Cắt ngay các khoản phí bất hợp lý lên con gà

(SGGP).- Sau khi rộ lên thông tin về việc nông dân nuôi gà thịt đang phải chịu tới 14 loại phí, ngày 8-1, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã chỉ đạo Vụ Tài chính (Bộ NN-PTNT) chủ trì kiểm tra toàn bộ các loại phí, lệ phí trong ngành nông nghiệp, phát hiện các chồng chéo, bất hợp lý, đề xuất sửa đổi và báo cáo Bộ trưởng kết quả kiểm tra trước ngày 15-2 sắp tới.

Những chỉ đạo trên của Bộ trưởng Cao Đức Phát được đưa ra sau khi có buổi làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM về góp ý cho dự thảo Luật Thú y vào chiều 6-1, ông Nguyễn Văn Trực, Tổng giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn thông tin: một con gà đang phải “cõng” 14 loại phí, lệ phí.

Ông Trực cho biết hiện phí, lệ phí kiểm dịch trên gia cầm còn khá nhiều, đôi lúc trùng lắp làm tăng chi phí sản xuất và lưu thông. Do đó, ông Trực đề nghị đối với các đơn vị sản xuất theo chuỗi khép kín (từ gà con nuôi thịt, giết mổ, chế biến) chỉ nên tính phí kiểm dịch đầu vào (gà con) và đầu ra cuối cùng (chế biến), bỏ các công đoạn trung gian.

Trước đó, người dân và doanh nghiệp cũng đã phản ánh trực tiếp với Bộ trưởng Bộ NN-PTNT về những quy định trái khoáy của ngành nông nghiệp như: giấy phép kiểm dịch trứng có giá trị 1 ngày ở Lào Cai; quy định kiểm dịch mật ong, giống thủy sản theo kiểu “ngó qua một cái, cấp cái giấy và thu tiền”. Với hình thức kiểm dịch này, một quả trứng tăng chi phí thêm 5 đồng. Liên quan đến những vấn đề này, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng giấy phép kiểm dịch trứng có giá trị 1 ngày là “dứt khoát không thể chấp nhận được”.

Tại cuộc họp giao ban trung tuần tháng 12-2014, Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng khẳng định: “Những quy định đó dù là chính thức, nhưng không đúng đắn thì nên dẹp bỏ”. Bộ trưởng yêu cầu lãnh đạo các ngành thú y, bảo vệ thực vật, quản lý chất lượng nông lâm thủy sản phải tham mưu cho bộ hai việc: một là cắt bỏ những giấy phép bất hợp lý; hai là cắt giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng giao Vụ Tài chính chủ trì phối hợp với Cục Thú y và cơ quan liên quan của Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi các thông tư liên quan quy định chế độ thu nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong công tác thú y, hoàn thành dự thảo trước ngày 30-1.

PHÚC VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế