Cấp bách chống hạn ở Ninh Thuận: Tuyệt đối không để dân đói, khát

(SGGPO).- Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, ngày 14-3, tại tỉnh Ninh Thuận, địa phương đang hứng chịu đợt hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã trực tiếp đi thị sát, kiểm tra tình hình và chỉ đạo các biện pháp tổng lực chống hạn.

Theo Báo cáo của UBND tỉnh Ninh Thuận, từ vụ Hè Thu 2014 đến nay tại Ninh Thuận hầu như không có mưa, dòng chảy trên các sông, suối đã cạn kiệt. Lượng nước của 20 hồ chứa chỉ còn khoảng 13,7% (khoảng 26 triệu m3). Thiếu nước khiến sản xuất, chăn nuôi, sinh hoạt… của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một số nơi quá khó khăn thậm chí phải trông chờ vào nước xe bồn, xe cứu hỏa được tỉnh huy động, chở từ thành phố về, phân phối với định mức khoảng 20 lít/hộ/ngày.

Về sản xuất, nắng nóng làm 34 ha lúa huyện Thuận Bắc chết cháy, Ninh Hải 4,4ha, 135 ha cây màu, 75 ha cây ăn quả bị giảm năng suất, hàng nghìn cừu, trâu, bò đang đứng trước nguy cơ không còn thức ăn cũng như nước uống…Chủ tịch UBND tỉnh Lưu Xuân Vĩnh cho biết, vụ Đông Xuân phải dừng gieo cấy khoảng 6.100 ha do thiếu nước tưới, trên 8.000 hộ với 34.000 nhân khẩu có khả năng thiếu đói giáp hạt. Trong khi đó, theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, đối với tỉnh Ninh Thuận, tình hình nắng hạn sẽ tiếp tục kéo dài và diễn ra trên diện rộng, đến giữa tháng 9 mới bắt đầu có mưa.

Trước tình hình này, tỉnh đã buộc phải tiến hành cũng như “kêu cứu” Trung ương hỗ trợ cứu đói, nước sinh hoạt, kinh phí đào ao, hồ cung cấp nước lâu dài…đối với hàng loạt địa bàn, hàng ngàn hộ dân trong tỉnh.

Sau khi khảo sát các “điểm nóng” về nước trên địa bàn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá tình hình hạn hán đang rất nghiêm trọng. Mức thiệt hại 34-35% lúa, hoa màu là rất lớn đối với một tỉnh còn nhiều khó khăn, cơ cấu nông nghiệp, chăn nuôi vẫn còn chiếm tỷ trọng lớn như Ninh Thuận. Với dự báo tình hình sẽ còn khó khăn kéo dài, hạn hán tiếp tục gay gắt ở mức kỷ lục trong nhiều năm, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh tiếp tục những biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa để đảm bảo nước sinh hoạt và sản xuất cho người dân, cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Phó Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện các biện pháp bảo đảm nguồn nước, nhất là nước sinh hoạt cho dân, từ việc nạo vét ao, đào thêm giếng,… đến vận tải cung cấp nước, cấp gạo cho các hộ đặc biệt khó khăn. “Dù thiếu, nhưng tuyệt đối không để dân đói, dân khát”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đồng ý hỗ trợ 40 tỷ đồng để thực hiện các biện pháp cứu đói, cấp nước cùng 30 tấn ngô giống, 300 tấn gạo cấp cho người dân ở các khu vực đặc biệt khó khăn.

Về lâu dài, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ xem xét việc triển khai các dự án thủy lợi trên địa bàn tỉnh, phù hợp với chủ trương của Bộ Chính trị, Chính phủ về chính sách hỗ trợ đặc thù cho tỉnh Ninh Thuận trong thời gian tới.


PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác