Cao ốc Sài Gòn M&C: Chưa hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường

Một góc cao ốc Sài Gòn M&C. Ảnh: ĐỨC TRÍ

(SGGP).- Cao ốc Sài Gòn M&C do Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn M&C làm chủ đầu tư, tọa lạc tại 34 Tôn Đức Thắng, quận 1 TPHCM, khu vực khá nhạy cảm về môi trường. Thế nhưng, thay vì chủ đầu tư công trình này phải thực hiện đánh giá tác động môi trường và được cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt trước khi tiến hành thi công công trình, thì đơn vị này lại làm ngược lại. Họ cho thi công trước rồi mới kết hợp thực hiện đánh giá tác động môi trường. Đã vậy, báo cáo đánh giá tác động môi trường của đơn vị cũng chưa đưa ra đầy đủ giải pháp khắc phục và bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, cho biết việc phê duyệt đánh giá tác động môi trường này nhất thiết phải được thực hiện trước khi công ty tiến hành thi công công trình. Đây được xem là căn cứ và cam kết bảo vệ môi trường của công ty đối với cơ quan chức năng, cũng như đối với cộng đồng dân cư khu vực lân cận.

Theo đó, công ty phải đánh giá chất thải phát sinh trong quá trình thi công công trình cũng như trong quá trình sử dụng, từ đó đưa ra các giải pháp xử lý chất thải này. Người dân cũng sẽ căn cứ vào những cam kết này để giám sát việc thực hiện bảo vệ môi trường của công ty.

Tuy nhiên cho đến nay, mặc dù công trình đã được thi công nhưng công ty vẫn chưa nêu được các biện pháp giảm thiểu tiếng ồn, bụi trong quá trình thi công. Hơn nữa, công ty cũng chưa tính đúng, đủ khối lượng nước sử dụng cũng như nước thải, kéo theo hệ thống xử lý nước thải thiết kế chưa phù hợp.

Đặc biệt, vị trí hồ xử lý nước thải cũng như nước thải sau khi xử lý sẽ được thải ra cống thoát nước sinh hoạt như thế nào cũng chưa được xác định rõ ràng. Thực tế kiểm tra vừa qua tại công trường đang thi công cho thấy, công ty đã vi phạm quy định về thu gom, lưu giữ, chuyển giao chất thải nguy hại.

Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức xử phạt công ty vì quản lý chất thải nguy hại chưa đúng quy định. Đồng thời, sở này cũng bác bỏ đề án đánh giá tác động môi trường của công ty, yêu cầu công ty làm lại. Trong đó, công ty phải đánh giá đầy đủ chất thải phát sinh cũng như biện pháp xử lý triệt để chất thải này, đảm bảo không ảnh hưởng đến mơi trường sống của khu vực dân cư lân cận.

CHI LAN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Quy hoạch kiến trúc

Hài hòa giữa xây dựng mới và chỉnh trang đô thị

Nhằm hoàn thiện hệ thống kết nối vùng giữa TPHCM với các địa phương lân cận, phát triển đô thị thành phố theo hướng hiện đại, bền vững, tương thích với vị trí, vai trò trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận chủ trương điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TPHCM đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2060.