CHDCND Triều Tiên - Hàn Quốc nối lại đường dây nóng quân sự

Giới chức Hàn Quốc sáng nay cho biết, CHDCND Triều Tiên vừa nối lại đường dây nóng quân sự duy nhất giữa 2 nước, vốn bị phía CHDCND Triều Tiên cắt đứt và đóng cửa biên giới liên Triều để phản đối cuộc tập trận dài 12 ngày giữa Hàn Quốc và Mỹ (ngày 9 đến 20-3).

Cuộc tập trận này diễn ra đúng lúc căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, quanh những áp lực buộc CHDCND Triều Tiên kết thúc chương trình vũ khí hạt nhân và từ bỏ kế hoạch thử tên lửa tầm xa.

Hãng tin AP cho biết, khi cuộc tập trận Mỹ - Hàn kết thúc hôm qua, quân đội CHDCND Triều Tiên đã gửi thư cho phía Hàn Quốc tuyên bố sẽ khôi phục đường dây nóng quân sự nhưng không đề cập đến khả năng liệu hoạt động qua lại biên giới liên Triều sẽ được bình thường hóa hay không.

Trong thời gian Mỹ và Hàn Quốc tập trận, CHDCND Triều Tiên đã đóng cửa biên giới 3 lần, đe dọa hoạt động sản xuất của khu công nghiệp chung Kaesong vì làm hàng trăm công nhân Hàn Quốc và xe chở hàng không thể qua biên giới.

H.Ch.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.