Vụ tiêu cực tại Phòng Thi hành án TPHCM

Chấp hành viên thu tiền của các hộ dân là thiếu sót về thủ tục (!?)

Vụ tiêu cực xảy ra tại Phòng Thi hành án (THA) TPHCM (nay là THA Dân sự TPHCM), mà Báo SGGP đã đăng tải từ ngày 28 đến 30-6, hiện tiếp tục được các báo ở Trung ương và TPHCM phản ánh. Để rộng đường dư luận, chiều 18-7, ông Lương Vĩnh Phúc, Trưởng THA Dân sự TPHCM đã ký văn bản số 2489/THA và gặp gỡ các cơ quan báo chí để nói rõ vụ việc này. Ông Phúc khẳng định:

Chấp hành viên Bùi Liên Hiệp khi tiến hành thu tiền của các hộ dân phải THA trong vụ án Epco – Minh Phụng, đã không cho Công ty Epco (Epco) biết, là có thiếu sót về thủ tục. Mặt khác, khi thu tiền, chấp hành viên cũng không báo cụ thể khoản tiền đã thu được thụ lý cho đối tượng nào, dẫn đến có sự nhầm lẫn (!?). Qua tường trình của chấp hành viên, chúng tôi chưa phát hiện có tiêu cực. Về phía Epco, tới nay chúng tôi cũng chưa nhận được đơn khiếu nại về vụ việc này.

- Báo SGGP: Thưa ông, ngày 7-5-2003, Epco có văn bản số 63 gửi Phòng THA TPHCM khiếu nại việc Chấp hành viên Bùi Liên Hiệp đơn phương thu hồi tiền của các hộ dân?

- Ông LƯƠNG VĨNH PHÚC: Cái này để tôi xem lại vì Epco hiện còn rất nhiều đất đai, tài sản phải thu THA.

- Việc Chấp hành viên Bùi Liên Hiệp đứng ra thu tiền của các hộ dân được ông cho là không trái với pháp luật, nhưng có trái với bản án mà tòa đã tuyên?

- Theo tôi là không. Vì vụ việc này còn có những quan điểm và cách nhìn nhận khác nhau. Hiện cơ quan điều tra đang tiến hành làm rõ để kết luận vụ việc. Khi nào xong chúng tôi sẽ công bố đến công luận.

-
Báo Pháp Luật Việt Nam: Khi thu tiền của các hộ dân, THA Dân sự TP căn cứ vào văn bản nào?

- Chúng tôi căn cứ vào bản thỏa thuận mà Epco đã bồi hoàn các hộ dân.

- Văn bản đó hiện ông có không?

- Có văn bản thỏa thuận chứ. Nhưng hiện nay chúng tôi còn đang cho đi xác định lại.

- Báo Thanh Niên:
Không có cơ sở để thu tiền của các hộ dân mà ông với trách nhiệm lúc đó là Quyền Trưởng phòng THA TP đã ký vào tờ trình của Chấp hành viên Bùi Liên Hiệp đồng ý cho các hộ dân nộp tiền?

- Anh em trình lên và bảo đảm với tôi là tôi ký thôi. Chắc chấp hành viên có cơ sở mới làm tờ trình cho tôi chấp thuận cho các hộ dân nộp tiền (!?).

- Báo Lao Động:
Hiện THA Dân sự TP đã xem xét, xử lý vụ tiêu cực này như thế nào?

- Hiện Cơ quan Điều tra, Công an TPHCM đang tiến hành điều tra làm rõ. Về phía THA Dân sự TP, chúng tôi một mặt yêu cầu các cá nhân liên quan viết tường trình, một mặt đã có văn bản báo cáo với Bộ Tư pháp toàn bộ vụ việc này. Quan điểm của tôi là cương quyết xử lý nghiêm minh theo pháp luật, không bao che cho ai hết.

PHẠM HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an TPHCM phát hiện hơn 17.000 người ra đường không lý do chính đáng

Công an TPHCM phát hiện hơn 17.000 người ra đường không lý do chính đáng

Từ ngày 23-8 đến ngày 15-9, Công an TPHCM đã kiểm tra gần 2 triệu lượt người tham gia giao thông, phát hiện lập biên bản hơn 17.000 trường hợp vi phạm với số tiền hơn 28 tỷ đồng. Trong đó chủ yếu là các lỗi ra đường không có lý do chính đáng, tụ tập đông người, không đeo khẩu trang…

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án