CHDCND Triều Tiên chuẩn bị chiến tranh?

Hãng tin Kyodo ngày 7-3 đưa tin, CHDCND Triều Tiên (Triều Tiên) có những dấu hiệu cho thấy đang chuẩn bị một cuộc chiến tranh. Trong khi đó, HĐBA LHQ dự kiến sẽ thông qua một lệnh cấm vận bổ sung nhằm siết chặt trừng phạt lên quốc gia này.

  • Đe dọa Hàn Quốc, Mỹ

Cũng theo Kyodo, tại thủ đô Bình Nhưỡng, các xe khách và tàu hỏa đã được ngụy trang bằng lá, cành cây và các vật liệu khác. Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm qua, biện pháp chuẩn bị kiểu này được tiến hành. Chính quyền Triều Tiên còn ra lệnh tăng cường kiểm soát du lịch nước ngoài đối với cả người dân và quan chức, bao gồm cả nước láng giềng Trung Quốc.

Theo Yonhap, Triều Tiên đã bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 10 ngày tại các đơn vị quân đội. Đây là phản ứng nhằm trả đũa các cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc. Tiếp đó có thể sẽ là cuộc tập trận 10 ngày quy mô toàn quốc với sự tham gia của các quan chức lẫn dân thường. Bình Nhưỡng đã thiết lập vùng cấm bay và cấm tàu thuyền di chuyển ở ngoài khơi bờ biển phía Đông và phía Tây, động thái mà theo Hàn Quốc nhằm mục đích thử tên lửa tầm ngắn. Seoul cho rằng Bình Nhưỡng sở hữu đến 1.000 quả tên lửa và tầm bắn đều vươn tới Hàn Quốc.

Máy bay chiến đấu của Hàn Quốc tham gia tập trận Mỹ - Hàn.

Trước đó, tướng Kim Yong-chol thuộc Bộ chỉ huy tối cao quân đội nhân dân Triều Tiên tuyên bố nước này sẵn sàng hủy bỏ hiệp định đình chiến vào ngày 11-3 tới khi Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận chung, đồng thời cắt dứt liên lạc giữa Bình Nhưỡng và Washington tại ngôi làng biên giới liên Triều Panmunjom. Thời hạn cuối cùng nói trên trùng với ngày diễn ra cuộc tập trận Mỹ-Hàn mang tên “Giải pháp then chốt”. Nước này cũng lên tiếng đe dọa biến Seoul và Washington thành “biển lửa” nếu Washington tiếp tục hăm dọa bằng vũ khí hạt nhân. Việc Bình Nhưỡng đưa ra những lời hăm dọa là điều không mới, song các nhà phân tích nhận định lần này có vẻ nghiêm trọng hơn vì các phát ngôn được đưa ra bởi một tướng cao cấp đi cùng với thời hạn.

  • Tiến tới nghị quyết trừng phạt

Trước tin quân đội Triều Tiên dọa hủy thỏa thuận đình chiến, Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan bình tĩnh và kiềm chế. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, Bắc Kinh hy vọng các bên liên quan tránh có những hành động làm leo thang căng thẳng. Phản ứng trước những đe dọa của Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc đều tuyên bố không hủy bỏ cuộc tập trận trong ngày 11-3. Hàn Quốc khẳng định sẽ trừng phạt Triều Tiên nặng nề và sẵn sàng phản công nếu Bình Nhưỡng tiếp tục hành động quân sự.

Trong khi đó, HĐBA LHQ đã tiến hành những điều chỉnh cuối cùng đối với một dự thảo nghị quyết được Mỹ đề xuất nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân thứ ba của Triều Tiên hồi tháng trước. Dự thảo nghị quyết này buộc các nước thành viên LHQ trục xuất bất kỳ người Triều Tiên nào vi phạm các nghị quyết của HĐBA đã được ban hành. Các chính phủ cũng sẽ được yêu cầu cấm chuyển các khoản tiền bị nghi ngờ có liên quan đến chương trình hạt nhân hoặc tên lửa của Triều Tiên. Nếu nghị quyết này được ban hành sẽ cho phép thanh tra bắt buộc đối với các đường vận chuyển trên đất liền, biển hoặc hàng không đáng ngờ. Đây là lần hiếm hoi, Trung Quốc và Mỹ sớm đạt thỏa thuận liên quan đến lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên, một động thái mà các nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh dường như đã mất sự kiên nhẫn với quốc gia đồng minh ở Đông Bắc Á này. 

THANH HẰNG (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.