Chấn chỉnh kịp thời các vi phạm trong hoạt động tố tụng

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm

Ngày 25-12, tại TPHCM, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2016. Đến dự hội nghị có các đồng chí: Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương; Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Chỉ đạo Thành ủy TPHCM; Nguyễn Hòa Bình, Viện trưởng Viện KSND tối cao...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với các đại biểu dự hội nghị

Phó Viện trưởng Thường trực Viện KSND tối cao Nguyễn Hải Phong báo cáo cho biết, trong năm 2015, ngành KSND đã tập trung phối hợp đẩy nhanh tiến độ, giải quyết nghiêm minh nhiều vụ án về tham nhũng, các vụ án dư luận xã hội quan tâm; triển khai thực hiện nhiệm vụ chống oan, sai; giải quyết dứt điểm một số vụ án có dấu hiệu oan, sai, vụ án có đơn khiếu nại bức xúc kéo dài được dư luận quan tâm... Qua công tác kiểm sát, Viện KSND các cấp đã yêu cầu khởi tố 443 vụ án, trực tiếp khởi tố và yêu cầu điều tra 25 vụ, hủy 46 quyết định không khởi tố vụ án, 72 quyết định khởi tố vụ án chưa đúng quy định của pháp luật; qua đó góp phần hạn chế oan, sai và chống bỏ lọt tội phạm, nâng cao chất lượng phát hiện, khởi tố, điều tra, xử lý tội phạm. Viện KSND các cấp chủ động kiểm sát điều tra các vụ án hình sự ngay từ khi khởi tố, kịp thời đề ra 58.646 bản yêu cầu điều tra, bảo đảm việc thu thập tài liệu, chứng cứ đầy đủ, toàn diện, đúng pháp luật. Tiến độ giải quyết án trong giai đoạn điều tra đạt 83,5% số vụ (tăng 1%), giai đoạn truy tố đạt 98,7% (tăng 0,1%); tỷ lệ truy tố đúng thời hạn và đúng tội danh đều đạt 99,9%.

Tuy nhiên, một số vụ án còn để kéo dài thời hạn giải quyết; hoạt động tranh tụng của kiểm sát viên tại một số phiên tòa chưa đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp; có địa phương còn để xảy ra oan, sai; một số đơn vị chưa kịp thời phát hiện vi phạm pháp luật trong hoạt động tư pháp để kháng nghị, kiến nghị yêu cầu khắc phục, phòng ngừa.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trương Tấn Sang yêu cầu ngành KSND tăng cường, nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là đối với một số loại tội phạm đang có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp, đặc biệt là tội tham nhũng; phát hiện, chấn chỉnh kịp thời các vi phạm trong điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án. “Thông qua thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, ngành KSND phải tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước những giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm... Đây là trách nhiệm chính trị lớn lao của ngành KSND trước Đảng, Nhà nước và nhân dân”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

Giải quyết rốt ráo các vụ khiếu nại kéo dài của dân

Chiều 25-12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Đoàn ĐBQH TPHCM làm việc với UBND TPHCM về giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Trong đó, có vụ khiếu nại của các hộ dân về giải tỏa đền bù tại dự án 1 bis - 1 kép Nguyễn Đình Chiểu và dự án tứ giác Bến Thành (quận 1).

Khiếu nại của các hộ dân tại chung cư 1 bis - 1 kép Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1 xuất phát từ việc bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án kéo dài qua nhiều thời kỳ, chính sách bồi thường, hỗ trợ thay đổi qua nhiều giai đoạn dẫn đến việc người dân cảm thấy không công bằng. Mới đây nhất, UBND TPHCM đã giao UBND quận 1 tiếp xúc, giải thích cho người dân các nội dung liên quan đến quá trình bồi thường thiệt hại, tiến độ thực hiện dự án và công khai xin lỗi các hộ dân do những sai sót khi đề xuất TP điều chỉnh giá bồi thường năm 2007. Về việc này, TS Trần Du Lịch, Phó đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP nhận định: “Ở đây có tình trạng càng kiện lâu thì càng có lời. Liệu khi quận 1 xin lỗi xong có êm không hay dân lại khiếu nại lên trên?”. Theo ông Trần Du Lịch, chuyện này đã kéo dài 8 năm - suốt 2 nhiệm kỳ Quốc hội. Ngay từ đầu nhiệm kỳ Chủ tịch nước đã làm việc về chuyện này rồi mà đến nay vẫn không xong. Một bộ phận người dân đã di dời đi gần chục năm mà đất vẫn bỏ hoang, gây nên lãng phí ghê gớm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ: “Không thể nói thời điểm đó chính sách như vậy, bây giờ thì chính sách khác rồi, ai rơi vào thời điểm đó thì ráng mà chịu, vậy đâu có thuyết phục dân được”. Chủ tịch nước yêu cầu Sở Tài chính, UBND quận 1 chứng minh bằng con số, tính toán kỹ xem dân có thiệt thòi không, nếu thiệt thì thiệt bao nhiêu. Phải chuẩn bị thật kỹ trước khi nói chuyện với dân. 

Đối với khiếu nại của các hộ dân thuộc dự án khu tứ giác Bến Thành, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa cho biết, trước đây đồng chí Lê Thanh Hải, lúc đó là Bí thư Thành ủy TP đã có quan điểm chỉ đạo rất rõ rồi - cái gì có lợi cho dân thì nên làm, vận dụng các chính sách theo hướng có lợi nhất cho dân. Phó Chủ tịch Lê Văn Khoa khẳng định, đối với những trường hợp diện tích đất thuộc đất công giao cho chủ đầu tư, chủ đầu tư phải có nghĩa vụ nộp lại tiền vào ngân sách nhà nước. Đề nghị Sở Tài chính tính toán con số và công khai cho dân rõ. Lãnh đạo UBND TP giao UBND quận 1 làm việc lại với chủ đầu tư dự án, làm rõ vị trí, thời gian hoàn thành khu tái định cư cho dân. Sau khi thống nhất phải có văn bản rõ ràng chứ không nói miệng với nhau.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu UBND TP chỉ đạo cho rốt ráo, căn cứ vào từng vụ việc, cơ bản giải quyết cho được những chuyện dân kêu. Chủ tịch nước nhấn mạnh, để tạo được sự đồng thuận trong giải quyết từng vụ việc cụ thể, TP phải đề cao tinh thần thẳng thắn, rõ ràng, minh bạch, có lý có tình. Qua những vụ khiếu nại kéo dài, cần phải rút kinh nghiệm.


 ÁI CHÂN - VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số bị can trong vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Đề nghị truy tố 36 bị can trong vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Quá trình thi công, cả chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan đã không thực hiện đúng quy định về pháp luật xây dựng khiến dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi hư hỏng nhanh chóng khi đưa vào khai thác. Có 36 bị can bị đề nghị truy tố liên quan tới dự án này. 

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 10 bị cáo khác chuẩn bị hầu tòa

Dự kiến, ngày 8-3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 10 ngày.