Châu Thành hướng tới huyện nông thôn mới

SGGP
Nằm trên tuyến quốc lộ 80 và dọc theo sông Tiền, huyện Châu Thành (Đồng Tháp) có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế- xã hội; nhất là nuôi trồng thủy sản và vườn cây ăn trái phục vụ xuất khẩu. 

Trồng nhãn xuất khẩu, thế mạnh của huyện Châu Thành

Trồng nhãn xuất khẩu, thế mạnh của huyện Châu Thành

Ông Phạm Tấn Xiếu, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, cho biết, giai đoạn 2016- 2020,  tổng giá trị sản xuất nông nghiệp, thủy sản đạt khoảng 3.856 tỷ đồng, bằng 99,05% kế hoạch. Diện tích trồng lúa thực hiện đến nay là 30.115ha, giảm 3.588 ha so với năm 2015, năng suất đạt 6,6 tấn/ha; diện tích nuôi thủy sản đến nay đạt 1.100ha, tăng 2,09ha so năm 2015, trong đó nuôi cá tra xuất khẩu 250ha, sản lượng 52.000 tấn. Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện đã triển khai quảng bá các ngành hàng chủ lực như lúa gạo, nhãn, khoai lang, heo, cá tra... khuyến khích nông dân liên kết cùng doanh nghiệp, kết hợp khai thác du lịch sinh thái.

Tiếp sức cho đề án tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới (NTM), mô hình “Hội quán nông dân” được khởi xướng và nhân rộng toàn huyện. Đến nay, đã có 10 hội quán và 18 hợp tác xã (HTX) được thành lập, diện mạo nông thôn chuyển biến rõ nét. Mô hình hội quán ngày càng phát huy hiệu quả hướng đến cộng đồng, tương trợ nhau phát triển, giúp hội viên trao đổi kiến thức trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Đây là tiền đề quan trọng để thành lập thêm các HTX nông nghiệp thời gian tới. Sau 5 năm triển khai xây dựng NTM, các cấp, các ngành đã huy động nhiều mạnh thường quân hỗ trợ, nhân dân đóng góp, xây dựng mới và sửa chữa hàng trăm cây cầu lớn nhỏ, các tuyến đường nông thôn được xây dựng khang trang… kinh phí hàng trăm tỷ đồng; tạo khởi sắc rõ nét ở nông thôn, giúp người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa dễ dàng. Năm 2019, toàn huyện có 9 xã đạt chuẩn NTM, dự kiến cuối năm 2020, có 11/11 xã đạt chuẩn NTM.

Từ nay đến năm 2025, Châu Thành sẽ phát huy các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội; cơ cấu lại nông nghiệp, nâng chất các tiêu chí NTM, nâng cao đời sống người dân. Phấn đấu sản lượng lúa đạt 183.040 tấn/năm, cá tra đạt 55.000 tấn, trái cây các loại đạt 150.000 tấn; giữ vững 20 HTX hiện hành, 11 xã giữ vững và nâng chất 19/19 tiêu chí xã NTM, trong đó có 30% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao và huyện Châu Thành đạt chuẩn NTM.

Ông Phạm Tấn Xiếu nói thêm, sắp tới sẽ sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu; xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản; chương trình hỗ trợ và phát triển nhóm sản phẩm chủ lực nông nghiệp. Châu Thành sẽ xây dựng vùng sản xuất lúa tập trung, quy mô lớn, liên kết 4 nhà tiêu thụ sản phẩm. Nhân rộng mô hình sản xuất cây ăn trái an toàn đối với các cây chủ lực; thực hiện sản xuất cây ăn trái theo tiêu chuẩn GAP. Huyện đẩy mạnh liên kết với các viện, trường để chuyển giao, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất trái cây, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV - Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ

Ngày 1-12, trong khuôn khổ “Lễ công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 -CSI 2022”, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Giải thưởng được trao là sự ghi nhận những nỗ lực của ngân hàng trong hoạt động phát triển bền vững, từ định hướng chiến lược đến các hành động cụ thể. 

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế