Chảy mới trong

SGGP

- Nông dân giờ ngon ghê. Họ tự lập tài khoản trên mạng, kinh doanh online ầm ầm. Muốn mua hành phi ở Bạc Liêu, khô lóc Đồng Tháp, hay ớt rừng ở Yên Bái, thịt trâu gác bếp ở Lào Cai đều có thể đặt hàng với chính người sản xuất. 

- Đã quá vậy. Nhiều người cắp ô ngồi bàn giấy tới giờ còn chưa biết xài máy tính, mà nông dân đã có tài khoản mạng. Từ sản xuất tới tiêu thụ mà nhanh vèo như vậy, đâu mấy hồi mà khá. Cái nữa, khi mần ăn mà nắm rõ nhu cầu thị trường, làm theo đặt hàng chớ không làm đại thì sẽ không bị động kiểu “được mùa mất giá”.

- Chưa tới mức mừng được như vậy đâu. Có nông dân ham học hỏi, thích ứng dụng cái mới nên tự nâng cấp mình. Còn nhiều nông dân khác vẫn còn sống èng èng cách cũ. Nhưng rồi cái mới mang lại nhiều lợi ích tươi tắn, sẽ khích lệ thêm nhiều người thay đổi.

- Chỉ vậy là êm, hay còn gì vướng víu?

- Internet luôn có cạm bẫy mà. Chỉ cần bà con làm được thứ gì hút hàng, lập tức sẽ xuất hiện kẻ làm hàng giả để ăn theo, khiến cả người mần ăn chân chính lẫn khách hàng bị thiệt. Rồi thông tin đồn đãi bậy bạ cũng gây ra nhiều hệ lụy. An ninh mạng cần thích ứng liền để gia tăng chuyện bảo vệ nông dân, doanh nghiệp, người tiêu dùng. Phải giữ cho dòng nước “mần ăn online” của nông dân chảy mạnh, vì có chảy mới trong. 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thần dược

- Một số người thuộc diện “có điều kiện” ở xứ mình gần đây thử nghiệm chuyện bồi bổ bằng cách ăn cám. Tất nhiên, nhà giàu cũng chỉ xài hàng tuyển, nên thứ cám họ ăn phải là cám gạo hữu cơ, mỗi ký có giá tiền triệu.

Giao thông - Đô thị

Sửa đổi, bổ sung 8 nhóm quy định quản xe công nghệ

Để quản lý chặt chẽ đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách dưới 9 chỗ (kể cả người lái xe) sử dụng hợp đồng điện tử, đảm bảo công bằng đối với xe taxi, Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất bổ sung 8 nhóm quy định, trong đó có việc xe sử dụng hợp đồng vận chuyển hành khách điện tử phải báo cáo thông tin về hợp đồng trước khi vận chuyển; phải có thiết bị để truy cập vào nội dung của hợp đồng và truy cập để xem danh sách hành khách.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Siết và mở

Không phải bỗng dưng kiểm duyệt trở thành đề tài nóng với giới làm phim cũng như khán giả điện ảnh Việt. Câu chuyện này chẳng khác nào ngọn lửa âm ỉ, đã tồn tại suốt một thời gian dài, đặc biệt trong giai đoạn trỗi dậy của điện ảnh tư nhân vài năm gần đây.