Chạy đua đóng điện mặt trời

SGGP
Trung tâm Điều độ Hệ thống Điện quốc gia (A0) cho biết, thời gian gần đây, có ngày đơn vị phải đóng điện 3 - 4 nhà máy điện mặt trời.

Theo kế hoạch, đến hết tháng 6-2019, có gần 100 nhà máy đưa vào nghiệm thu, vận hành nhằm kịp hưởng giá bán điện ưu đãi. Nếu được cấp chứng nhận vận hành thương mại (COD) trong tháng 6 này, mức giá áp dụng sẽ là 9,35 cent/kWh, cao hơn so với nhiều nước trong khu vực. Với dự án phát điện sau ngày 30-6, chính sách giá sẽ được điều chỉnh theo hướng giảm.

Trước tình hình trên, A0 phải thành lập tổ công tác đóng điện mặt trời để phối hợp chỉ huy thống nhất liên tục trong toàn trung tâm quốc gia và trung tâm điều độ tại các miền. Nhân lực của trung tâm chia thành 3 ca, 5 kíp thực hiện, không kể cuối tuần để đảm bảo công việc. Theo đại diện A0, thực tế việc đóng điện, nghiệm thu, công nhận COD các nhà máy điện mặt trời gặp không ít khó khăn do nhiều quy định, căn cứ pháp lý chưa cập nhật và theo kịp với tốc độ thực tế phát triển các dự án điện mặt trời đang diễn ra quá nhanh. Còn theo cập nhật mới nhất từ EVN, cả nước có 79 nhà máy điện mặt trời được đóng điện, với tổng công suất khoảng 4.312MW. Đến ngày 30-6, có thêm 10-12 nhà máy điện mặt trời đóng điện. Trong khi đó, theo số liệu của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, cả nước hiện còn 211 dự án điện mặt trời với công suất 14.330MW đang “xếp hàng” chờ bổ sung quy hoạch. Con số này tiếp tục tăng trong thời gian qua.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người ở ké nhà, ở gầm cầu thang vẫn là có nơi ở (!?)

Người ở ké nhà, ở gầm cầu thang vẫn là có nơi ở (!?)

Toàn TPHCM chỉ có 39 hộ không có nhà ở; điều tra việc đã từng kết hôn của người từ 15 tuổi trở lên; TPHCM có gần 9 triệu người dân (tính cả người tạm trú trên 6 tháng)… là các con số đang gây xôn xao dư luận từ kết quả điều tra Dân số và nhà ở tại TPHCM năm 2019. Phóng viên Báo SGGP có cuộc trao đổi với ông Võ Thanh Sang, Phó Cục trưởng Cục Thống kê TPHCM, để tìm hiểu rõ hơn về cách thống kê, đưa ra các con số này. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Hạn chế xe 3, 4 bánh thô sơ lưu thông: Cần giải pháp căn cơ

Hiện tại TPHCM có 2.990 xe chở hàng 4 bánh có gắn động cơ. Trong số này, theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, chỉ có 9 xe chở hàng 4 bánh có gắn động cơ mang biển số TPHCM được cấp giấy chứng nhận kiểm định còn thời hạn hiệu lực...

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn