Cầu nối tri thức Việt

SGGP
Chương trình Phát triển nhà nghiên cứu Việt (RDP) ra đời cách đây 3 năm, là một sáng kiến cộng đồng được khởi xướng thông qua mạng lưới Tri thức Việt Nam toàn cầu (iVANet), nhằm kết nối, tôn vinh và phát triển nghề nghiệp cho các ứng cử viên nghiên cứu sinh, nghiên cứu sinh và tân tiến sĩ người Việt Nam. 

Chương trình tọa đàm trực tuyến do RDP tổ chức

Chương trình tọa đàm trực tuyến do RDP tổ chức

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Hương, giảng viên Đại học Công nghệ Swinburne (Australia), đồng thời là người sáng lập và điều hành chương trình iVANet - RDP, cho biết, trong 3 năm qua, chương trình đã tổ chức 15 hội thảo trực tuyến, kết nối nhiều tiến sĩ người Việt đang công tác ở trong và ngoài nước với hàng ngàn sinh viên nghiên cứu Việt Nam thuộc các lứa tuổi, ngành nghề và giai đoạn nghề nghiệp khác nhau. Các cuộc hội thảo xoay quanh 4 lĩnh vực: bản chất của việc học tiến sĩ; phát triển các kỹ năng nghiên cứu; phát triển các kỹ năng mềm trong quá trình nghiên cứu và phát triển nghề nghiệp. Khách mời của chương trình là các giáo sư nổi tiếng. Khoảng 40% những người đăng ký tham gia hội thảo đang học thạc sĩ; 40% là nghiên cứu sinh; 20% là tiến sĩ đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới. 

Về ý tưởng thành lập RDP, tiến sĩ Lan Hương chia sẻ, bản thân chị hiểu được những thuận lợi và khó khăn của sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam ở trong nước và nước ngoài. Vào tháng 9-2017, khi tham gia một cuộc thảo luận trên iVANet, tiến sĩ Lan Hương cùng 2 nhà nghiên cứu khác là Trịnh Ngọc Anh (Học viện Ngân hàng) và Nguyễn Thị Lan Hường (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã cùng đề xuất về một chương trình trực tuyến dành cho các nhà nghiên cứu Việt Nam thông qua iVANet. Đề xuất này đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các nhà nghiên cứu, học giả ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Kết quả là iVANet - RDP đã ra đời vào ngày 27-10-2017, với hội thảo trực tuyến đầu tiên cùng chủ đề “Làm sao để cho con đường khoa học bớt cô đơn?”.

Trong năm đầu tiên, chương trình đã tổ chức được 8 hội thảo trực tuyến với các nội dung thiết thực, bổ ích cho những người theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu, giảng dạy… Nhóm sáng lập chương trình cũng có thêm các thành viên mới là các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, bao gồm: tiến sĩ Quy Võ - Reinhard (Thụy Sĩ), nghiên cứu sinh Trần Lý Nguyệt Ánh (Thụy Sĩ) và tiến sĩ Võ Hồ Diệp Khánh (Đức). Các chủ đề hội thảo cũng được mở rộng, phong phú hơn với các khách mời không chỉ là những giáo sư, tiến sĩ đang làm công tác nghiên cứu, giảng dạy tại các trường đại học uy tín mà còn là những cá nhân có tầm ảnh hưởng hiện làm việc trong các tổ chức tên tuổi trên thế giới và Việt Nam.

Trong 3 năm qua, tiến sĩ Lan Hương và đội ngũ đã không quản ngại, cố gắng khắc phục nhiều hạn chế và khó khăn của riêng từng thành viên. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, cũng như lý tưởng đóng góp và phát triển cộng đồng, các thành viên RDP ngày càng gắn bó và quyết tâm tiếp tục xây dựng chương trình theo hướng chuyên nghiệp, bền vững hơn. Nhóm thực hiện chương trình cũng mong muốn nhận được sự hợp tác từ các trường đại học và cơ quan phát triển nghiên cứu khoa học khác của Việt Nam ở cả trong và ngoài nước, qua đó góp phần đào tạo cũng như bồi dưỡng nguồn lực nghiên cứu cận chuẩn quốc tế.

MINH TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.