Huỳnh Minh Hiệp

Chàng trai “ham” tiền

Ấn tượng ban đầu khi đến tư gia của chàng trai này là... chao ơi là tiền, tiền hiện diện khắp nơi, trên bàn, trên tường, dọc hành lang, đầy tủ kính, chật cứng ở các ngăn kệ. Tiền mới, tiền cũ, tiền xu, tiền giấy... đều có với đủ các loại ngôn ngữ và màu sắc, nhìn cứ như bươm bướm ngũ sắc đậu khắp nhà.

  • Hai “số một” trong bộ sưu tập tiền Việt

Anh Huỳnh Minh Hiệp và bloc tiền dollar chưa cắt.

Đó là ấn tượng với khách đến thăm nhà, còn tại Bảo tàng TPHCM trong triển lãm Kỷ vật đi B năm 2005 vừa qua, chàng trai 33 tuổi Huỳnh Minh Hiệp lại gây ấn tượng cho khách tham quan bằng việc giới thiệu bộ sưu tập “Tiền Trường Sơn”. “Tiền Trường Sơn” thực chất là các loại Phiếu bách hóa Trường Sơn, có mệnh giá 1đ, 2đ, 5đ và 10đ, chỉ in một mặt (số và chữ chỉ rõ mệnh giá), mặt sau để trống được phát cho cán bộ, chiến sĩ (theo cấp hàm) vượt Trường Sơn vào Nam chiến đấu từ năm 1962, sau đó để bảo mật nên từ năm 1966 chỉ có số mà không có chữ.

“Tiền” được sử dụng trên toàn tuyến đường Trường Sơn để cán bộ chiến sĩ ta cải thiện khi dừng chân ở các binh trạm hậu cần, vốn được coi là “cửa hàng bách hóa” tại Trường Sơn. Và như để sẻ chia với các cựu binh Trường Sơn, Minh Hiệp đã tặng lại bộ sưu tập này cho bảo tàng để nhiều người có cơ hội tìm hiểu thêm về đời sống Trường Sơn một thời binh lửa. Đây là một điểm nhấn trong bộ sưu tập tiền VN của chàng trai này.

Trong bộ sưu tập của Minh Hiệp gần như có đủ các loại tiền giấy in qua các thời kỳ, bắt đầu từ thời Ngân hàng Đông Dương phát hành vào năm 1875 cho đến nay. Các loại giấy bạc Ngân hàng Đông Dương đầu tiên phát hành tại Sài Gòn và Hải Phòng đều có thêm phần tiếng Anh (ghi mệnh giá từ 1, 5, 20 và 100 USD), tương đương từ 1đ đến 500đ và dòng chữ: Trả tiền vàng cho người cầm giấy bạc.

Điểm nhấn khác trong bộ sưu tập tiền VN của Hiệp là các loại tiền giấy in ở Nam bộ trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp - Mỹ. Trong kháng chiến chống Pháp, tiền kháng chiến ban đầu là tiền giấy của Ngân hàng Đông Dương được Ủy ban Kháng chiến Hành chánh Nam bộ các tỉnh dùng con dấu của chính quyền địa phương đóng lên các loại tiền giấy mà thực dân Pháp đã quyết định không cho lưu hành trong vùng tự do (còn có tên gọi khác là tiền đắp nền), được sử dụng trong thời kỳ từ năm 1948 đến 1952. Các loại phiếu tiếp tế, phiếu đổi chác, tín phiếu… trong thời kỳ chống Pháp cùng Công phiếu nuôi quân của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam mệnh giá 200đ, 500đ, 1.000đ và 10.000đ nằm trong bộ sưu tập cũng gợi nhớ lại thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc hào hùng.

Với dân sưu tập, có được hiện vật lạ, hiếm là số một. Trong bộ sưu tập tiền VN của Minh Hiệp lại có đến hai “số một”. Đầu tiên là tờ giấy bạc mệnh giá 20đ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1969 đáng lẽ đã được phát hành cùng năm, nhưng để tưởng niệm Bác Hồ, loại tiền này đã đình chỉ phát hành. Có thể nói đây là tờ giấy bạc vô giá vì nó in dấu thời điểm ra đi của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc VN và sau này là Danh nhân Văn hóa thế giới.

Thứ đến là tờ giấy 5.000đ (có in hình đầu con beo) và 10.000đ (in hình đầu con trâu) do Chính quyền Sài Gòn dự định phát hành vào năm 1975 nhưng cũng không bao giờ lưu hành được do miền Nam được giải phóng, đất nước thống nhất. Đây là một cột mốc đánh dấu sự kiện lịch sử to lớn của nước ta. Hai tờ giấy bạc hiện rất hiếm trong giới sưu tập do đã bị tiêu hủy gần như không còn.

  • “Phủ sóng” tiền thế giới

50 mẫu đồng 25 cent khác nhau phát hành tại 50 bang của Mỹ.

Hiện Minh Hiệp đang sở hữu tiền giấy của 222 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng 218 loại tiền xu, tiền đồng của các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, mỗi loại có từ 3 mẫu trở lên. Ở tiền giấy, anh có những mẫu rất lạ, hiếm như giấy bạc chưa phát hành có in hình tổng thống Saddam Hussein, loại tiền này chuẩn bị phát hành thì Mỹ tấn công Iraq. Rồi tiền bloc (tiền chưa cắt sau khi in), mỗi bloc từ 32 đến 40 tờ, đến nay anh đã có 11 loại, trong đó lớn nhất là bloc tiền của Hàn Quốc: 40 tờ.

Ngoài ra, anh còn có những tờ tiền rất lạ như tiền giấy Tây Tạng; tờ dollar thời nội chiến Nam - Bắc Mỹ; tiền Vatican; tiền của các đảo quốc và vùng lãnh thổ như: đảo Cook, Belize, Cayman, Bahamas, Barbados, Madagasca, đảo Guernsey (thuộc Anh), Gibraltar, Bermuda; tiền Tây Phi… Riêng bộ tiền 25 cent Mỹ của anh cũng đáng được chiêm ngưỡng với 50 mẫu khác nhau, được ngân hàng T.Ư Mỹ cho phát hành ở từng tiểu bang từ năm 1999, mỗi năm chỉ phát hành tại 5 bang và dự kiến đến năm 2008 mới “phủ sóng” đủ 50 bang.

Hiện Minh Hiệp đang công tác tại cửa hàng miễn thuế sân bay Tân Sơn Nhất, luôn có dịp tiếp xúc với… tiền của nhiều quốc gia khác nhau. Bà xã anh lại làm công tác xuất nhập khẩu, luôn có dịp đi công tác nước ngoài nên cũng góp phần quan trọng vào bộ sưu tập của anh. Khi rảnh rỗi, Minh Hiệp lại lên mạng Search (tìm kiếm) các địa chỉ của các nhà sưu tập, liên lạc và trao đổi. Qua Internet, anh cũng đã sở hữu được những mẫu tiền quý hiếm, lạ để bổ sung vào “kho tiền” của mình.

Vậy “đống tiền” của anh đáng giá… bao nhiêu tiền? Minh Hiệp cười cười không nói vì ngoài mệnh giá hiện hành, từng mẫu tiền của anh còn thấm đẫm bao nỗi vui buồn, trông ngóng và cả duyên may của mình nữa. Năm 2005, bộ sưu tập tiền của anh đã xuất hiện tại triển lãm Ngày hội Di sản Văn hóa VN tại Hà Nội và sắp tới sẽ dự triển lãm nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Ngân hàng Nhà nước VN.

NGUYÊN QUỐC

Các tin, bài viết khác