Châu Âu lại giằng co giữa chi tiêu và cắt giảm

Dự toán ngân sách của Chính phủ Hy Lạp đưa ra ngày 2-10 cho biết dù thực hiện các chính sách thắt lưng buộc bụng khẩn cấp, nước này vẫn không thể đạt mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách như đã đề ra.

  • Hy Lạp vẫn chưa có lối ra

Bản dự toán của Hy Lạp được đưa ra trong bối cảnh các thanh sát viên từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tới Athens đánh giá các chương trình thắt lưng buộc bụng của Hy Lạp trước khi đưa ra các gói cho vay mới. Nếu không có thêm khoản vay mới nào, Hy Lạp sẽ hết tiền mặt trong tháng này.

Theo bản dự toán ngân sách 2012 của Chính phủ Hy Lạp, mức thâm hụt ngân sách nước này trong năm 2011 là 8,5% GDP, cao hơn so với mục tiêu đề ra 7,6%. Còn trong năm 2012, dự đoán mức thâm hụt ngân sách khoảng 14,6 tỷ EUR, tức 6,8% GDP so với mục tiêu 6,5%. Điều này cho thấy, các biện pháp cắt giảm lương, tăng thuế trong vòng 2 tháng qua đã không đủ giúp Hy Lạp đạt mục tiêu đề ra. Và trong vài tháng còn lại của năm 2011, Hy Lạp cần thêm ít nhất 2 tỷ EUR.

Một trong những biện pháp Chính phủ Hy Lạp đề ra hôm 2-10, cho phép 30.000 nhân viên nhà nước hưởng 60% lương và sẽ nghỉ việc sau 1 năm nữa. Tuy nhiên, biện pháp này không giảm được chi tiêu là bao khi 2/3 số người này gần ở tuổi nghỉ hưu, số còn lại nằm trong các cơ quan nhà nước chuẩn bị đóng cửa hoặc sáp nhập.

  • Thâm hụt ngân sách lan rộng

Cuộc khủng hoảng nợ công tại Hy Lạp đang có dấu hiệu ngày càng lan rộng sang nhiều nước khác, thậm chí cả những nước được xem có nền kinh tế phát triển hàng đầu ở châu Âu như Italia hay Anh. Ngay tại phiên khai mạc hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ cầm quyền tại Manchester ngày 2-10, các liên đoàn Anh đã huy động 35.000 người biểu tình phản đối các biện pháp cắt giảm ngân sách. Dòng người tuần hành yêu cầu việc làm, công lý và tăng trưởng.

Để cắt giảm thâm hụt ngân sách, Chính phủ Anh đề ra ưu tiên cắt giảm ngân sách và tăng thuế từ nay đến năm 2015. Ngoại trưởng Anh William Hague đã đổ lỗi cho chính phủ tiền nhiệm của Công đảng về tình trạng thâm hụt ngân sách.

Người biểu tình tại Manchester, Anh phản đối các biện pháp siết chặt chi tiêu của Chính phủ Anh.

Tại Anh đang có nhiều dư luận cho rằng cần tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào cuối năm nay về việc Anh có nên rút ra khỏi EU hay không. Tuy nhiên, trong một cuộc trả lời phỏng vấn BBC, Thủ tướng David Cameron cho rằng Anh không nên rời EU mà nên thúc đẩy EU đẩy mạnh cải cách hơn để tránh kéo dài khủng hoảng nợ công.

Tại Bồ Đào Nha, cuộc biểu tình của 130.000 người vào cuối tuần qua cũng không có gì khác hơn là phản đối các biện pháp khắc khổ của chính phủ. Kể từ 1-10, thuế điện và khí đốt từ 6% lên 23%. Để nhận được khoản vay 78 tỷ EUR vừa qua, Bồ Đào Nha đã buộc phải đáp ứng các điều kiện như tăng thuế, cắt giảm chi tiêu, cải cách cơ cấu kinh tế, tư nhân hóa nhiều tài sản công… Các biện pháp này gây nhiều khó khăn đối với người làm công ăn lương, đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên trên 12% và giảm tăng trưởng GDP.

Trong khi đó, tại Hungary, chính phủ của Thủ tướng Viktor Orban cũng đang trải qua một “mùa thu nóng bỏng” về phương diện xã hội khi phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế, cắt giảm an sinh, thắt lưng buộc bụng, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao... khiến ít nhất 50.000 người dân nước này tham gia biểu tình trong suốt 3 ngày qua tại thủ đô Budapest và dự báo sẽ còn diễn ra đồng loạt trên khắp cả nước và kéo dài vô thời hạn.

Những người tổ chức biểu tình cho biết các cuộc đình công và biểu tình sẽ kéo dài vô thời hạn chừng nào yêu sách 8 điểm đưa ra hồi tháng 9 vừa qua của họ chưa được đáp ứng.

Theo đó, đề nghị chính phủ ngừng thực thi các biện pháp kinh tế khắc khổ và chấm dứt sự cắt giảm một số quyền lợi của người lao động, bảo đảm chế độ lương hưu cho những người nghỉ hưu sớm, đặc biệt là giới nhân viên lĩnh vực công. Hungary có lực lượng lao động thấp nhất với 55,4% trong tổng số dân (năm 2010). Do vậy, tuổi hưu trí kéo dài tới 64.

Các biện pháp siết chặt này được nội các Thủ tướng Orban thông qua đầu năm 2011, được xem là một phần trong những nỗ lực nhằm cắt giảm thâm hụt ngân sách năm 2012 xuống dưới mức 3% theo quy định của EU, đồng thời giảm mức vay nợ. 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.