Cao, thấp

– Ở thủ đô, tuyến đường trên cao hiện đại vừa được đưa vào sử dụng. Thêm đường, kiểu gì cũng đỡ ách tắc. Đường thông, rồi nhiều thứ cũng thoáng.

– Chưa chắc à. Vì lúc đường chưa xong, người ta đã dự trù cho tăng thêm 8.000 taxi. Thử nhân một xe với mấy mét vuông đường, sẽ thấy xây thêm đường mới có khi chỉ đủ chỗ cho xe… đậu, chưa nói chạy.

– Nhưng một phần kha khá trong số xe tăng thêm là để đáp ứng nhu cầu cho ngoại thành mà?

– Ở đâu cũng vậy thôi, dân nội thành mới đi taxi nhiều. Bởi vậy, nói là dành cho “ngoại”, nhưng rốt cuộc để có khách, xe sẽ dồn vô “nội”. Kiểm tra, chấn chỉnh khi đã có thêm nhiều ách tắc thì cũng chả khác gì bắt cóc bỏ dĩa.

– Vậy sau đường trên cao, mai mốt có tàu điện ngầm, ách tắc giao thông có được gỡ hiệu quả không?

– Cứ dòm cái xe buýt mà luận… tương lai. Sau bao nhiêu đầu tư, tuyên truyền, giờ tỷ lệ sử dụng xe buýt cũng chỉ cỡ 6,5%. Người ta vẫn quen xài phương tiện cá nhân là chính. Đường ở tầm cao, mà thói quen, ý thức vẫn ở tầm thấp thì thua.

– Còn cái gì thấp nữa?

– Vẫn chuyện thường ngày mà: khả năng quản lý, điều phối giao thông thấp chủn. Với “ông” giao thông, dân tình còn xanh mặt vì công trình xuống cấp nhanh. Tức là phải ớn thêm một “cặp” nữa: thất thoát cao, chất lượng thấp!  

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không xịch đụi

- Thị trường thịt heo đang có cái vướng ngắc ngứ: giá heo hơi xuất chuồng giảm mạnh, còn chi phí chăn nuôi heo lại tăng vọt. Nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã bắt đầu rục rịch bỏ chuồng vì không thể kéo dài thua lỗ. Như vậy thời gian tới nguồn cung thịt heo sẽ càng về tay các doanh nghiệp lớn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận

Tăng cường giám sát thực thi cơ chế đặc thù

Trong báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, một trong những đề nghị đáng chú ý mà Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đưa ra, đó là Quốc hội cùng với Chính phủ xem xét tháo gỡ những vướng mắc về pháp luật bằng các hình thức phù hợp, như ban hành một luật sửa nhiều luật, hoặc ban hành các nghị quyết cho thí điểm đối với những vấn đề chưa được quy định, góp phần giải phóng nguồn lực trong bối cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra đối với nền kinh tế và người dân.