CH Czech kiềm chế đà tăng lãi suất

SGGP
Ngân hàng Trung ương CH Czech (CNB) thông báo quyết định duy trì lãi suất cơ bản ở mức 7% sau 7 lần tăng lãi suất trên mức tiêu chuẩn là 0,25%. Đây là quyết định đầu tiên của CNB dưới quyền tân Thống đốc Ales Michl. 

Ảnh: REUTERS

Ảnh: REUTERS

Bên cạnh đó, Hội đồng CNB cũng quyết tâm ngăn chặn những biến động quá mức tỷ giá hối đoái đồng korun của CH Czech. Quyết định được đưa ra tại cuộc họp của Hội đồng CNB gồm 7 thành viên, trong đó có 3 thành viên mới nhậm chức từ đầu tháng 7.

Tham dự cuộc họp còn có Bộ trưởng Tài chính CH Czech Zbynek Stanjura. Tại cuộc họp, 5 thành viên hội đồng bỏ phiếu ủng hộ duy trì lãi suất 7%, trong khi 2 thành viên khác ủng hộ tăng lãi suất thêm 1%. Tân Thống đốc Michl là người luôn phản đối chính sách tăng lãi suất trong thời gian qua.

Tại cuộc họp trước đó hồi cuối tháng 6, Hội đồng CNB dưới sự lãnh đạo của Thống đốc tiền nhiệm Jiri Rusnok đã tăng lãi suất cơ bản thêm 1,25%, lên mức 7%. Vào đầu tháng 5, CNB cũng đã tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75%, lên mức 5,75%.

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Australia xem xét nâng trần nhập cư để tăng nguồn cung lao động. Ảnh minh họa. Nguồn: smh.com.au

Australia: Thiếu hụt lao động nghiêm trọng

Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố ngày 18-8, tỷ lệ thất nghiệp của Australia trong tháng 7 vừa qua tiếp tục giảm xuống còn 3,4% - mức thấp nhất kể từ tháng 8-1974, thể hiện rõ hơn sự phục hồi kinh tế sau đại dịch và tình trạng thiếu hụt lao động ngày càng tăng, dù đã có thêm 20.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 7.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nỗ lực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên gặp khó

Sau khi Triều Tiên bắn thử hai tên lửa hành trình vào ngày 17-8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết, Seoul không có kế hoạch theo đuổi biện pháp răn đe hạt nhân đối với Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục các biện pháp cứng rắn với Triều Tiên.

Chuyện đó đây

" />