Cầu nối giữa các tác phẩm, nhà sản xuất, diễn viên và công chúng

Năm cụm rạp tại TPHCM đã và đang tổ chức các suất chiếu của 125 bộ phim tham gia Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 19. Ngày hội điện ảnh quốc gia thực sự là cầu nối giữa các tác phẩm, nhà sản xuất, diễn viên với công chúng trong bầu không khí sôi nổi, náo nhiệt.  

Khán giả mê phim Việt

Có mặt tại cụm rạp Galaxy Nguyễn Du, một trong 5 cụm rạp được lựa chọn để trình chiếu các bộ phim tham gia LHP Việt Nam và là cụm rạp duy nhất chiếu 20 tác phẩm phim truyện nhựa tham gia tranh giải tại LHP lần này mới thấy khán giả hào hứng với phim Việt như thế nào. Suất chiếu đầu tiên bộ phim Đập cánh giữa không trung lúc 10 giờ ngày 1-12 có hàng trăm bạn trẻ đăng ký. Vừa rời khỏi phòng chiếu, bạn Nguyễn Thị Thúy Vân, sinh viên năm thứ nhất Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức (TPHCM) không giấu nổi niềm hạnh phúc bởi đây là phim bạn mong đợi từ rất lâu. “Ngay sau khi đọc được thông tin, tôi đã đăng ký vé và may mắn được chọn. Trước khi xem, tôi đọc khá nhiều thông tin về phim trên mạng và được biết phim giành được một số giải thưởng quốc tế nên càng hào hứng hơn. Đây cũng là phim duy nhất tôi đăng ký nhận vé lần này”. Sau buổi chiếu, Thúy Vân cùng hàng trăm bạn trẻ khác còn có cơ hội giao lưu, chụp hình với ê kíp làm phim gồm: đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, các diễn viên Trần Bảo Sơn, Thanh Duy, Thùy Anh, Hoàng Hà...   

Không thể thu xếp thời gian để xem Đập cánh giữa không trung vì trùng với giờ làm việc, Thanh Trúc, nhân viên kinh doanh một công ty tư nhân tại quận 11, TPHCM tỏ ra tiếc nuối. Thanh Trúc chia sẻ, sau đó cô đã lên mạng và đăng ký xem bộ phim Người trở về vào lúc 18 giờ 30 ngày 4-12 vì trước đó đã đọc được khá nhiều phản hồi tích cực về bộ phim. “Hầu hết các phim được chiếu ở hạng mục phim truyện nhựa tranh giải năm nay, tôi đều có cơ hội xem qua. Chỉ có một số tác phẩm mới và ít được công chiếu rộng rãi như Đập cánh giữa không trung hay Người trở về là tôi chưa có cơ hội được xem. Khi biết LHP lần này chiếu hoàn toàn miễn phí, tôi nhất quyết xem bằng được”. 

Cùng chung quan điểm đó, Vũ Yến, nhân viên văn phòng tại quận 1, TPHCM cho biết, cô đặc biệt yêu thích dòng phim tâm lý nghệ thuật. Tại LHP lần này, cô đăng ký xem 3 bộ phim gồm: Đập cánh giữa không trung, Nước 2030 và Quyên. Tuy nhiên, vì suất chiếu mở màn của Đập cánh giữa không trung vào lúc 10 giờ, không thể thu xếp công việc nên cô không thể tham dự. “Tôi thấy LHP lần này không chỉ có số lượng phim được chiếu miễn phí rất nhiều mà khán giả còn có nhiều lựa chọn ở các thể loại phim khác nhau. Tôi cũng rất yêu thích phim hoạt hình và phim tài liệu nhưng không có cơ hội để xem nhiều vì mỗi phim đều chiếu một lần duy nhất tại các cụm rạp khác nhau của LHP”.

Tin vui từ các cụm rạp

Ông Nguyễn Thái Dương, Trưởng cụm rạp BHD 3-2 (quận 10), địa điểm chiếu 29 bộ phim, trong đó có 6 phim truyện video và 23 phim hoạt hình với phòng chiếu gồm 200 ghế, chia sẻ: “Hiện tại, mỗi suất chiếu của các bộ phim có khoảng 50% khán giả đăng ký vé xem phim. Một số suất chiếu đầu tiên chưa thật sự đông vì rơi vào ngày đi làm, đi học của khán giả. Bên cạnh đó, cũng có một hạn chế là đa phần các phim hoạt hình lần này khán giả chưa biết đến rộng rãi nên các suất chiếu chưa thể kín rạp. Tuy nhiên, các suất chiếu buổi tối hay vào cuối tuần, lượng khán giả thường đông hơn”. Ông Dương cũng cho biết trong số khán giả đăng ký nhận vé xem phim, đối tượng học sinh, sinh viên chiếm tỷ lệ nhiều nhất; các gia đình có con nhỏ chiếm khoảng 20-30%.

Có lợi thế là cụm rạp chiếu các phim truyện nhựa dự thi nên theo bà Vũ Ngọc Dung, quản lý rạp Galaxy Nguyễn Du (quận 1), cả 20 phim được chiếu tại đây khán giả đều đã đăng ký nhận vé xong. Cá biệt, như trường hợp của Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, lượng khán giả đăng ký cao gấp 2-3 lần so với quy mô phòng chiếu. Được biết, rạp Galaxy Nguyễn Du xếp phòng chiếu có sức chứa 239 ghế ngồi, trong đó đa phần vé dành cho khán giả đăng ký trước qua mạng và nhận trước khoảng một ngày; phần còn lại giữ tại quầy vé để phát trực tiếp cho khán giả đăng ký ngay trước suất chiếu. Quầy phát vé LHP được đặt ngay lối cửa ra vào hiếm khi nào vắng khách, thuộc nhiều đối tượng khác nhau đến nhận vé. Hiện mỗi ngày, cụm rạp này có 4-5 suất chiếu. 

Tại cụm rạp CJ CGV Hùng Vương (quận 5), nơi chiếu 43 phim tài liệu khoa học với phòng chiếu có sức chứa 163 ghế, theo ông Phạm Văn Điển, Quản lý điều hành rạp, hiện nay có khoảng 50-60% khán giả đăng ký nhận vé xem phim. “Mỗi ngày chúng tôi có 4 suất chiếu vào các khung giờ: 10 giờ, 14 giờ, 16 giờ và 20 giờ. Các suất chiếu buổi sáng thường vắng khách hơn nhưng các suất buổi tối, nhiều phim khán giả đã đăng ký kín chỗ”. Theo ông Điển, đối tượng khán giả đăng ký nằm trong độ tuổi từ 25 đến 35, trong đó học sinh, sinh viên chiếm tỷ lệ ít hơn. Toàn bộ vé xem phim đều được phát miễn phí tại rạp mà không cần đăng ký qua mạng. Cá biệt có một số cơ quan, đơn vị xin nhận vé xem phim tập thể.

Theo kế hoạch, tất cả các phim tham gia dự giải và chiếu toàn cảnh sẽ tiếp tục được chiếu tại 5 cụm rạp: Galaxy Nguyễn Du (quận 1), Cinestar (quận 1), BHD Cineplex 3-2 (quận 10), Mega GS (Cao Thắng, quận 3) và CGV Hùng Vương (quận 5) đến ngày 5-12.

VĂN TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP vừa trở thành tâm điểm khi biến mất khỏi YouTube, cùng nghi vấn vi phạm bản quyền. Từ câu chuyện này, có thể thấy ranh giới giữa sáng tạo và tham khảo, vay mượn trong âm nhạc khá mong manh.

Mỹ thuật

Sân khấu

Sân khấu không sáng đèn

Tết của các nghệ sĩ, diễn viên sân khấu kịch là một mùa làm ăn sôi nổi, mang ý nghĩa khởi động cho một năm mới nhiều may mắn. Mùa tết với nghệ sĩ, đúng nghĩa là nghệ sĩ “ăn dầm nằm dề” cùng sân khấu, sàn diễn nào cũng rộn ràng 2-3 suất/ngày.

Sách và cuộc sống

Khám phá Cuba từ “Người tình Havana”

Được biết đến với 2 cuốn du ký Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ (2015) và Chân đi không mỏi: Hành trình Đông Nam Á (2016); mới đây, cây bút Travel Blogger Đinh Hằng vừa ra mắt cuốn sách thứ ba - Người tình Havana (Lambooks và NXB Hội Nhà văn). 

Sáng tác

Thân tằm

Như con tằm vắt kiệt thân tơ
“Người phán xử”
Đã đi về miền “sinh tử”
Bỏ lại bao ước mơ đang dang dở
Những phút bùng cháy cuộc đời
Để thoát xác hóa thân