Châu Âu lo ngại vũ khí hạt nhân của Mỹ

SGGP
Ngày 4-5, nhiều nhân vật cấp cao của đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) trong liên minh cầm quyền đã phát động chiến dịch kêu gọi rút vũ khí hạt nhân của Mỹ khỏi Đức trong bối cảnh Mỹ đang gấp rút nâng cấp các căn cứ ở châu Âu.

Đe dọa chính sách an ninh

Trả lời phỏng vấn báo Tagesspiegel ngày 4-5, Chủ tịch SPD Rolf Mützenich nêu rõ: “Vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ Đức không giúp tăng cường an ninh mà chỉ có tác dụng ngược lại. Đã đến lúc bỏ việc triển khai vũ khí hạt nhân ở Đức trong tương lai”. Quan điểm của ông Mützenich cũng được đồng Chủ tịch SPD Norbert Walter-Borjans ủng hộ. Ông Walter-Borjans bày tỏ quan điểm phản đối việc triển khai vũ khí hạt nhân ở Đức, đồng thời phản đối kế hoạch của Bộ Quốc phòng nước này mua máy bay ném bom mới có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân. Theo ông Walter-Borjans, kế hoạch này sẽ phá hỏng chính sách an ninh thời hậu chiến của Đức được xây dựng quanh chiếc ô hạt nhân của Mỹ.

Châu Âu lo ngại vũ khí hạt nhân của Mỹ ảnh 1 Người Đức phản đối việc cất trữ vũ khí hạt nhân tại Buechel
Tuy nhiên, quan điểm của SPD vấp phải ý kiến trái chiều từ các thành viên thuộc liên đảng cầm quyền Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) bảo thủ. Phó Chủ tịch CDU/CSU Johann Wadephul yêu cầu Ngoại trưởng Heiko Maas (thuộc SPD) lên tiếng phản đối quan điểm của ông Mützenich, đồng thời tái khẳng định quan điểm của CDU/CSU ủng hộ tiếp tục duy trì vũ khí hạt nhân của Mỹ ở Đức. Ông Wadephul nhấn mạnh, quan điểm trên đã được nêu rõ trong thỏa thuận liên minh cầm quyền Chính phủ Đức và không thể đưa ra đàm phán. Kế hoạch của SPD chống vũ khí hạt nhân ở Đức được đưa ra trong bối cảnh Berlin đang muốn thay thế phi đội tiêm kích cơ Tornado có thể được trang bị vũ khí hạt nhân trong lực lượng răn đe của NATO. Ước tính, Mỹ có khoảng 150 đơn vị vũ khí hạt nhân được triển khai ở châu Âu.


Không hợp thời điểm

Theo tạp chí Spiegel, Mỹ từng bí mật nâng cấp các vũ khí hạt nhân tại thị trấn Buechel (thuộc bang Rhineland-Palatinate) vào tháng 8 năm ngoái với khoảng 20 quả bom hạt nhân B-61. Phần lớn người dân Đức và châu Âu đều không ủng hộ việc cất trữ, sẵn sàng triển khai các loại vũ khí hạt nhân của Mỹ, đồng thời phơi bày rạn nứt trong liên minh vốn đã căng thẳng vì hoài nghi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và những người đồng cấp châu Âu. Chuyên gia tại Trung tâm Thông tin An ninh Xuyên Đại Tây Dương có trụ sở ở Berlin Otfried Nassauer nhận định: “Hầu hết các quốc gia châu Âu đều ngại triển khai thêm vũ khí hạt nhân tầm trung trên lãnh thổ của mình”. Hiện Pháp và Anh đã cắt giảm đáng kể kho vũ khí. Chỉ còn Đức, Bỉ, Italy, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ cho phép Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ.

Hồi năm 2010, Nghị viện Đức đã thông qua một nghị quyết liên đảng thúc giục chính phủ làm việc dứt khoát để yêu cầu đồng minh Mỹ chuyển toàn bộ vũ khí hạt nhân ra khỏi Đức. Đề nghị này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama thời đó kêu gọi xây dựng một thế giới phi hạt nhân.

Tuy nhiên sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), thay vì hợp tác để di chuyển bom đi, quân đội Mỹ đang đẩy nhanh hiện đại hóa và nâng cấp chúng. Ông Tobias Lindner, nghị sĩ và là thành viên đảng Xanh đối lập, cho rằng việc cất trữ vũ khí hạt nhân không phù hợp với thời thế vì nếu muốn đối trọng với hệ thống tên lửa tối tân của Nga cần đầu tư vào hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại và các thiết bị trinh thám.

VIỆT ANH tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thái Lan lập cơ sở dữ liệu về y học cổ truyền

Thái Lan lập cơ sở dữ liệu về y học cổ truyền

Các cơ quan quản lý về sở hữu trí tuệ và y học cổ truyền của Thái Lan đã phối hợp phát triển một cơ sở dữ liệu trung tâm dành cho các bài thuốc y học cổ truyền và các cách chữa bệnh dân gian nhằm ngăn chặn người nước ngoài trục lợi, đăng ký bản quyền hoặc thương hiệu.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Người chăn tuần lộc chật vật trong mùa đông bất thường

Tộc người Sami ở Thụy Điển đang đau đầu tìm kiếm nguồn thức ăn cho cho tuần lộc vào mùa đông do hiện tượng Trái đất nóng lên làm thay đổi thảm thực vật, đe dọa sự sống còn và nguồn thức ăn của loài động vật này.