Châu Âu mất 126 tỷ EUR/năm vì ung thư

Bệnh ung thư đã gây thiệt hại về kinh tế tới 126 tỷ EUR/năm cho các nước Liên minh châu Âu (EU). Đây là kết quả nghiên cứu được nhóm các nhà khoa học ở 2 trường Đại học Oxford và King’s College London (đều của Anh) đưa ra dựa trên các số liệu được thu thập từ năm 2009. Khoảng 51 tỷ EUR được chi cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe, gồm thuốc men và 52 tỷ EUR bị thiệt hại do mất khả năng lao động vì bị bệnh hoặc tử vong sớm. Hơn 20 tỷ EUR còn lại được tính là phí tổn của việc chăm sóc (trên thực tế không được thanh toán) mà bạn bè và người thân của bệnh nhân ung thư thực hiện.

CAO VĂN

Dùng máy bay không người lái giám sát di dân

Chính phủ Italia vừa tuyên bố sẽ triển khai “gói kế hoạch trên không và trên biển” để tăng cường tuần tra khu vực phía Nam đảo Sicily, nơi hàng ngàn người nhập cư trên các con thuyền quá tải vượt biển từ châu Phi tới. Đây là nỗ lực để ngăn chặn các thảm họa chìm tàu tương tự trong hơn một tuần qua, làm hàng trăm người nhập cư thiệt mạng. Trong gói biện pháp trên có việc phái các tàu tuần tra lớn hoặc các tàu có năng lực giám sát mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, các loại máy bay không người lái tại căn cứ ở đảo Sicily cũng sẽ được sử dụng để phát hiện những tàu thuyền gặp sự cố…

ĐỖ CAO

Đường dành cho người tàn tật xuống bãi biển

Dự án trị giá 70.000 AUD đã được triển khai tại Cooks Hill Life Saving và Surfing Club, trong đó bao gồm một thang máy và thảm cao su dẫn xuống biển. Câu lạc bộ này đã quyên góp số tiền khi thành viên Gus McConnell bị tai nạn nghiêm trọng khi đi xe đạp vào đầu năm. Phó Chủ tịch câu lạc bộ Richard Hermens cho biết McConnell muốn dành số tiền để xây dựng cơ sở hạ tầng giúp người khuyết tật có thể xuống biển. Nếu muốn tắm biển hay lướt sóng, họ có thể tự làm được với khả năng của mình mà không cần sự giúp đỡ.

KHÁNH MINH

Tàu chở dầu Nga mắc cạn

Tàu chở dầu của Nga Marin Alyans buộc phải dừng trên Thái Bình Dương cách quần đảo Kuril khoảng 100km. Nguyên nhân gây ra sự cố là đám thừng chão từ các ngư cụ trên biển đã quấn vào cánh quạt bánh lái của tàu. Trong các khoang tàu chứa 2.600 tấn xăng dầu. Không có đe dọa tràn dầu cũng như không có gì nguy hiểm với thủy thủ đoàn gồm 20 người. Tàu cứu hộ “Suvorovets” với các thợ lặn đã xuất phát từ Nam Kuril đến giải thoát con tàu chở dầu Marin Alyans. Đội cứu hộ dự kiến tới hiện trường vào ngày 16-10.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.