Cháy rừng tại Thừa Thiên – Huế uy hiếp đường dây 500KV

SGGPO
Đến 18 giờ ngày 28-6, Cảnh sát PCCC, công an, quân đội và chính quyền địa phương vẫn đang tập trung khống chế đám cháy rừng tại phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế. 

Đám cháy rừng tại Thừa Thiên – Huế bao chùm đường dây 500KV đoạn Đà Nẵng – Hà Tĩnh vào chiều 28-6

Đám cháy rừng tại Thừa Thiên – Huế bao chùm đường dây 500KV đoạn Đà Nẵng – Hà Tĩnh vào chiều 28-6

Theo ông Lê Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, vụ cháy rừng bắt đầu từ trưa cùng ngày, sau đó lan rộng và uy hiếp đến sự an toàn của nhiều hộ dân. Chính quyền địa phương điều động hàng trăm người khẩn trương đến hiện trường dập lửa. 4 hộ dân ở cạnh rừng nhanh chóng được di dời. Ngoài ra, hàng chục hộ dân khác ở lân cận cũng được chính quyền lên phương án di tản nhằm đảm bảo an toàn. Hiện công tác chữa cháy đang được tiến hành khẩn trương, chưa thể thống kê được diện tích rừng bị ảnh hưởng cũng như nguyên nhân dẫn đến vụ cháy.

Cháy rừng tại Thừa Thiên – Huế uy hiếp đường dây 500KV ảnh 1 Đám cháy rừng tại Thừa Thiên – Huế bao chùm đường dây 500KV đoạn Đà Nẵng – Hà Tĩnh chiều 28-6

Đến 19 giờ cùng ngày, một vụ cháy rừng thông ở khu vực giáp đường tránh phía Tây, bên cạnh khu du lịch sinh thái Về Nguồn thuộc địa bàn phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà vẫn chưa được dập tắt.

Khu vực đang xảy ra đám cháy có rừng thông rộng 25ha và 5ha keo, tràm thuộc HTX Hương Hồ 1. Khu vực cháy còn có đường dây 220KV chạy qua, sau khi xảy cháy, điện lực tỉnh Thừa Thiên – Huế đã cắt điện.

Cháy rừng tại Thừa Thiên – Huế uy hiếp đường dây 500KV ảnh 2 Rừng thông đang cháy

Một vụ cháy khác bắt đầu từ khoảng 15 giờ cùng ngày, tại khu rừng keo tràm thuộc phường Hương Hồ. 

Cụ thể, người dân ở phường Hương Hồ phát hiện đám cháy bùng phát trên diện tích rừng trồng keo tràm nên báo chính quyền địa phương. Vụ cháy xảy ra trong thời tiết nắng nóng, nhiệt độ hơn 40 độ C cộng với gió thổi mạnh đã khiến đám cháy lan nhanh, uy hiếp tính mạng và nhà cửa, tài sản của 20 hộ dân sống ven rừng, buộc chính quyền địa phương thực hiện phương án di dời.

Cháy rừng tại Thừa Thiên – Huế uy hiếp đường dây 500KV ảnh 3 Các lực lượng chức năng được huy động chữa cháy rừng

Cùng ngày, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, do cháy rừng tại Thừa Thiên – Huế mà đường dây 500KV đoạn Đà Nẵng – Hà Tĩnh gặp sự cố, có thời điểm ngọn lửa bao trùm một đoạn đường dây 500KV.

Với tình huống bất khả kháng như vậy, để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) đã buộc phải tiết giảm phụ tải ở một số khu vực tại miền Bắc và miền Trung trong ngày 28-6.

Việc tiết giảm có thể phải tiếp tục thực hiện trong ngày 29-6 nếu tình hình thời tiết vẫn nắng nóng gay gắt như ngày 28-6.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người ở ké nhà, ở gầm cầu thang vẫn là có nơi ở (!?)

Người ở ké nhà, ở gầm cầu thang vẫn là có nơi ở (!?)

Toàn TPHCM chỉ có 39 hộ không có nhà ở; điều tra việc đã từng kết hôn của người từ 15 tuổi trở lên; TPHCM có gần 9 triệu người dân (tính cả người tạm trú trên 6 tháng)… là các con số đang gây xôn xao dư luận từ kết quả điều tra Dân số và nhà ở tại TPHCM năm 2019. Phóng viên Báo SGGP có cuộc trao đổi với ông Võ Thanh Sang, Phó Cục trưởng Cục Thống kê TPHCM, để tìm hiểu rõ hơn về cách thống kê, đưa ra các con số này. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Hạn chế xe 3, 4 bánh thô sơ lưu thông: Cần giải pháp căn cơ

Hiện tại TPHCM có 2.990 xe chở hàng 4 bánh có gắn động cơ. Trong số này, theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, chỉ có 9 xe chở hàng 4 bánh có gắn động cơ mang biển số TPHCM được cấp giấy chứng nhận kiểm định còn thời hạn hiệu lực...

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn