CHDCND Triều Tiên chuẩn bị chiến tranh?

Hãng tin Kyodo ngày 7-3 đưa tin, CHDCND Triều Tiên (Triều Tiên) có những dấu hiệu cho thấy đang chuẩn bị một cuộc chiến tranh. Trong khi đó, HĐBA LHQ dự kiến sẽ thông qua một lệnh cấm vận bổ sung nhằm siết chặt trừng phạt lên quốc gia này.

  • Đe dọa Hàn Quốc, Mỹ

Cũng theo Kyodo, tại thủ đô Bình Nhưỡng, các xe khách và tàu hỏa đã được ngụy trang bằng lá, cành cây và các vật liệu khác. Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm qua, biện pháp chuẩn bị kiểu này được tiến hành. Chính quyền Triều Tiên còn ra lệnh tăng cường kiểm soát du lịch nước ngoài đối với cả người dân và quan chức, bao gồm cả nước láng giềng Trung Quốc.

Theo Yonhap, Triều Tiên đã bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 10 ngày tại các đơn vị quân đội. Đây là phản ứng nhằm trả đũa các cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc. Tiếp đó có thể sẽ là cuộc tập trận 10 ngày quy mô toàn quốc với sự tham gia của các quan chức lẫn dân thường. Bình Nhưỡng đã thiết lập vùng cấm bay và cấm tàu thuyền di chuyển ở ngoài khơi bờ biển phía Đông và phía Tây, động thái mà theo Hàn Quốc nhằm mục đích thử tên lửa tầm ngắn. Seoul cho rằng Bình Nhưỡng sở hữu đến 1.000 quả tên lửa và tầm bắn đều vươn tới Hàn Quốc.

Máy bay chiến đấu của Hàn Quốc tham gia tập trận Mỹ - Hàn.

Trước đó, tướng Kim Yong-chol thuộc Bộ chỉ huy tối cao quân đội nhân dân Triều Tiên tuyên bố nước này sẵn sàng hủy bỏ hiệp định đình chiến vào ngày 11-3 tới khi Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận chung, đồng thời cắt dứt liên lạc giữa Bình Nhưỡng và Washington tại ngôi làng biên giới liên Triều Panmunjom. Thời hạn cuối cùng nói trên trùng với ngày diễn ra cuộc tập trận Mỹ-Hàn mang tên “Giải pháp then chốt”. Nước này cũng lên tiếng đe dọa biến Seoul và Washington thành “biển lửa” nếu Washington tiếp tục hăm dọa bằng vũ khí hạt nhân. Việc Bình Nhưỡng đưa ra những lời hăm dọa là điều không mới, song các nhà phân tích nhận định lần này có vẻ nghiêm trọng hơn vì các phát ngôn được đưa ra bởi một tướng cao cấp đi cùng với thời hạn.

  • Tiến tới nghị quyết trừng phạt

Trước tin quân đội Triều Tiên dọa hủy thỏa thuận đình chiến, Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan bình tĩnh và kiềm chế. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, Bắc Kinh hy vọng các bên liên quan tránh có những hành động làm leo thang căng thẳng. Phản ứng trước những đe dọa của Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc đều tuyên bố không hủy bỏ cuộc tập trận trong ngày 11-3. Hàn Quốc khẳng định sẽ trừng phạt Triều Tiên nặng nề và sẵn sàng phản công nếu Bình Nhưỡng tiếp tục hành động quân sự.

Trong khi đó, HĐBA LHQ đã tiến hành những điều chỉnh cuối cùng đối với một dự thảo nghị quyết được Mỹ đề xuất nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân thứ ba của Triều Tiên hồi tháng trước. Dự thảo nghị quyết này buộc các nước thành viên LHQ trục xuất bất kỳ người Triều Tiên nào vi phạm các nghị quyết của HĐBA đã được ban hành. Các chính phủ cũng sẽ được yêu cầu cấm chuyển các khoản tiền bị nghi ngờ có liên quan đến chương trình hạt nhân hoặc tên lửa của Triều Tiên. Nếu nghị quyết này được ban hành sẽ cho phép thanh tra bắt buộc đối với các đường vận chuyển trên đất liền, biển hoặc hàng không đáng ngờ. Đây là lần hiếm hoi, Trung Quốc và Mỹ sớm đạt thỏa thuận liên quan đến lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên, một động thái mà các nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh dường như đã mất sự kiên nhẫn với quốc gia đồng minh ở Đông Bắc Á này. 

THANH HẰNG (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.