Chấn chỉnh hoạt động biểu diễn - Phạt nặng khi tái phạm

(SGGP).- Phạt tiền thật nặng kèm theo nhiều hình thức chế tài khác như thu hồi giấy phép công diễn đối với các tổ chức biểu diễn, cấm biểu diễn từ 3 tháng đến 2 năm thậm chí lâu hơn với trường hợp tái phạm nhiều lần hành vi hát nhép, ăn mặc phản cảm… Đây là một trong những ý kiến nhận được sự đồng tình của nhiều người tham dự tọa đàm chấn chỉnh hoạt động tổ chức nghệ thuật biểu diễn do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Sở VH-TT-DL Hà Nội tổ chức ngày 1-6.

Ông Phạm Quang Long, Giám đốc Sở VH-TT-DL Hà Nội thừa nhận, nhiều chương trình trước khi cấp phép biểu diễn, sở có nhắc nhở, thỏa thuận về việc thực hiện đúng quy định về tổ chức biểu diễn nhưng tỷ lệ mắc sai phạm tới 100%. Cá biệt, có chương trình biểu diễn chỉ cấp phép treo 20 băng rôn quảng cáo nhưng đã lén lút in và treo đến hơn 1.000 chiếc.

Riêng về hiện tượng sử dụng trang phục phản cảm, nhiều ý kiến cho rằng nếu chỉ phạt riêng các ca sĩ, nghệ sĩ tham gia chương trình mà không xử phạt các nhà tổ chức hay ê-kíp thực hiện là không đúng.

Sở dĩ hiện tượng nghệ sĩ, người mẫu sử dụng trang phục hoặc hóa trang không phù hợp với thuần phong mỹ tục, hát nhép một phần là do phạt còn quá nhẹ không đủ sức răn đe. Vì thế cần tăng cường trách nhiệm cá nhân thông qua việc nâng mức phạt tới 5 lần tức là 15 - 25 triệu đồng với các hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, các hình thức bổ sung tăng nặng với các trường hợp tái phạm. Tái phạm lần thứ 2 sẽ tạm dừng cấp phép từ 6 tháng - 1 năm; nếu tái phạm lần 3 sẽ cấm biểu diễn từ 1 - 2 năm. 

V.XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một đời du ca

Một đời du ca

Nhạc sĩ Trần Tiến - “gã du ca” đã sống, viết nhạc và rong ruổi trên bao nhiêu cung đường trong suốt hơn 50 năm đi và hát của mình. Hành trình ấy được gói ghém trong 80 phút phim tài liệu âm nhạc Màu cỏ úa, dù chưa thể trọn vẹn nhưng cảm xúc đong đầy.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.