Chạy đua phát triển ngân hàng điện tử

Những khái niệm về ngân hàng điện tử, giao dịch trực tuyến, thanh toán qua mạng, ngân hàng ảo… đã và đang thu hút sự quan tâm của các tổ chức tín dụng hiện nay. Phát triển các dịch vụ của ngân hàng điện tử là xu hướng tất yếu trong nền kinh tế hiện đại, nhờ tính tiện lợi, nhanh chóng và chính xác, đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng cũng như ngân hàng.

  • Tăng tốc triển khai

Ngân hàng điện tử là sự kết hợp hoạt động ngân hàng với internet. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới nhưng đã có nhiều ngân hàng phát triển, ứng dụng. Đến nay hầu hết các ngân hàng đều có website cung cấp cho khách hàng các dịch vụ như xem tỷ giá, lãi suất tiền gửi tiết kiệm, giao dịch chứng khoán, số dư tài khoản, liệt kê giao dịch phát sinh… chỉ với động tác nhấp chuột.

Kinh doanh tiền tệ qua mạng tại Eximbank.

Ngoài Internet Banking, một số dịch vụ khác như Phone Banking, SMS Banking, Mobile Banking và Home Banking cũng được các ngân hàng như EAB, Eximbank, VIB Bank… quảng bá rầm rộ. Với dịch vụ Internet Banking và Mobile Banking, ACB hiện đang có lợi thế cạnh tranh cao, thu hút nhiều khách hàng sử dụng với hơn ngàn lượt khách truy cập mỗi ngày.

Dịch vụ Home Banking của ACB còn cho phép chuyển khoản và thanh toán hóa đơn trực tiếp với ngân hàng thông qua hệ thống Intranet. SCB cũng dự kiến đầu năm 2006 sẽ triển khai dịch vụ ngân hàng điện tử để gia tăng chất lượng dịch vụ, mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng.

Riêng với dịch vụ ebanking (giao dịch và thanh toán ngân hàng qua mạng) - là dịch vụ có tiện ích và đòi hỏi tính an toàn và bảo mật cao nhất, nhiều ngân hàng đang trong giai đoạn xây dựng, thử nghiệm tại TPHCM, VCB chi nhánh TPHCM đã bước đầu phát triển dịch vụ này khách hàng chỉ mới tham khảo, tìm kiếm thông tin là chủ yếu.

ACB đang hợp tác với các đơn vị truyền thông mạng có uy tín tại nước ta để hình thành các kênh thanh toán trực tuyến, bằng thẻ tín dụng có các website bán hàng tại nước ta… Nhằm giúp các doanh nghiệp thuận lợi trong thanh toán với các đối tác nước ngoài, từ tháng 5-2005, Sacombank cũng đã đưa vào thực hiện thí điểm “Thanh toán qua mạng”.

Đây là sự kết hợp các tính năng ưu việt của công nghệ ngân hàng điện tử vào các dịch vụ thanh toán quốc tế. EAB dự kiến cuối năm nay cũng sẽ triển khai dịch vụ thanh toán qua mạng cho khách hàng.

  • Nâng chất dịch vụ

Ngân hàng điện tử có ưu thế tuyệt đối về cung cấp các sản phẩm mới và đem lại nhiều tiện ích cho khách hàng. Khách hàng không những tiết kiệm được chi phí đi lại, kiểm đếm… mà còn thực hiện các lệnh chi trả, nhờ thu, tạo điều kiện chu chuyển vòng vốn nhanh, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.

Phát triển ngân hàng điện tử giúp các ngân hàng tiếp cận nhanh với các phương cách quản lý hiện đại, đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ và nâng cao khả năng cạnh tranh trong hội nhập. Tuy nhiên hiện nay muốn xây dựng và phát triển ngân hàng điện tử đòi hỏi nguồn vốn lớn để phát triển cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, phần mềm và đào tạo nguồn nhân lực.

Theo một chuyên gia, trước mắt các ngân hàng nên phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử ở mức độ phù hợp với thực tế, trình độ phát triển của nền kinh tế và nhu cầu của khách hàng.

Ngân hàng điện tử đòi hỏi tính an toàn và bảo mật rất cao. Rủi ro lớn nhất đối với ngân hàng điện tử là vấn đề an ninh mạng, do hệ thống bị xâm phạm, bị giả mạo trong thanh toán, chi trả. Khắc phục điều này phụ thuộc rất lớn vào giải pháp kỹ thuật, các chương trình phần mềm, chữ ký điện tử cũng như các quy định pháp lý về hoạt động ngân hàng.

Trong khi chờ hành lang pháp lý, các ngân hàng phải tự kiểm soát và có cảnh báo kịp thời đến khách hàng nhằm phòng ngừa rủi ro. Mới đây Sacombank phải khuyến cáo trên website về thông tin giả mạo, mời đăng ký tài khoản tại website http://www.swissbank-accounts.net. Nhằm bảo vệ chủ thẻ tránh những thiệt hại không lường trước, Sacombank đã đề nghị khách hàng không truy cập cũng như không điền bất kỳ thông tin cá nhân, tài khoản nào vào website này. 

THIÊN - NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng giảm lãi suất cho vay

Ngân hàng giảm lãi suất cho vay

Sau khi đồng loạt giảm lãi suất huy động ở mức thấp nhất, một số ngân hàng thương mại (NHTM) đã bắt đầu giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ sản xuất kinh doanh.

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Trồng lúa thời công nghệ

Mô hình gieo sạ, cấy lúa, bón phân bằng máy, cùng hệ thống tưới tiêu thông minh điều khiển từ xa, kết hợp máy bay không người lái để phun thuốc trừ sâu trên đồng ruộng đang được nông dân Đồng Tháp thực hiện. Với mô hình này, nông dân vừa tiết kiệm ngày công lao động, vừa nâng cao thu nhập, tạo ra chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ hiệu quả, đặc biệt là bảo vệ tốt môi trường và sức khỏe người dân.  

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế