CHDCND Triều Tiên đưa ra ba nguyên tắc làm dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

Các tổ chức chính trị của CHDCND Triều Tiên ngày 15-6 đưa ra ba nguyên tắc nhằm làm dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, các nguyên tắc trên được nêu trong một thông cáo chung sau hội nghị toàn quốc của Triều Tiên nhân dịp kỷ niệm ngày ký Tuyên bố chung hai miền Triều Tiên cách đây một thập kỷ.

Ba nguyên tắc đó bao gồm: Triều Tiên sẽ tôn trọng và thực hiện đầy đủ Tuyên bố chung Bắc - Nam, chương trình tái thống nhất ở cấp cao nhất; Các đảng phái và tổ chức chính trị của Triều Tiên sẽ bắt tay với bất kỳ ai ủng hộ Tuyên bố chung hai miền, song sẽ không tha thứ cho người nào phủ định, bôi nhọ và vi phạm tuyên bố này; Mỹ không được cản trở việc thực hiện Tuyên bố chung cũng như can thiệp vào vấn đề này và quan hệ liên Triều.

Tuyên bố chung giữa hai miền Triều Tiên được ký ngày 15-6-2000, khi Tổng thống Hàn Quốc khi đó là ông Kim Dae-jung và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên tại Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại hội nghị trên, Phó Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Yang Hyong Sop cho rằng Tuyên bố chung liên Triều đã mở ra một thời kỳ mới trong lịch sử dân tộc Triều Tiên. Sau khi có văn bản này, hai miền Triều Tiên đã xóa bỏ đối đầu và thù địch, thực hiện hòa giải, hợp tác và thông tin liên lạc.

Thông cáo của Triều Tiên nhấn mạnh rằng Tuyên bố chung liên Triều bao hàm toàn bộ các thỏa thuận đã đạt được giữa hai miền, tuy nhiên, Hàn Quốc đã vi phạm Tuyên bố và ngăn cản việc thực hiện văn bản này khiến quan hệ liên Triều rơi vào "thảm họa". Thông cáo cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tích cực ủng hộ và khuyến khích các nỗ lực nhằm duy trì và thực hiện Tuyên bố chung liên Triều sớm nhất có thể.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng sau khi tàu chiến Cheonan của Hải quân Hàn Quốc bị nổ và chìm hôm 26/3 ở Hoàng Hải làm 46 thủy thủ thiệt mạng. Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên phóng ngư lôi gây ra vụ việc, tuy nhiên, Triều Tiên bác bỏ mọi dính líu.

Ngày 14-6, Hội đồng Bảo an LHQ đã có hai cuộc gặp riêng với Triều Tiên và Hàn Quốc để nghe hai bên tường trình về vụ việc này. Sau cuộc gặp, HĐBA hối thúc hai miền Triều Tiên kiềm chế nhằm tránh leo thang căng thẳng trong khu vực.

Trong khi đó, Hàn Quốc cho biết Hải quân nước này sẽ diễn lại một trận chiến trên biển từng xảy ra trong cuộc chiến tranh Triều Tiên năm 1950. Khoảng 10 tàu, trong đó có một tàu đổ bộ trọng tải 14.000 tấn, một tàu khu trục 4.500 tấn và hai tàu ngầm sẽ tham gia diễn lại trận chiến này trong hai ngày 24-25/6 tới ở ngoài khơi phía Nam thành phố cảng Busan).

TTX

  • Thông tin liên quan:

>> Ai làm đắm tàu Cheonan?

>> Nhóm điều tra của Nga: Triều Tiên không dính líu vụ chìm tàu Cheonan

>> Hàn Quốc: Không muốn trừng phạt Triều Tiên

- LHQ sắp ra nghị quyết về Triều Tiên

- CHDCND Triều Tiên kêu gọi LHQ điều tra về tàu Cheonan

- Hàn Quốc tăng cường trừng phạt Triều Tiên

- Quốc hội Triều Tiên sẽ triệu tập phiên họp bất thường về vụ đắm tàu Cheonan

- Sau khi Hàn Quốc cáo buộc CHDCND Triều Tiên đánh đắm chiến hạm Cheonan: Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ có "chiến tranh tổng lực"

Đã có kết quả điều tra vụ chìm tàu Cheonan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.