CHDCND Triều Tiên chi 8,7 tỷ USD cho quân sự

(SGGPO).- Hãng Reuters ngày 18-1 dẫn nguồn tin từ Viện phân tích Quốc phòng Hàn Quốc (KIDA) cho biết, trong năm 2009 CHDCND Triều Tiên (Triều Tiên) đã chi 8,77 tỷ USD cho quân sự.

Số tiền mà Triều Tiên chi cho mục đích quân sự bằng 1/3 tổng thu nhập nội địa trong năm 2009 là 25 tỷ USD. Con số vừa được tiết lộ cao hơn nhiều so với con số do Bình Nhưỡng công bố chi 570 triệu USD trong năm 2009. Dư luận thế giới luôn cho rằng, số tiền mà Triều Tiên chi cho quân sự luôn cao hơn nhiều lần so với con số thực tế.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates tuyên bố việc Triều Tiên tiếp tục sản xuất vũ khí hạt nhân và các loại tên lửa có thể không gây nguy hiểm cho khu vực châu Á nhưng lại là mối đe dọa trực tiếp đến Mỹ.

Trong những ngày gần đây, Triều Tiên đã tỏ dấu hiệu nhượng bộ với nhiều tuyên bố như cho phép các nhà thanh sát hạt nhân quốc tế trở lại làm việc, chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán 6 bên nếu vòng đàm phán này được tái mở lại. Triều Tiên cũng không có thêm những hành động gây hấn quân sự trước những lần phô diễn sức mạnh của quân đội Hàn Quốc.

 P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.