CH Czech kiềm chế đà tăng lãi suất

SGGP
Ngân hàng Trung ương CH Czech (CNB) thông báo quyết định duy trì lãi suất cơ bản ở mức 7% sau 7 lần tăng lãi suất trên mức tiêu chuẩn là 0,25%. Đây là quyết định đầu tiên của CNB dưới quyền tân Thống đốc Ales Michl. 

Ảnh: REUTERS

Ảnh: REUTERS

Bên cạnh đó, Hội đồng CNB cũng quyết tâm ngăn chặn những biến động quá mức tỷ giá hối đoái đồng korun của CH Czech. Quyết định được đưa ra tại cuộc họp của Hội đồng CNB gồm 7 thành viên, trong đó có 3 thành viên mới nhậm chức từ đầu tháng 7.

Tham dự cuộc họp còn có Bộ trưởng Tài chính CH Czech Zbynek Stanjura. Tại cuộc họp, 5 thành viên hội đồng bỏ phiếu ủng hộ duy trì lãi suất 7%, trong khi 2 thành viên khác ủng hộ tăng lãi suất thêm 1%. Tân Thống đốc Michl là người luôn phản đối chính sách tăng lãi suất trong thời gian qua.

Tại cuộc họp trước đó hồi cuối tháng 6, Hội đồng CNB dưới sự lãnh đạo của Thống đốc tiền nhiệm Jiri Rusnok đã tăng lãi suất cơ bản thêm 1,25%, lên mức 7%. Vào đầu tháng 5, CNB cũng đã tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75%, lên mức 5,75%.

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Somalia: 1,1 triệu người sơ tán vì hạn hán

Somalia: 1,1 triệu người sơ tán vì hạn hán

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hiệp quốc (OCHA) cho biết, từ tháng 1-2021 đến tháng 8-2022, số người phải rời bỏ nhà cửa do hạn hán tại Somalia đã tăng lên hơn 1,1 triệu người.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Hợp kim titan siêu bền

Các nhà nghiên cứu Australia, do giáo sư Aijun Huang và tiến sĩ Yuman Zhu từ Đại học Monash làm trưởng nhóm đã nghiên cứu quá trình xử lý nhiệt, sau đó sử dụng phương pháp in 3D để tạo ra một hợp kim titan siêu bền. Đây được coi là bước tiến đáng kể cho các ngành công nghiệp hàng không, vũ trụ, quốc phòng, năng lượng và y sinh.
" />