Nhật Bản

Cháy nhà máy điện hạt nhân Ohi

Một vụ cháy vừa xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Ohi ở tỉnh Fukui cách Tokyo (Nhật Bản) khoảng 380km về phía Tây. Các quan chức nước này cho biết không xảy ra hiện tượng rò rỉ phóng xạ nhưng có hai nhân viên bị thương.

Nhà máy điện hạt nhân Ohi.

Lực lượng chữa cháy phải mất hai giờ mới tiếp cận được đám cháy vì khói dày đặc và thêm hai giờ nữa để dập tắt lửa ở khu xử lý chất thải. Hai người bị thương khi họ đang kiểm tra khu này và rất may là họ không bị nhiễm phóng xạ.

Hoạt động sản xuất điện hạt nhân ở Nhật Bản được đánh giá là có độ an toàn cao nhưng phải xử lý nhiều vụ tai nạn trong mấy năm gần đây. Nhà máy Ohi hiện thuộc quyền quản lý của Công ty Năng lượng Điện Kansai (Kepco).

Công ty Kepco cho biết, dù khu xử lý chất thải nằm ở giữa hai lò phản ứng hạt nhân, các máy phát điện không bị ảnh hưởng sau vụ cháy và vẫn hoạt động bình thường.

Tháng 8-2004, Kepco đã phải đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân trong một thời gian sau khi xảy ra vụ tại nạn nghiêm trọng ở một nhà máy làm 5 người chết.

Nhật Bản hiện có 55 lò phản ứng hạt nhân, cung cấp 1/3 nhu cầu sử dụng điện ở nước này. Chính phủ Nhật Bản cho biết họ dự định xây thêm 11 nhà máy điện hạt nhân.

(Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.