Châu Á cần kích thích tiêu dùng nội địa

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 30-3 cho biết cuộc khủng hoảng kinh tế vừa qua là lời cảnh tỉnh để châu Á tiếp tục các chương trình cải cách, kể cả việc mở rộng mạng lưới an sinh xã hội.

Theo ông Rajat Nag, giám đốc điều hành ADB, khu vực châu Á đang phục hồi kinh tế với tốc độ tăng trưởng nhanh hơn dự báo nhưng gần 57 triệu người vẫn sống trong đói nghèo. Ông kêu gọi các nền kinh tế châu Á nên dần dần giảm bớt việc dựa quá nhiều vào hàng xuất khẩu sang Mỹ, châu Âu và Nhật Bản thay vào đó nên đẩy mạnh tiêu dùng nội địa.

Ông cho rằng xuất khẩu châu Á trong 3 thập niên qua đã đóng góp lớn vào tốc độ tăng trưởng nhưng giờ đây nên xem lại.

Ông Nag nói: “Tăng trưởng cân bằng ở châu Á thực sự có nghĩa khi châu Á trở thành khách hàng hơn chỉ là nhà sản xuất”. Để thúc đẩy tiêu dùng nội địa, theo người đứng đầu ADB, cần kích thích thương mại khu vực hoặc thuyết phục các nước châu Á có chính sách tự do hơn về tiền tệ. Ông cho rằng tỷ lệ tiết kiệm chiếm trên 30% GDP của châu Á vẫn là quá cao so với nhiều khu vực khác. 

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.