi trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh) vẫn thấy lừng lững hai công trình cao ốc xây dựng dở dang, bỏ im lìm suốt 4 năm nay. Nhiều người ví hai cao ốc này như 2 lô cốt khổng lồ trông rất chướng mắt. Công trình xây dựng cao ốc DB Tower của Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Cận Viễn Đông, khởi công từ năm 2010, sau 2 năm xây dựng, công trình đã xây thô đến tầng 22 rồi ngưng chưa biết đến bao giờ mới hoàn thành. Chỉ cách đó một căn nhà phố, công trình cao ốc của Công ty TNHH Việt Thuận Thành cũng đã xây thô đến tầng 26, một phần mặt tiền đã được dán kính, rồi cũng bỏ dở.

Công trình cao ốc bị bỏ dở dang có quy mô lớn nhất ở trung tâm TPHCM là cao ốc One Tower ở góc đường Hàm Nghi - Tôn Đức Thắng - Võ Văn Kiệt (quận 1), 41 tầng, do Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn M&C làm chủ đầu tư, với kinh phí đầu tư chừng 300 triệu USD. Năm 2011, công trình  thi công đến giai đoạn phủ kính bề mặt, rồi bỏ dở dang đến nay, gây nhếch nhác bộ mặt đô thị khu trung tâm TPHCM. Ở nhiều khu đô thị mới, tập trung nhất là ở khu Nam TPHCM, có nhiều công trình cao ốc bỏ dở dang. Công trình cao ốc Resi Dences (trên đường Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ) có quy mô 9 tháp, với trên 1.500 căn hộ, đã xây dựng xong phần thô rồi bỏ dở suốt từ năm 2012 đến nay, rong rêu phủ lên khối bê tông khổng lồ.

Theo số liệu từ Sở Xây dựng, trên địa bàn TPHCM có đến trên 600 dự án nhà ở đang triển khai xây dựng dở dang, phải ngưng giữa chừng do thị trường địa ốc đóng băng. Nay thị trường địa ốc đã ấm dần, nhưng nhiều dự án nhà ở, trung tâm thương mại vẫn án binh bất động, chưa có dấu hiệu nhúc nhích.

Trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh) lừng lững hai công trình cao ốc xây dựng dở dang, bỏ im lìm suốt 4 năm nay

Phải nỗ lực từ nhiều phía

Hầu hết các công trình cao ốc bị ngưng lâu ngày đều có vốn đầu tư từ hàng chục lên đến hàng trăm triệu USD, nên việc bỏ công trình dang dở gây thiệt hại kinh tế cho nhà đầu tư và lãng phí rất lớn cho xã hội. Để đôn đốc hoàn thành xây dựng các công trình cao ốc bị ngưng thi công lâu ngày, cuối tháng 4-2016, UBND TPHCM đã ban hành văn bản số 1843/UBND, yêu cầu Sở Xây dựng thông báo bằng văn bản đến các chủ đầu tư có công trình bỏ dở dang phải tiếp tục thi công để hoàn thiện công trình, đưa vào sử dụng, đảm bảo mỹ quan đô thị. Những trường hợp chủ đầu tư vẫn chưa triển khai, phải chế tài, xử phạt hành chính. Đối với những chủ đầu tư không hoàn thành công trình cao ốc, TP sẽ không chấp thuận cho đầu tư dự án mới.

Ông Nguyễn Đình Tuấn Việt, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Việt Thuận Thành, phân trần: “Đối với chủ đầu tư, việc bỏ công trình xây dựng dở dang là điều không mong muốn. Nhà đầu tư nào cũng muốn làm xong sớm, để đưa vào khai thác, sử dụng, thu hồi vốn. Hàng chục, hàng trăm triệu USD đã đổ vào công trình, nên chậm ngày nào sẽ tăng gánh nặng ngày đó. Có nhiều nguyên nhân khiến chủ đầu tư chưa thể khởi động lại dự án, trong đó lý do chính là chưa tái cấu trúc lại nguồn vốn để đầu tư. Để công trình sớm thi công lại, sự nỗ lực của chủ đầu tư chưa đủ, mà cần có sự hỗ trợ của chính quyền, ngân hàng và cả khách hàng”.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ tự phát lấn chiếm lòng đường trên đường Phạm Văn Bạch (phường 12, quận Gò Vấp, TPHCM). Ảnh: ĐỨC TRUNG

Chợ tự phát, hàng rong buôn bán ì xèo

Nhiều chợ truyền thống tại TPHCM vừa mở lại nhưng vẫn chưa đông đúc, trong khi chợ tự phát đã mọc lên ở khắp các quận, huyện và hoạt động ì xèo, bất chấp lệnh cấm. Điều này tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh khi cả người mua và người bán đều không được giám sát, khai báo y tế hay đáp ứng các quy định phòng dịch. Mặt khác, chợ tự phát còn làm mất mỹ quan đô thị và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bạn đọc viết

Công trình giao thông thi công cẩu thả

Người dân trên đường Bình Đông (phường 13, quận 8, TPHCM) phản ánh, đoạn từ cầu Chà Và đến cầu Kênh Ngang số 1, đơn vị thi công nâng cấp mở rộng hệ thống thoát nước đào bới mặt đường nhưng tái lập cẩu thả gây mất an toàn giao thông. 

Cơ quan trả lời

Chi trả chính sách xã hội qua chuyển khoản

Bạn đọc Phạm Hùng Thanh (cư ngụ Đường số 4, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức) phản ánh việc khó khăn đi lại để nhận trợ cấp chính sách xã hội. Qua xác minh, bác Thanh là thương binh nặng, đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Từ thư bạn đọc

Ý kiến