Chào đời 15 phút đã được lắp máy tạo nhịp tim

Jaya Maharaj là em bé nhỏ nhất thế giới được cấy ghép máy tạo nhịp tim khi chỉ 15 phút sau khi chào đời (ảnh).

Trước đó, các bác sĩ Bệnh viện nhi Lucile Packard thuộc Đại học Stanford (Mỹ) chuẩn đoán thai nhi bị bệnh tim nặng, khi ra đời tim của Jaya chỉ đập 45 nhịp/ phút so với bé sơ sinh khỏe mạnh là 120 đến 150 nhịp/ phút. Do đó, bé phải sinh mổ ở tuần thứ 31 và chỉ có thể sống trong khoảng 1 giờ nếu không được lắp máy tạo nhịp tim. Hiện Jaya rất khỏe mạnh với quả tim hoạt động ổn định trong 10 năm nữa.

Đ.Hải

  • Được thưởng nhờ phản đối “nhà không toilet”

Anita Narre đã được Sulabh International, một tổ chức phi lợi nhuận, thưởng 10.000USD vì cô đã khơi mào cho “cuộc cách mạng nhà vệ sinh” ở một ngôi làng miền Trung bang Madhya Pradesh (Ấn Độ).

Số là sau khi về làm dâu nhà chồng hồi tháng 5 năm ngoái được vài ngày, cô đã quyết định rời khỏi gia đình chồng vì không có toilet riêng và chỉ trở về sau khi chồng đã xây một toilet trong nhà. Câu chuyện của cô đã giúp ngôi làng thay đổi thói quen dùng toilet công cộng. Theo Ngân hàng Thế giới, mỗi năm Ấn Độ tiêu tốn khoảng 54 tỷ USD điều trị các căn bệnh lây nhiễm do thiếu nhà vệ sinh.

  • Mexico phát hiện nhiều bia đá cổ

Viện Nhân chủng và Lịch sử quốc gia Mexico (INAH) công bố vừa tìm thấy 23 bia đá với kích thước 40x50cm/bia có niên đại 550 năm tại khuôn viên khu Đền lớn (Templo Mayor) tại trung tâm thủ đô Mexico City.

Số bia đá trên có chạm hình rắn, đại bàng và nhiều tù binh, góp phần làm sáng tỏ hơn truyền thuyết về việc người Mexico cổ chọn nơi có con đại bàng ngậm một con rắn đang đậu trên cây xương rồng làm nơi trú ngụ và dần dần xây dựng thành đất nước Mexico ngày nay.

Ch.H.

  • Người đàn ông chân thật nhất nước Anh

Theo Daily Mail, trong lúc đang quét dọn tại khu vực gần nhà ga Chalkwell, hạt Essex ở Anh, nhân viên vệ sinh Arron Large (28 tuổi) đã nhặt được chiếc đồng hồ thuộc bộ sưu tập Rolex Daytona, trị giá 21.000 bảng Anh, được làm bằng vàng 18K.

Arron đã báo ngay với cảnh sát địa phương để trả lại cho chủ nhân của món đồ trên dù gia đình anh đang mắc một số nợ lớn. Cảnh sát hạt Essex đã liên lạc với hãng đồng hồ Rolex để tìm nhà phân phối đầu tiên của chiếc đồng hồ nhưng Rolex cho biết, họ không còn lưu lại dữ liệu khách hàng.

N.Quỳnh

Các tin, bài viết khác