Cấp bổ sung vốn điều lệ cho 3 ngân hàng

° Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký Quyết định số 268/QĐ-TTg về việc cấp bổ sung vốn điều lệ cho các ngân hàng có vốn Nhà nước. Theo đó, Thủ tướng phê duyệt phương án cấp bổ sung vốn điều lệ cho 3 ngân hàng: Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam với tổng số tiền là 18.187,66 tỷ đồng như đề nghị của Bộ Tài chính. (N.HÀ)

° Sáng 22-2, Nhà máy kính nổi Chu Lai (do Công ty CP Kính nổi Chu Lai - INDEVCO đầu tư tại Khu CN Bắc Chu Lai, huyện Núi Thành, Quảng Nam) chính thức tiến hành đốt lò. Dự kiến, trong 2 tháng tới sản phẩm sẽ bán ra thị trường, đạt tiêu chuẩn JISR 3020-1996 của Nhật Bản. Với dây chuyền lớn nhất khu vực Đông Nam Á, công suất 900 tấn/ngày, nhà máy sử dụng mỗi ngày 600 tấn nguyên liệu cát trắng tại địa phương, giải quyết việc làm cho 600 lao động, dự kiến doanh thu 2.000 tỷ đồng/năm. (NG.HÙNG)

° Ngày 22-2, Công ty TNHH Cấp thoát nước Cần Thơ cho biết vừa hoàn tất việc lập dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung ở KCN Trà Nóc 1 và 2. Nhà máy có công suất xử lý 15.000m3/ngày đêm với kinh phí đầu tư khoảng 11,4 triệu EUR, dự kiến được thực hiện vào năm 2012 - 2014. Hiện KCN Trà Nóc 1 và 2 chưa có nhà máy xử lý nước thải tập trung nên một số công ty xả nước thải ra hệ thống thoát nước KCN hoặc thải trực tiếp ra kênh rạch, chưa được xử lý nên gây ô nhiễm môi trường. (L.CHINH)

° Đầu xuân Canh Dần, Công ty Lương thực Trà Vinh vừa xuất khẩu 6.500 tấn gạo sang thị trường Philippines và Malaysia, tăng gấp 3 lần so với năm trước. Năm 2010 đơn vị được Tổng Công ty Lương thực miền Nam giao chỉ tiêu thu mua 250.000 tấn lúa nguyên liệu, chế biến 150.000 tấn gạo xuất khẩu. Công ty cũng vừa khởi công xây dựng hệ thống lưu trữ lúa gạo khép kín với thiết bị hiện đại, gồm nhà kho, máy xay và xát, lau bóng, thiết bị phân tích màu, đóng bao, với công suất khoảng 70.000 tấn/năm tại xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè. Tổng kinh phí đầu tư 62 tỷ đồng, dự kiến đến cuối tháng 6-2010 đưa vào hoạt động. (Đ.CẢNH)

° Theo Tổng cục Hải quan, hiện nay ngành hải quan đang cung cấp 6 dịch vụ hải quan điện tử cho cộng đồng doanh nghiệp xuất nhập khẩu, bao gồm: Thủ tục hải quan điện tử (được thí điểm tại Cục Hải quan Hải Phòng và Cục Hải quan TPHCM, hiện đang được mở rộng ra 10 cục hải quan khác trong cả nước); dịch vụ tra cứu biểu thuế xuất nhập khẩu; dịch vụ tra cứu mã số hàng hóa theo danh mục; dịch vụ tra cứu văn bản pháp luật; dịch vụ tra cứu thông tin nợ thuế; tư vấn pháp luật hải quan trực tuyến và khai hải quan từ xa. (L.LONG) 

° Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, ngay từ đầu năm 2010, các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu đang rơi vào tình trạng thiếu nguyên liệu trầm trọng, giảm công suất hoạt động. Nguyên nhân, theo Bộ NN-PTNT là do giá nguyên liệu thủy sản tăng cao trong thời gian gần đây đã khiến các hộ nuôi thu hoạch rộ, không còn dự trữ tôm, cá trong ao, đầm. Bên cạnh đó, tại một số địa phương, nông dân đã chuyển sang nuôi cá chình, cá bống tượng và một số loài thủy sản có giá trị kinh tế khác, khiến diện tích nuôi tôm bị giảm dần. Bộ NN-PTNT dự báo, tình trạng này có thể kéo dài đến hết năm 2010, đặc biệt với một số loại thủy sản xuất khẩu chủ lực như tôm, cá tra… (P.VĂN)

°Theo lãnh đạo các doanh nghiệp dệt may tại TPHCM, đến ngày 22-2 tức mùng 9 Tết Canh Dần, lượng lao động trở lại làm việc tương đối ổn định, không có nhiều biến động như những năm trước. Phần lớn doanh nghiệp dệt may có thời gian nghỉ tết dài ngày, lao động được nghỉ tết từ ngày 25 - 27 tháng chạp đến mùng 9 Tết (22-2) mới bắt đầu sản xuất trở lại, đây cũng là lý do làm lượng lao động trở lại làm việc ổn định. Lượng lao động làm việc trong ngày làm đầu tiên lên đến 95% - 97%. (M.HẠNH)

° Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết: Hiện cả nước đã có 68/88 trung tâm được cấp chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn ISO 9001:2000. Các trung tâm này sẽ giảm tối đa phiền hà cho người lái, chủ phương tiện các xe đang lưu hành khi vào đăng kiểm. Cụ thể, các trung tâm đăng kiểm phải thông báo công khai các lỗi không đạt cho khách hàng và cho cán bộ, nhân viên trong đơn vị biết sau khi phương tiện ra khỏi dây chuyền kiểm định. Hiện Cục Đăng kiểm đã tổ chức nhận đăng ký kiểm định qua điện thoại, thư điện tử. (M.DUY)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Các hãng bay bất đồng quan điểm về việc áp giá sàn vé máy bay

Có 3 hãng hàng không cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay nội địa sẽ có tác động tích cực đến hiệu quả kinh doanh và 2 hãng hàng không còn lại cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay có nhiều bất cập, sẽ tác động tiêu cực đến hãng.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Saigontourist Group tiếp tục tài trợ, tổ chức 8 tour tri ân cho hàng ngàn y bác sĩ tại Cần Giờ, Củ Chi

Sau thành công của tour tri ân Cần Giờ đã tổ chức ngày 19-9 phục vụ 119 y bác sĩ tuyến đầu đến từ các tỉnh, thành tham gia chống dịch tại TPHCM, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tiếp tục tài trợ và tổ chức 8 tour tham quan Cần Giờ và Củ Chi, với cùng mục đích tri ân lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch tại TPHCM.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế