CHDCND Triều Tiên liên tiếp phóng 4 tên lửa tầm ngắn

* Vòng đàm phán thứ ba về tương lai khu công nghiệp chung Kaesong thất bại

Chiều tối 2-7, CHDCND Triều Tiên đã lần lượt phóng đi 4 tên lửa tầm ngắn. Tất cả những tên lửa này đều được phóng từ căn cứ Sinsang-ri, gần cảng miền Đông của CHDCND Triều Tiên. Vị trí đáp của các tên lửa này thuộc khu vực vùng biển phía Nam mà CHDCND Triều Tiên đã cấm tàu thuyền hoạt động từ ngày 1 đến ngày 11-7.

Một tên lửa được CHDCND Triều Tiên phóng.

Đây là hành động quân sự đầu tiên mà CHDCND Triều Tiên thực hiện kể từ lúc LHQ ban hành nghị quyết tăng cường các biện pháp trừng phạt CHDCND Triều Tiên vào ngày 12-6. Báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc trích nguồn tin từ một cơ quan tình báo cho biết CHDCND Triều Tiên sẽ phóng tiếp một loạt tên lửa tầm ngắn trong những ngày sắp tới. Ngoài các loại vũ khí đất đối hạm còn có các tên lửa Scud-B với tầm bắn 340km. Bên cạnh đó, CHDCND Triều Tiên có thể sẽ phóng cả tên lửa tầm trung Rodong 1.300km.

Cũng trong ngày 2-7, CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc đã không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào trong vòng đàm phán thứ ba về tương lai khu công nghiệp chung Kaesong. Cuộc đàm phán chỉ kéo dài hơn một giờ. Hai bên đã không thể thu hẹp bất đồng và không ấn định được ngày tổ chức vòng đàm phán tiếp theo. Rất nhiều công ty Hàn Quốc hoạt động tại Kaesong cho biết sẽ phải tuyên bố phá sản vì quan hệ giữa hai miền bị đóng khiến số lượng hợp đồng đặt hàng của họ đã giảm mạnh.

Trong một diễn biến khác, phái đoàn Mỹ đã có cuộc gặp gỡ các quan chức ở Bắc Kinh cùng ngày để thảo luận cùng LHQ, tìm biện pháp siết chặt hơn nữa sự trừng phạt đối với CHDCND Triều Tiên.

Trong thông tin liên quan, Chương trình lương thực thế giới (WFP) đã phải thu hẹp hoạt động cứu trợ ở CHDCND Triều Tiên do thiếu hụt nghiêm trọng nguồn tài chính. Phó Giám đốc điều hành WFP Amir Abdulla cho biết cơ quan này đang phải xem xét lại các điều kiện cung cấp thực phẩm vì đến nay mới chỉ nhận được 75 triệu USD trong tổng số 504 triệu USD cần thiết để thực hiện chương trình cứu trợ ở CHDCND Triều Tiên.

Thêm vào đó, ông Torben Due, đại diện của WFP tại Triều Tiên, cho biết chính Bình Nhưỡng cũng đã yêu cầu tổ chức này giảm quy mô hoạt động ở Triều Tiên mà không hề giải thích lý do. 

T.NHƯ - V.LÊ (AFP, Yonhap)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.