Châu Á: Dịch cúm gia cầm có nguy cơ tái bùng phát

Ngày 25-11, các nguồn tin từ Myanmar cho biết chính quyền nước này vừa xác nhận ổ dịch cúm gia cầm H5N1 tại một trang trại thuộc Keng Tung, bang Shan giáp biên giới với Trung Quốc. Các mẫu xét nghiệm đã phát hiện virus H5N1 ở 2.058 con gia cầm bị chết tại địa điểm trên vào tuần trước và số còn lại đã bị tiêu hủy. Chính quyền địa phương đã phải áp dụng các biện pháp cách ly trang trại này, hạn chế sự di chuyển của các đàn thủy cầm trong khu vực và tẩy trùng những nơi có gia cầm nhiễm dịch.

Trong khi đó tại Hồng Công (Trung Quốc), một con diệc bệnh được phát hiện tại một công viên ở đây hôm 18-11 đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm gia cầm H5N1.

Trước đó, Bộ Nông Lâm nghiệp Hàn Quốc cho biết đã tiêu hủy 16.000 con vịt tại thành phố Gwangju, cách thủ đô Seoul khoảng 330km về phía Tây Nam, sau khi phát hiện virus H7. Mặc dù chủng virus này không nguy hiểm như chủng H5N1, song Bộ Nông Lâm nghiệp Hàn Quốc vẫn quyết định tiêu hủy toàn bộ số vịt trên.

H.Ch. (Theo AFP, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.