CHDCND Triều Tiên chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo

° Mỹ trừng phạt các công ty Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên và Iran

(SGGP 12G).- Vài ngày sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo bán đảo Triều Tiên trên bờ vực chiến tranh, truyền thông Hàn Quốc và Nhật Bản sáng nay cho biết, có nhiều động thái cho thấy CHDCND Triều Tiên chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo tầm xa.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap và báo Nhật Sankei Shimbun trích nguồn tin giấu tên từ chính phủ cho biết, CHDCND Triều Tiên đã di chuyển các thiết bị được dùng phóng thử tên lửa Taepodong-2 vào tháng 7-2006.

Theo Yonhap, chuyến tàu chở “một vật lớn” đã di chuyển khỏi một nhà máy và đang trên đường tới địa điểm phóng tên lửa mới xây dựng tại bờ biển phía Tây CHDCND Triều Tiên.

Lần gần đây nhất CHDCND Triều Tiên thử một tên lửa Taepodong-2 đã không thành công. Loại tên lửa này được cho có tầm bắn tới tận lãnh thổ Mỹ. Theo các nhà phân tích, CHDCND Triều Tiên hiện có hơn 800 tên lửa đạn đạo với tầm bắn tới mọi mục tiêu ở Hàn Quốc và phần lớn Nhật Bản.

Các tin trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi người phát ngôn của Tổng tham mưu trưởng quân đội CHDCND Triều Tiên phát biểu trên truyền hình rằng “Bình Nhưỡng sẽ không từ bỏ bom nguyên tử và sẽ giữ vũ khí hạt nhân đến khi Mỹ xóa bỏ mọi mối đe dọa với nước này”.

° Các nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington vừa quyết định áp đặt lệnh trừng phạt với 4 công ty Trung Quốc, 2 công ty Iran và 3 công ty CHDCND Triều Tiên do vi phạm các quy định về xuất khẩu vũ khí liên quan tới công nghệ tên lửa và các hoạt động phổ biến khác.

Các quyết định trừng phạt này là một trong những động thái đầu tiên từ chính phủ của tân Tổng thống Barack Obama nhằm cấm các công ty trên giao dịch với Mỹ. Đây là tín hiệu cho thấy, Washington vẫn duy trì quan điểm cứng rắn với những vụ chuyển giao công nghệ vũ khí.

H.CH.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.