UBTVQH bàn về dự án Luật Thi hành án dân sự

Chấp hành viên được sử dụng công cụ hỗ trợ

Sáng nay, 19-4, UBTVQH họp cho ý kiến về dự án Luật Thi hành án dân sự (THADS). Đây là luật được “nâng cấp” từ Pháp lệnh THADS 2004. Việc bổ nhiệm và tạo điều kiện cho chấp hành viên THADS làm nhiệm vụ là một trong những vấn đề quan trọng được UBTVQH quan tâm.

UBTVQH tán thành quy định mới trong Dự thảo Luật, theo đó có 3 ngạch chấp hành viên (sơ, trung và cao cấp), không theo cấp hành chính (cấp huyện và cấp tỉnh) như hiện nay để tạo thuận lợi cho công tác điều động, luân chuyển cán bộ. Tuy nhiên, khác với đề xuất của Dự thảo, đa số ý kiến trong UBTVQH yêu cầu chấp hành viên sơ cấp phải có bằng đại học luật (thay vì trung cấp trở lên); việc vận dụng tiêu chuẩn trung cấp luật chỉ đặt ra đối với vùng sâu vùng xa.

Cũng liên quan đến hoạt động của chấp hành viên, Dự thảo Luật quy định chấp hành viên được trang bị và sử dụng công cụ hỗ trợ (CCHT – roi điện) trong khi thực hiện nhiệm vụ thi hành án. Lý giải quy định này, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng cho biết, không ít trường hợp khi tổ chức thi hành án, chấp hành viên đã gặp phải sự chống đối quyết liệt, sự đe dọa tính mạng, sức khỏe từ phía các đương sự, vì vậy việc sử dụng CCHT có tác dụng quan trọng trong phòng ngừa và tự vệ khi chấp hành viên làm nhiệm vụ.

UBTVQH nhất trí với Tờ trình của Chính phủ về quy định trên, song nhấn mạnh yêu cầu quản lý chặt chẽ, hiệu quả CCHT, tránh trường hợp lạm dụng. Theo đó, CCHT sẽ không được trang bị cho từng chấp hành viên mà chỉ trang bị cho các cơ quan thi hành án trong thời gian thực hiện nhiệm vụ xác minh tài sản, cưỡng chế thi hành án.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào

Ngày 26-9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã có cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP