Món quà độc đáo tại APEC

Chân dung các nhà lãnh đạo kinh tế bằng đá quý

Thao tác thực hiện tranh đá quý tặng các nhà lãnh đạo kinh tế.

Được phép của Văn phòng Chính phủ và Ban tổ chức APEC, Công ty Thần Châu Ngọc Việt (Hà Nội) sẽ tặng mỗi lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC một bức chân dung khá lớn bằng đá quý do chính công ty làm ra.

Chị Vũ Thị Lựu, Phó Giám đốc Công ty Thần Châu Ngọc Việt, cho biết, ý tưởng làm chân dung các nhà lãnh đạo kinh tế do Giám đốc công ty Đào Trọng Cường đưa ra từ đầu năm 2006. Ngay sau khi nảy ra ý định này, công ty đã cắt cử 13 công nhân liên tiếp thực hiện công việc này từ đầu năm đến nay.

Việc thực hiện một bức tranh phải qua rất nhiều giai đoạn. Đầu tiên, hoạ sĩ chính của công ty sẽ làm phác thảo và phối màu. Các công nhân sẽ dùng keo gắn những “đường viền” đầu tiên để những người sau đính bột đá theo từng mảng. Công việc quan trọng nhất là chọn màu, chọn đá. Một số viên đá to, cỡ 2-3mm có thể dùng để làm viền khung tranh, tùy màu làm áo, tóc cho nhân vật. Khó nhất là chọn các loại đá làm màu để tô da mặt. Các loại đá này phải có màu hồng, vàng nghệ, phải được nghiền mịn và pha trộn với nhau thật khéo léo để hình ảnh nhân vật được sống động như thật.

Vì việc chuẩn bị kéo dài khá lâu nên bộ tranh 21 nhà lãnh đạo kinh tế đã gặp một số “sự cố”. Đó là khi chân dung cựu Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi và cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã hoàn thành thì các nước này lại… thay đổi nội các. Vậy là phải làm lại. Rất may đến cuối tháng 10, chân dung các tân Thủ tướng Shinzo Abe và Surayud Chulanont đều đã được thực hiện gần xong. Theo chị Lựu, mỗi bức chân dung có giá trị tới khoảng 2.000 USD, chưa kể tiền khung (trị giá 150 USD nữa). Ngoài ra, mỗi bức ảnh đều được đặt trong một va li da đặc biệt được mua từ nước ngoài để tiện bảo quản và di chuyển, mỗi va li cũng có giá đến 200 USD.

Sau khi biết ý định của công ty, Chính phủ Việt Nam đã rất ủng hộ và sẵn sàng mua tất cả các tác phẩm để làm quà tặng cho các nhà lãnh đạo kinh tế.

Được biết, trong chuyến tham gia đoàn của cựu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An sang thăm Cuba, ông Cường đã mang theo và tặng Chủ tịch Fidel Castro một bức chân dung lớn bằng đá quý và chủ tịch đã hết sức xúc động, gửi “80 triệu lời cảm ơn đến toàn thể nhân dân Việt Nam!”.

Mới đây, khi Chủ tịch Công ty Microsoft - tỷ phú Bill Gates - đến Việt Nam, ông Cường cũng đã tặng ông Bill Gates một bức chân dung, khiến người giàu nhất hành tinh vô cùng ngạc nhiên và thích thú.

TIÊN LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật