Cậu bé 4 tuổi hiến tặng giác mạc

SGGP
Ngày 2-1, ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương) cho biết, các kỹ thuật viên và bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện lấy giác mạc của một bé trai 4 tuổi (ở Phú Thọ) hiến tặng để ghép cho 2 người.

Đây là lần đầu tiên, một cậu bé 4 tuổi, sau một tai nạn bất ngờ, đã hiến giác mạc cho 2 người khác và cậu bé mất vào đúng sinh nhật lần thứ 4. Trước đó vào đầu năm 2018, trường hợp bé Hải An (7 tuổi, ở Hà Nội) hiến giác mạc và sau đó là bé Vân Nhi (12 tuổi).

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (BV Việt Đức) và gửi lời tri ân sâu sắc đến gia đình anh Dương Hồng Quý (ở Ninh Bình) người vừa hiến đa tạng để cứu sống nhiều bệnh nhân đang nguy kịch khác.

Trước đó, BV Việt Đức đã thực hiện thành công một loạt các ca phẫu thuật lấy - ghép nhiều tạng hết sức đặc biệt từ người cho đa tạng bị chết não là anh Dương Hồng Quý. Từ nguồn tạng hiến tặng của anh Quý, các bác sĩ đã tiến hành ca ghép 2 phổi cho 1 bệnh nhân.

NGUYỄN QUỐC - MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bệnh nhân xếp hàng chờ khám bệnh ở BV Ung bướu TPHCM

Mỗi ngày, Việt Nam có gần 315 người chết do ung thư

Sáng 5-12, Hội ung thư Việt Nam, Hội ung thư TPHCM, Bệnh viện K và Bệnh viện Ung bướu tổ chức Hội thảo hàng năm phòng chống ung thư TPHCM lần thứ 22, thu hút hơn 1500 đại biểu đến từ trong nước và quốc tế tham dự.

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Thắt chặt kiểm soát chất lượng nguồn nguyên liệu sản xuất sữa

Thông tin từ Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) cho biết, doanh nghiệp đang là đơn vị sản xuất, kinh doanh sữa và các sản phẩm từ sữa hàng đầu tại Việt Nam với đa dạng các dòng sản phẩm bao gồm sữa bột (trẻ em và người lớn), bột dinh dưỡng, sữa tươi, sữa chua, sữa đặc, kem, phô mai…

Thuốc