Châu Âu mất 126 tỷ EUR/năm vì ung thư

Bệnh ung thư đã gây thiệt hại về kinh tế tới 126 tỷ EUR/năm cho các nước Liên minh châu Âu (EU). Đây là kết quả nghiên cứu được nhóm các nhà khoa học ở 2 trường Đại học Oxford và King’s College London (đều của Anh) đưa ra dựa trên các số liệu được thu thập từ năm 2009. Khoảng 51 tỷ EUR được chi cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe, gồm thuốc men và 52 tỷ EUR bị thiệt hại do mất khả năng lao động vì bị bệnh hoặc tử vong sớm. Hơn 20 tỷ EUR còn lại được tính là phí tổn của việc chăm sóc (trên thực tế không được thanh toán) mà bạn bè và người thân của bệnh nhân ung thư thực hiện.

CAO VĂN

Dùng máy bay không người lái giám sát di dân

Chính phủ Italia vừa tuyên bố sẽ triển khai “gói kế hoạch trên không và trên biển” để tăng cường tuần tra khu vực phía Nam đảo Sicily, nơi hàng ngàn người nhập cư trên các con thuyền quá tải vượt biển từ châu Phi tới. Đây là nỗ lực để ngăn chặn các thảm họa chìm tàu tương tự trong hơn một tuần qua, làm hàng trăm người nhập cư thiệt mạng. Trong gói biện pháp trên có việc phái các tàu tuần tra lớn hoặc các tàu có năng lực giám sát mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, các loại máy bay không người lái tại căn cứ ở đảo Sicily cũng sẽ được sử dụng để phát hiện những tàu thuyền gặp sự cố…

ĐỖ CAO

Đường dành cho người tàn tật xuống bãi biển

Dự án trị giá 70.000 AUD đã được triển khai tại Cooks Hill Life Saving và Surfing Club, trong đó bao gồm một thang máy và thảm cao su dẫn xuống biển. Câu lạc bộ này đã quyên góp số tiền khi thành viên Gus McConnell bị tai nạn nghiêm trọng khi đi xe đạp vào đầu năm. Phó Chủ tịch câu lạc bộ Richard Hermens cho biết McConnell muốn dành số tiền để xây dựng cơ sở hạ tầng giúp người khuyết tật có thể xuống biển. Nếu muốn tắm biển hay lướt sóng, họ có thể tự làm được với khả năng của mình mà không cần sự giúp đỡ.

KHÁNH MINH

Tàu chở dầu Nga mắc cạn

Tàu chở dầu của Nga Marin Alyans buộc phải dừng trên Thái Bình Dương cách quần đảo Kuril khoảng 100km. Nguyên nhân gây ra sự cố là đám thừng chão từ các ngư cụ trên biển đã quấn vào cánh quạt bánh lái của tàu. Trong các khoang tàu chứa 2.600 tấn xăng dầu. Không có đe dọa tràn dầu cũng như không có gì nguy hiểm với thủy thủ đoàn gồm 20 người. Tàu cứu hộ “Suvorovets” với các thợ lặn đã xuất phát từ Nam Kuril đến giải thoát con tàu chở dầu Marin Alyans. Đội cứu hộ dự kiến tới hiện trường vào ngày 16-10.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.