Cầu nối tri thức Việt

SGGP
Chương trình Phát triển nhà nghiên cứu Việt (RDP) ra đời cách đây 3 năm, là một sáng kiến cộng đồng được khởi xướng thông qua mạng lưới Tri thức Việt Nam toàn cầu (iVANet), nhằm kết nối, tôn vinh và phát triển nghề nghiệp cho các ứng cử viên nghiên cứu sinh, nghiên cứu sinh và tân tiến sĩ người Việt Nam. 

Chương trình tọa đàm trực tuyến do RDP tổ chức

Chương trình tọa đàm trực tuyến do RDP tổ chức

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Hương, giảng viên Đại học Công nghệ Swinburne (Australia), đồng thời là người sáng lập và điều hành chương trình iVANet - RDP, cho biết, trong 3 năm qua, chương trình đã tổ chức 15 hội thảo trực tuyến, kết nối nhiều tiến sĩ người Việt đang công tác ở trong và ngoài nước với hàng ngàn sinh viên nghiên cứu Việt Nam thuộc các lứa tuổi, ngành nghề và giai đoạn nghề nghiệp khác nhau. Các cuộc hội thảo xoay quanh 4 lĩnh vực: bản chất của việc học tiến sĩ; phát triển các kỹ năng nghiên cứu; phát triển các kỹ năng mềm trong quá trình nghiên cứu và phát triển nghề nghiệp. Khách mời của chương trình là các giáo sư nổi tiếng. Khoảng 40% những người đăng ký tham gia hội thảo đang học thạc sĩ; 40% là nghiên cứu sinh; 20% là tiến sĩ đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới. 

Về ý tưởng thành lập RDP, tiến sĩ Lan Hương chia sẻ, bản thân chị hiểu được những thuận lợi và khó khăn của sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam ở trong nước và nước ngoài. Vào tháng 9-2017, khi tham gia một cuộc thảo luận trên iVANet, tiến sĩ Lan Hương cùng 2 nhà nghiên cứu khác là Trịnh Ngọc Anh (Học viện Ngân hàng) và Nguyễn Thị Lan Hường (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã cùng đề xuất về một chương trình trực tuyến dành cho các nhà nghiên cứu Việt Nam thông qua iVANet. Đề xuất này đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các nhà nghiên cứu, học giả ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Kết quả là iVANet - RDP đã ra đời vào ngày 27-10-2017, với hội thảo trực tuyến đầu tiên cùng chủ đề “Làm sao để cho con đường khoa học bớt cô đơn?”.

Trong năm đầu tiên, chương trình đã tổ chức được 8 hội thảo trực tuyến với các nội dung thiết thực, bổ ích cho những người theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu, giảng dạy… Nhóm sáng lập chương trình cũng có thêm các thành viên mới là các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, bao gồm: tiến sĩ Quy Võ - Reinhard (Thụy Sĩ), nghiên cứu sinh Trần Lý Nguyệt Ánh (Thụy Sĩ) và tiến sĩ Võ Hồ Diệp Khánh (Đức). Các chủ đề hội thảo cũng được mở rộng, phong phú hơn với các khách mời không chỉ là những giáo sư, tiến sĩ đang làm công tác nghiên cứu, giảng dạy tại các trường đại học uy tín mà còn là những cá nhân có tầm ảnh hưởng hiện làm việc trong các tổ chức tên tuổi trên thế giới và Việt Nam.

Trong 3 năm qua, tiến sĩ Lan Hương và đội ngũ đã không quản ngại, cố gắng khắc phục nhiều hạn chế và khó khăn của riêng từng thành viên. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, cũng như lý tưởng đóng góp và phát triển cộng đồng, các thành viên RDP ngày càng gắn bó và quyết tâm tiếp tục xây dựng chương trình theo hướng chuyên nghiệp, bền vững hơn. Nhóm thực hiện chương trình cũng mong muốn nhận được sự hợp tác từ các trường đại học và cơ quan phát triển nghiên cứu khoa học khác của Việt Nam ở cả trong và ngoài nước, qua đó góp phần đào tạo cũng như bồi dưỡng nguồn lực nghiên cứu cận chuẩn quốc tế.

MINH TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Tìm thấy nhà cổ nhiều thế kỷ ở Cam Túc

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy di tích của hơn 100 ngôi nhà và một số lượng lớn các di tích văn hóa khác trong những đống đổ nát được cho là có niên đại khoảng 5.600-6.100 năm ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.