Giải quyết thủ tục nhà đất ở quận Bình Thạnh

Chậm trễ vì… thiếu người?

Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc ở quận Bình Thạnh phản ánh về tình trạng trì trệ trong thủ tục giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (CNQSHNƠ-QSDĐƠ), gọi tắt là giấy hồng - của UBND quận Bình Thạnh. Nhiều người bỏ cả công ăn việc làm để xếp hàng, chầu chực tại phòng tiếp công dân của quận vào thứ ba hàng tuần, mà vẫn không có kết quả… Vì sao?

Nghỉ việc đi “canh”... giấy hồng!

Người dân chờ đợi để hỏi về hồ sơ cấp giấy tại phòng tiếp công dân quận Bình Thạnh vào sáng thứ ba 25-9-2007. Ảnh: V.H.H.

Theo thư phản ánh của bạn đọc, sáng sớm thứ ba 25-9, chúng tôi đến phòng tiếp công dân quận. “Thứ ba nào ở đây cũng đông nghịt người, tuần này đông kỷ lục, nhờ vậy nên sáng tới giờ đống báo của tôi bán ở đây cũng sắp hết rồi”, bà bán báo dạo nói về tình trạng chầu chực ở đây cho chúng tôi biết. Trong các phòng chờ, hàng trăm người ngồi chật kín để chờ đến lượt gọi tên.

Có người đợi từ sáng đến trưa vẫn chưa được gọi tên nên bực tức bỏ về. Có người quá bức xúc, một mực đề nghị cán bộ tiếp dân gọi điện thoại yêu cầu chủ tịch UBND quận xuống phòng tiếp dân chứng kiến cảnh người dân chầu chực ra sao…

Anh Đinh Văn Cường, ngụ 283/8 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, hiện đang làm công nhân tại Công ty cổ phần Vận tải biển VINASHIP chìa tờ giấy hẹn đã nhàu nát của mình ra, cho biết: “Tuần nào tôi cũng xin nghỉ làm ngày thứ ba để chạy lên đây canh giấy hồng. Tui nộp hồ sơ từ đầu tháng 12-2006, hẹn ngày nhận giấy là 16-2-2007. Đi đi về về nhiều lần rồi mà vẫn chưa nhận được. Thiệt khổ hết sức”. Còn ông Võ Văn Tám, ngụ 301/7B, đường Phan Văn Trị, quận Bình Thạnh đến phòng tiếp dân từ sáng sớm. Ông bức xúc: “Để qua được “cửa” phường, tôi đã phải vất vả gần cả năm 2006. Nộp hồ sơ vào quận là tháng 4-2007, tôi cầm được giấy hẹn ngày nhận giấy là 28-5. Nhưng đi lần nào cũng bị hẹn lại. Tôi cũng không dám hy vọng đây là lần đi cuối cùng”.

Cũng giống như tình cảnh của anh Cường, ông Tám, nhiều người khác nhìn nhau ngán ngẩm lắc đầu, không ai dám hy vọng mình thoát nạn chầu chực và có thể nhận được giấy CNQSHNƠ-QSDĐƠ như cam kết trong giấy biên nhận của quận.

Trên 60% hồ sơ nhà đất trễ hẹn

Giải thích về sự chậm trễ này, ông Đặng Minh Nguyên, Phó Trưởng Phòng TN-MT quận Bình Thạnh cho biết, từ khi UBND TP ban hành Quyết định 54 về quy trình cấp giấy CNQSHNƠ-QSDĐƠ mới, với thời gian giải quyết rút gọn còn 30 ngày thì công việc bắt đầu ùn ứ. Trước đó, toàn quận còn hơn 2.600 hồ sơ nhà đất. Từ tháng 7 trở đi, số lượng hồ sơ xin cấp giấy CNQSHNƠ-QSDĐƠ của người dân tăng đột biến. Trong khi đó, toàn quận còn có hơn 58.000 thửa đất cần cấp giấy chứng nhận - chiếm số lượng nhiều nhất TP.

Đại diện UBND quận cũng cho biết, trước đây chỉ nhận khoảng 30 hồ sơ/ngày, chia cho 5 cán bộ thụ lý, giải quyết là vừa đủ. Nay đột biến, mỗi ngày tiếp nhận 60-80 hồ sơ nên làm không xuể, dẫn đến liên tục trễ hẹn hồ sơ của người dân. Tính từ đầu năm đến nay, quận đã tiếp nhận hơn 6.000 hồ sơ xin cấp giấy CNQSHNƠ-QSDĐƠ, hồ sơ tồn hơn 2.600 và khoảng 400 hồ sơ của chủ đầu tư các dự án (làm tập thể) gửi qua nhưng chưa làm được…

Với hơn 60% hồ sơ xin cấp giấy CNQSHNƠ-QSDĐƠ trễ hẹn, quận Bình Thạnh đã trở thành quận “dẫn đầu TP” về tỷ lệ trễ hẹn trong việc giải quyết thủ tục hành chính ở lĩnh vực nhà đất. Quận Bình Thạnh có biện pháp nào để giải quyết ách tắc này? Theo Phó Trưởng Phòng TN-MT quận Bình Thạnh Đặng Minh Nguyên, trước mắt, quận sẽ tập trung củng cố lại bộ phận thụ lý hồ sơ và cấp giấy chứng nhận; sẽ tăng cường thêm nhân sự cho bộ phận này, có thể gấp đôi so với hiện nay. Đồng thời phân loại hồ sơ, giải quyết trước những hồ sơ đã hẹn lâu. Còn theo bà Lê Thị Bích Khanh, Chánh Văn phòng UBND quận Bình Thạnh: “Chúng tôi chỉ còn biết mong bà con thông cảm vì hiện nay ngoài chuyện tăng cường làm thêm thứ bảy, một số cán bộ nhà đất còn phải làm choàng việc, vì có mấy người không chịu nổi áp lực đã nghỉ việc”?!

Trước đây, Báo SGGP đã từng ghi nhận quận Bình Thạnh là một trong những địa phương đi đầu TP về ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính. Chỉ cần “1 cái nhấp chuột” là ngồi ở đâu người dân cũng biết hồ sơ của mình đã đến đâu, giải quyết như thế nào. Thế mà nay, với những gì người dân đang phản ánh và chúng tôi ghi nhận được, cải cách hành chính của quận Bình Thạnh đang “đi xuống”, trước hết là trong lĩnh vực giải quyết thủ tục cấp giấy CNQSHNƠ-QSDĐƠ!

Hồng Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP