Chăm sóc da mất nước

Một khảo sát gần đây với các phụ nữ trên 18 tuổi cho thấy: 59% phụ nữ đặc biệt quan tâm đến da khô và mất nước. Thế nhưng rất ít người phân biệt được tình trạng da thế nào là mất nước, là khô cũng như sự khác biệt trong cách chăm sóc.

Thực tế, hai tình trạng này hoàn toàn khác nhau. Da khô là da thiếu chất dầu. Da mất nước là da thiếu độ ẩm trong lớp màng sừng – lớp ngoài cùng của biểu bì. Da bị mất nước khi lượng nước trong lớp màng sừng chỉ còn 10% thay vì 80% như bình thường.

  • Dấu hiệu da mất nước

Nếu như làn da khô rất dễ chẩn đoán và chăm sóc thì làn da mất nước tương đối khó nhận dạng và khó chăm sóc.
Khi bề mặt da xuất hiện vảy, nứt kèm theo dị ứng, sưng, ngứa - đó là những dấu hiệu cho thấy da đang mất dần độ ẩm tự nhiên. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, khó có thể nhận diện da mất nước vì da trông vẫn mềm và mịn do chất nhờn từ da tiết ra đã che giấu các vảy khô.

  • Nguyên nhân làm da mất nước

- Tác nhân bên ngoài: môi trường, không khí khô và lạnh (từ bếp lò và máy điều hòa nhiệt độ…),
tia tử ngoại, tắm quá nhiều, tiếp xúc nhiều với hóa chất, nước nóng, giặt quần áo… Đặc biệt, da bắt đầu mất ẩm khi độ ẩm của môi trường xung quanh xuống dưới 60%.
- Yếu tố tự nhiên: rối loạn chức năng sinh lý của cơ thể, bị bệnh.
- Căng thẳng thần kinh và tuổi tác: Tình trạng căng thẳng thần kinh làm chậm dần việc sản xuất hàng rào chất béo bảo vệ da. Tuổi tác cũng làm da khô và mất nước vì lượng chất béo và các thành phần làm ẩm tự nhiên của cơ thể giảm dần theo thời gian. Với phụ nữ, trong và sau giai đoạn mãn kinh, da có thể bị mất nước do estrogen giảm.

  • “Cứu” làn da mất nước

- Chăm sóc da với kem dưỡng giàu độ ẩm, tăng cường khả năng giữ nước cho lớp màng sừng. Sản phẩm dưỡng ẩm nhất thiết phải chứa một số thành phần như: Axit Hyaluronic, Genestin, chiết xuất thảo mộc (cây hạt mỡ, tinh dầu hoa anh thảo, Borage, Jojoba, dừa, Tocopheryl Acetate), vitamin E ...
- Nên thoa sản phẩm sau khi tắm, khi da vẫn còn ẩm.
- Uống ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày. Lượng nước này sẽ bổ sung độ ẩm cho da thông qua đường tiêu hóa, đảm bảo da được cung cấp đủ độ ẩm từ bên trong cơ thể.
- Hạn chế rửa mặt với nước nóng quá 3 lần/ngày. Rửa mặt quá nhiều cũng làm khô da.
Ngoài công dụng làm ẩm tự nhiên, độ ẩm còn đảm nhiệm chức năng quan trọng: phục hồi lớp bảo vệ da, ngăn chặn da nhạy cảm với môi trường, hạn chế các phản ứng với tia UV, ô nhiễm, kích thích quá trình lão hóa sớm.

HƯƠNG LÊ
(Theo: International Dermal Institute)

Ảnh minh họa.

Các tin, bài viết khác